Tòa án Ukraine ra phán quyết tạm giam doanh nhân Ihor Kolomoisky
Theo hãng tin Reuters, một tòa án Ukraine đã ra phán quyết tạm giam doanh nhân Ihor Kolomoisky trong 2 tháng để điều tra những cáo buộc gian lận và rửa tiền, một động thái đáng chú ý chống lại một trong những doanh nhân quyền lực nhất nước này.
Sau phiên tòa sơ thẩm ở Kiev, ông Kolomoisky, một trong những người giàu nhất Ukraine, đã bị dẫn đi trong chiếc áo khoác thể thao màu xanh trong đoạn video phát trên truyền hình.
Đài truyền hình Radio Liberty dẫn lời các luật sư bào chữa cho biết ông Kolomoisky sẽ kháng cáo, song ông không đóng số tiền bảo lãnh gần 14 triệu USD để được tại ngoại.
Trong bài phát biểu ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dường như đề cập đến phán quyết này, cảm ơn các cơ quan thực thi pháp luật đã thể hiện quyết tâm đưa vụ án này ra trước công lý.
Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ không còn hoạt động 'kinh doanh như thường lệ' kéo dài hàng thập kỷ của những kẻ đã cướp bóc Ukraine và đặt bản thân lên trên luật pháp cũng như bất kỳ quy định nào... Luật pháp phải có hiệu lực".
Việc bắt giữ ông Kolomoisky, người có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ và từng ủng hộ Tổng thống Zelensky trong cuộc bầu cử năm 2019, diễn ra khi Kiev đang tìm cách báo hiệu về sự tiến bộ trong cuộc trấn áp tham nhũng thời chiến.
Ông Zelensky đã nhấn mạnh việc Ukraine trấn áp tham nhũng khi Kiev nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu và hy vọng nhận được hàng chục tỷ USD để giúp tái thiết đất nước sau chiến tranh.
Trước khi đắc cử Tổng thống, ông Zelensky nổi tiếng với vai trò một diễn viên hài và đóng vai tổng thống trong một chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình thuộc sở hữu của ông Kolomoisky. Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận việc ông Kolomoisky có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với Chính phủ Ukraine. Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Ukraine đã nắm quyền kiểm soát cổ phần trong các công ty chiến lược lớn, một số trong đó có liên quan đến doanh nhân này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Đức: Tội phạm mạng có thể gây thiệt hại 206 tỷ euro trong năm 2023
07:00' - 03/09/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tình trạng đánh thiết bị, dữ liệu công nghệ thông tin và hoạt động gián điệp, phá hoại kỹ thuật số có thể gây hại cho Đức 206 tỷ euro (224 tỷ USD) trong năm 2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Honduras: Bắt giữ thị trưởng Brus Lagun vì tham gia đường dây buôn lậu cocaine
08:34' - 28/08/2023
Thị trưởng Wilmer Manolo Wood của thành phố Brus Lagun đã bị bắt giữ vì tham gia đường dây buôn lậu cocaine.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha thu giữ 9,5 tấn cocain
15:09' - 26/08/2023
Cảnh sát và hải quan Tây Ban Nha mới đây đã thu giữ gần 9,5 tấn cocain vận chuyển từ Ecuador. Đây là vụ thu giữ ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở quốc gia châu Âu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang đối tượng cắt trộm cáp điện tại trụ đèn
12:45' - 18/04/2026
Tổ phòng, chống tội phạm Công an phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang thực hiện hành vi cắt trộm dây cáp điện tại nút giao IC3.
-
Kinh tế và pháp luật
12 năm tù cho đối tượng giết người trong vụ vay nợ giang hồ cộm cán
20:15' - 17/04/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Quang Chiến (sinh năm 1972, trú tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh xử lý hơn 10.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
18:51' - 17/04/2026
Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện và xử lý hơn 10.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ, và tiến hành xử phạt vi phạm với số tiền 165 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận 226 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Campuchia trao trả
18:24' - 17/04/2026
Tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận 226 công dân do Campuchia trao trả; nhiều người xuất cảnh trái phép, làm việc không phép, bị xử phạt và tiếp tục xác minh theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ phương thức, thủ đoạn khai thác rừng khu vực giáp ranh của tỉnh Gia Lai
18:28' - 16/04/2026
Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy hoạt động khai thác rừng trái phép tại khu vực giáp ranh diễn ra nhỏ lẻ, tinh vi, có tổ chức, gây khó khăn cho việc, bảo vệ rừng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc giả quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh
18:27' - 16/04/2026
Tang vật thu giữ gồm hơn 4.000 hộp thuốc thành phẩm, khoảng 790 kg viên nén, viên nang cùng số lượng lớn bao bì, tem nhãn và máy móc phục vụ sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh tử vong
15:43' - 16/04/2026
Ngày 16/4, lãnh đạo xã Cư Pơng (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một học sinh lớp 12 tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Tranh chấp đất đai, người đàn ông đâm cháu ruột trọng thương
15:43' - 16/04/2026
Ngày 16/4, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quang (57 tuổi, ngụ ấp Thuận Hòa 2, xã Hòa Khánh) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nhiều trường hợp nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long
21:25' - 15/04/2026
Trong ngày 14 và 15/4, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều trường hợp tổ chức nuôi trồng thủy sản trái phép trên khu vực di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.
