Tòa phúc thẩm Mỹ bác sắc lệnh của Tổng thống D.Trump về quyền công dân theo nơi sinh
Phán quyết này giữ nguyên quyết định trước đó của tòa án quận tại Seattle, vốn đã chặn chính quyền thực thi sắc lệnh gây tranh cãi.
Với tỷ lệ 2–1, hội đồng ba thẩm phán liên bang tại San Francisco – nơi đặt trụ sở của Tòa phúc thẩm khu vực số 9 – khẳng định sắc lệnh hành pháp do ông Trump ký ngay trong ngày đầu nhậm chức đã vi phạm Hiến pháp. Đây là lần đầu tiên một tòa phúc thẩm đánh giá tính hợp pháp của sắc lệnh kể từ sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 6 giới hạn quyền của các tòa cấp dưới trong việc áp đặt lệnh cấm trên toàn quốc đối với chính sách liên bang.
Đa số thẩm phán tại Tòa phúc thẩm tán đồng với nhận định của tòa án cấp dưới rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump mâu thuẫn với Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ – vốn quy định bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều là công dân Mỹ, không phân biệt tình trạng nhập cư của cha mẹ. Đồng thời, Tòa phúc thẩm cũng cho rằng việc Tòa án quận Seattle áp dụng lệnh chặn sắc lệnh trên phạm vi toàn quốc là phù hợp và không vượt thẩm quyền tư pháp.
Hiện Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức về phán quyết mới này.
Sắc lệnh của ông Trump quy định chỉ những trẻ sinh ra tại Mỹ có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân mới được cấp quốc tịch. Điều này đồng nghĩa với việc con của người nhập cư không có giấy tờ, dù sinh ra tại Mỹ, sẽ không còn đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ. Sắc lệnh lập tức vấp phải hàng loạt đơn kiện từ các bang, tổ chức và cá nhân, dẫn đến việc các tòa liên bang cấp dưới đồng loạt chặn sắc lệnh trên toàn quốc.
Tháng 6, Tòa Tối cao ra phán quyết với tỷ lệ 6–3 cho phép chính quyền ông Trump được thực thi sắc lệnh nhưng chỉ trong phạm vi các bang hoặc đối tượng không tham gia kiện tụng.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" cho việc sa thải nhân viên liên bang
13:25' - 24/07/2025
Ngày 23/7, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump loại bỏ 3 thành viên đảng Dân chủ khỏi Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm điều hành diễn đàn tin tặc XSS.is
08:31' - 24/07/2025
Theo giới chuyên gia trong ngành, XSS.is là một trong những “chợ ngầm” chuyên mua bán dữ liệu và phần mềm độc hại, hoạt động lâu năm trên web đen (dark web), với khoảng 50.000 người dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lộ diện 8 nghi phạm tống tiền người lao động nước ngoài
08:01' - 21/07/2025
Nhóm nghi phạm bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ để nhận tiền bất chính từ các ứng viên xin giấy phép lao động nước ngoài trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay với số tiền bất chính khoảng 3,5 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35'
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên không khoan nhượng với gian lận thương mại, hàng giả
12:33'
Lực lượng chức năng Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An triệu tập 14 thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trên đường phố
10:47'
Ngày 15/9, Công an phường Trường Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết đã xác minh, làm rõ và triệu tập nhóm đối tượng liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore khẩn trương điều tra việc trẻ mầm non có triệu chứng viêm dạ dày ruột
10:27'
Các cơ quan chức năng Singapore ngày 14/9 cho biết 17 trẻ em và 2 nhân viên của một trường mầm non miền Đông nước này đã xuất hiện các triệu chứng viêm dạ dày ruột.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp khởi tố các vụ liên quan “Mua bán trái phép hóa đơn”
18:10' - 14/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Hải (sinh năm 1991, trú tại xã Ninh Châu) về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico bắt giữ đối tượng bị Interpol và Italy truy nã quốc tế
06:00' - 14/09/2025
Chuyên gia an ninh David Saucedo nhận định Álvarez González là một trong những nhân vật then chốt của CJNG trong việc rửa tiền và tái đầu tư lợi nhuận vào các lĩnh vực hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng đài 111 vào cuộc sau vụ “tâm thư” kêu cứu của bé trai ở Hà Nội
21:29' - 13/09/2025
Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho biết đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi và tin nhắn của người dân gửi tới Tổng đài và Fanpage liên quan đến sự việc “bức tâm thư” kêu cứu của một bé trai ở Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Google gặp thêm bất lợi trong vụ kiện với Epic Games
18:29' - 13/09/2025
Google ngày 12/9 đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục một tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục "đóng băng" một lệnh buộc hãng phải thực hiện các cải cách sâu rộng đối với cửa hàng ứng dụng Play của mình.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 3 đối tượng về tội "Mua bán người"
18:13' - 13/09/2025
Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội "Mua bán người".