CEO Nissan: Liên minh Nissan với Tập đoàn Renault không bị đe dọa
Giám đốc điều hành (CEO) công ty sản xuất ô tô Nissan Motor Co. của Nhật Bản, ông Hiroto Saikawa, khẳng định liên minh giữa Nissan với Tập đoàn Renault của Pháp không bị đe dọa, bất chấp những căng thẳng xung quanh vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 7/1, CEO Saikawa đã gạt bỏ những ẩn ý cho rằng liên minh trên, trong đó có nhà sản xuất Mitsubishi Motors của Nhật Bản, bị tổn hại sau vụ bắt giữ ông Ghosn với cáo buộc vi phạm luật tài chính. Ông Saikawa khẳng định việc liên minh vẫn đang hoạt động thuận lợi. "Cốt lõi, giá trị của liên minh đến từ công việc hằng ngày. Công việc, sức mạnh và định hướng hoạt động của liên minh đều không bị ảnh hưởng".
Tuy vậy, CEO Saikawa không loại trừ khả năng sẽ phải đàm phán lại về việc phân chia cổ phần. Hiện tại, Renault đang giữ vai trò chủ đạo trong liên minh khi sở hữu 34% cổ phần của Nissan, trong khi Nissan chỉ nắm giữ 15% cổ phần ở Renault.Liên quan thông tin cho rằng trước khi bị bắt, ông Ghosn đang hướng tới việc củng cố liên minh sản xuất ô tô trên, CEO Saikawa khẳng định hiện nay liên minh không phải thay đổi bất kỳ điều gì, song có thể cân nhắc tới những thay đổi trong tương lai.
Khi được hỏi về các cáo buộc chống lại cựu Chủ tịch Ghosn, ông Saikawa đã từ chối đưa ra bình luận bởi cho rằng đây là một tiến trình trong hệ thống pháp lý của riêng Nhật Bản.
Ông khẳng định ở thời điểm hiện tại, chỉ mong muốn tập trung vào việc ổn định tình hình công ty.
Trước đó, giới phân tích nhận định vụ bắt giữ trên đã làm chao đảo ngành sản xuất ô tô, đồng thời phơi bày những rạn nứt trong liên minh 3 thành viên, đặc biệt giữa Nissan và Renault.
Ngay sau vụ việc này, Nissan và Mitsubishi Motors đã cách chức vai trò người đứng đầu liên minh của ông Ghosn.
Trong khi đó, Renault vẫn coi trọng vai trò CEO của ông Ghosn và liên tục hối thúc Nissan triệu tập một cuộc họp cổ đông nhằm củng cố vai trò đại diện của mình trong ban quản trị của Nissan.
Ông Carlos Ghosn được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ô tô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.
Ông bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.
Ngày 10/12, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc nhân vật này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty.
Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn.
Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12, trong đó buộc tội ông này vi phạm lòng tin của Nissan, gây thiệt hại cho công ty sản xuất ô tô tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.
Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Nissan yêu cầu làm rõ lý do bị bắt giam
16:14' - 04/01/2019
Một tòa án ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 4/1 thông báo sẽ mở phiên tòa theo đề nghị của các luật sư đại diện cho ông
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Chủ tịch Nissan bị gia hạn tạm giữ đến ngày 11/1/2019
10:11' - 31/12/2018
Các lệnh gia hạn tạm giữ đối với ông Ghosn đã nhiều lần được đưa ra, kể từ khi ông này bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ hôm 19/11.
-
Hàng hoá
Nissan tiếp tục phải thu hồi gần 150.000 xe do lỗi kỹ thuật
18:53' - 13/12/2018
Nissan ngày 13/12 thông báo sẽ thu hồi gần 150.000 xe tại Nhật Bản sau khi phát hiện lỗi trong quá trình thử nghiệm phanh và đồng hồ công-tơ-mét.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc có nguy cơ sụp đổ do thiếu vốn
08:00'
Trong khi các tập đoàn lớn của Hàn Quốc vẫn tương đối ổn định bất chấp những trở ngại thương mại từ Mỹ, thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do thiếu vốn.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt bàn về giải pháp ứng phó với thuế đối ứng của Hoa Kỳ
15:59' - 18/04/2025
Phía Hoa Kỳ tuyên bố tạm hoãn áp dụng thuế riêng trong vòng 90 ngày để mở đường cho đàm phán, nhưng nguy cơ về thuế đối ứng vẫn đang hiện hữu và rất phức tạp.
-
Doanh nghiệp
Rủi ro lớn nhất cho hàng không Mỹ kể từ dịch COVID-19
14:56' - 18/04/2025
Cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tạo ra sự không chắc chắn lớn nhất cho các hãng hàng không Mỹ kể từ sau đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Biểu tượng chim Lạc "cất cánh" cùng Vietnam Airlines
14:35' - 18/04/2025
Hình ảnh chim Lạc trên thân máy bay không chỉ là biểu tượng văn hóa, mà còn là lời khẳng định về khát vọng vươn lên, hội nhập và khẳng định bản sắc dân tộc Việt Nam giữa bầu trời thế giới.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I/2025 của Netflix đạt 2,9 tỷ USD
11:10' - 18/04/2025
“Gã khổng lồ” truyền phát trực tuyến (streaming) Netflix vừa công bố lợi nhuận quý I/2025 đạt 2,9 tỷ USD phần lớn nhờ vào việc tăng giá các gói thuê bao gần đây.
-
Doanh nghiệp
Lệnh cấm của Mỹ khiến hãng AMD thiệt hại 800 triệu USD
07:46' - 18/04/2025
Nhà phát triển chip Advanced Micro Devices (AMD) dự báo các yêu cầu cấp phép mới của Mỹ đối với việc xuất khẩu chip sang Trung Quốc có thể khiến hãng gánh chịu thiệt hại lên tới 800 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
TikTok quảng bá di sản Việt, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế
16:35' - 17/04/2025
Chiều 17/4, TikTok LIVE và Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn hoá Việt Nam khởi động chương trình “Nét đẹp Việt mùa 3: Chạm vào di sản” nhằm khai thác giá trị kinh tế từ di sản qua livestream sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
TSMC gặp khó do chính sách thuế quan mới của Mỹ
15:12' - 17/04/2025
Mặc dù hưởng lợi từ xu hướng tích hợp tính năng AI vào các sản phẩm trực tuyến nhưng TSMC đang đối mặt với thách thức từ chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Doanh nghiệp
OpenAI muốn mua lại Windsurf với giá 3 tỷ USD
12:44' - 17/04/2025
Các nguồn thạo tin ngày 16/4 tiết lộ OpenAI đang trong quá trình đàm phán để mua lại công ty cung cấp công cụ hỗ trợ lập trình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Windsurf với giá khoảng 3 tỷ USD.