Tòa án Nhật Bản bác đề nghị bảo lãnh tại ngoại của cựu Chủ tịch Nissan
Ngày 15/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đề nghị bảo lãnh tại ngoại của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn, sau khi các công tố viên hồi cuối tuần trước cáo buộc ông này thêm 2 tội danh sai phạm tài chính.
Như vậy, ông Ghosn tiếp tục bị giam tại Tokyo kể từ khi ông bị bắt giữ lần đầu tiên hồi tháng 11/2018.
Ban đầu cựu Chủ tịch Nissan Motor bị cáo buộc kê khai thu nhập cá nhân tại Nhật Bản thấp hơn so với con số thực tế 5 tỷ yên (46 triệu USD) trong 5 năm (tính đến tháng 3/2015).
Ngày 11/1 vừa qua, các công tố viên cáo buộc ông Ghosn thêm 2 tội danh gồm tiếp tục hành vi sai trái này trong 3 năm sau đó (đến tháng 3/2018) và lạm dụng tín nhiệm liên quan việc chuyển các khoản thua lỗ đầu tư cá nhân sang cho hãng Nissan.
Phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần trước, luật sư trưởng bào chữa cho cựu Chủ tịch Ghosn cho biết thân chủ của ông có thể tiếp tục bị tạm giam ít nhất thêm 6 tháng nữa cho đến khi diễn ra phiên tòa tiếp theo do tính phức tạp của vụ việc liên quan các tài liệu bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.
Trước đó, Tòa án quận Tokyo đã bác đơn của các luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch Ghosn xin chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.
Trong phiên tòa diễn ra ngày 8/1 tại Tokyo, ông Ghosn đã khẳng định mình vô tội và cho rằng các cáo buộc ông vi phạm luật tài chính là "vô căn cứ". Ông Ghosn cũng phản đối việc ông bị giam giữ kéo dài.
Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Ghons kể từ khi bị bắt ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.
Ngày 10/12/2018, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc ông che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty.
Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn. Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12/2018, trong đó buộc tội ông này lạm dụng tín nhiệm, gây thiệt hại cho hãng Nissan tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008. Nếu bị kết tội, ông Ghosn có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).
Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.
Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nissan Việt Nam khai trương đại lý 1S Nissan Tây Hồ
16:27' - 15/01/2019
Để mở rộng hoạt động của mình, Công ty TNHH Nissan Việt Nam và Công ty TNHH TCIE Việt Nam đã khai trương đại lý Nissan Tây Hồ tiêu chuẩn 1S tại số 189 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án bác đơn xin chấm dứt việc giam giữ đối với cựu Chủ tịch Nissan
14:42' - 09/01/2019
Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn về việc chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.
-
Doanh nghiệp
CEO Nissan: Liên minh Nissan với Tập đoàn Renault không bị đe dọa
17:39' - 07/01/2019
Giám đốc điều hành (CEO) công ty sản xuất ô tô Nissan Motor Co. của Nhật Bản, ông Hiroto Saikawa, khẳng định liên minh giữa Nissan với Tập đoàn Renault của Pháp không bị đe dọa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.