Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép cắt giảm viện trợ nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong phán quyết với 2 phiếu thuận và 1 phiếu phản đối, Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực Đặc khu Columbia đã bác bỏ phán quyết của một tòa án cấp dưới rằng các khoản viện trợ do Quốc hội phân bổ cần được khôi phục. Phán quyết thay mặt hai thẩm phán, Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Karen Henderson cho biết các tổ chức phi lợi nhuận "thiếu căn cứ pháp lý để đưa ra yêu cầu bồi thường" và do đó không đáp ứng yêu cầu đưa ra lệnh cấm.
Ngay khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Trump đã áp đặt lệnh tạm dừng 90 ngày đối với tất cả viện trợ nước ngoài. Sắc lệnh hành pháp này được tiếp nối bằng những động thái mạnh mẽ nhằm cắt giảm Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), cơ quan viện trợ nước ngoài chính của Mỹ, bao gồm việc cho phần lớn nhân viên nghỉ việc và xem xét việc đưa cơ quan độc lập trước đây này trực thuộc Bộ Ngoại giao. USAID từ lâu đã là tổ chức chính của Chính phủ Mỹ phân phối viện trợ nhân đạo trên toàn thế giới với các chương trình y tế và khẩn cấp tại khoảng 120 quốc gia.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cắt giảm 9 tỷ USD ngân sách công và viện trợ nước ngoài
12:38' - 18/07/2025
Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã chính thức thông qua dự luật cắt giảm khoảng 9 tỷ USD từ ngân sách dành cho phát thanh công cộng và viện trợ nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro
09:10'
Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên 13/8 và tiếp tục đà tăng song hành cùng đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Tài chính
Tập đoàn Mỹ chi 2,5 tỷ USD thâu tóm công ty phần mềm bảo hiểm hàng đầu Israel
07:47'
Các lĩnh vực bảo hiểm và hưu trí từ lâu vốn chậm đổi mới về công nghệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng tỷ USD đã được rót vào các công ty công nghệ bảo hiểm.
-
Tài chính
Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục
14:49' - 13/08/2025
Các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã mang về cho Mỹ hàng tỷ USD trong tháng Bảy, đưa nguồn thu hàng tháng từ thuế nhập khẩu lên mức cao kỷ lục mới.
-
Tài chính
Sự gia tăng lao động nước ngoài giúp cải thiện cán cân tài chính tại Nhật Bản
07:56' - 13/08/2025
Tính đến cuối năm ngoái, Nhật Bản có khoảng 3,7 triệu người nước ngoài cư trú, tăng 11% so với năm trước.
-
Tài chính
Lý giải việc chuyển đổi tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông trước 1/10
19:05' - 12/08/2025
Cục Đường bộ Việt Nam lý giải về việc chuyển đổi tài khoản thu phí sang tài khoản giao thông trước ngày 1/10.
-
Tài chính
AI tích hợp thanh toán: Tương lai mới của thương mại điện tử
06:30' - 12/08/2025
Trong thời đại mua sắm trực tuyến, sự tiện lợi và tốc độ là yếu tố then chốt quyết định hành vi tiêu dùng.
-
Tài chính
Phát hành 4 Sổ tay hướng dẫn nộp thuế kinh doanh trên nền tảng số
15:47' - 11/08/2025
Cục Thuế đã phát hành 4 Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định số 117/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh thương mại điện tử.
-
Tài chính
Cơ quan thuế phản hồi kiến nghị nộp lệ phí trước bạ online
07:03' - 11/08/2025
Đã gần 3 tháng sau khi lệ phí trước bạ trực tuyến, bà Nguyễn Bích Hạnh (Bắc Ninh) vẫn không thể làm thủ tục đăng ký xe do cơ quan công an báo lỗi "Không tìm thấy thông tin thuế".
-
Tài chính
Thuế GTGT đối với hoạt động xuất khẩu lao động áp dụng như thế nào?
11:49' - 10/08/2025
Công ty của bà Lê Hải Vân (Hà Nội) hoạt động đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.