BNEWS Vụ án Vạn Thịnh Phát là một vụ án kinh tế nghiêm trọng xảy ra tại Việt Nam, liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất của Việt Nam.
Vụ án Vạn Thịnh Phát là một vụ án kinh tế nghiêm trọng xảy ra tại Việt Nam, liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Vụ án được khởi tố vào tháng 10 năm 2023, với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản và rửa tiền. BNEWS điểm lại một số nét chính của vụ án này.
*Nội dung vụ án
Ngày 17/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố đối với 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.
Trong số này, bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố 3 tội: "Đưa hối lộ;" "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản."
Bị can Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước) bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ."
Nhóm bị can còn lại bị đề nghị truy tố về các tội: "Tham ô tài sản," "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng," "Nhận hối lộ," "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ," "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng," "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản."
*Cơ chế lừa đảo
Theo kết luận điều tra, Trương Mỹ Lan là Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, sở hữu số lượng lớn các công ty con, công ty liên kết; giao cho người nhà, người thân tín điều hành, quản lý.
Bà Trương Mỹ Lan không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần.
Trương Mỹ Lan đã dùng SCB làm "kênh huy động vốn" cho cá nhân mình; cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB - vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.
Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng.
Như vậy, Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415.000 tỷ đồng.
*Bao che, nhận hối lộ
Cùng vụ án, bị can Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ.”
Với vai trò, trách nhiệm được giao là Trưởng đoàn thanh tra nhưng bị can Nhàn không báo cáo trung thực với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra mà đề xuất theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu.
Kết quả điều tra xác định cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.
Hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bị can Đỗ Thị Nhàn để giúp đỡ Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB thực hiện những hành vi sai phạm nối tiếp sai phạm.
*Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng của nhà đầu tư
Ngoài 3 tội danh đã bị đề nghị truy tố, Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua việc phát hành trái phiếu, nhưng hiện Cơ quan điều tra đã tách vụ án để xử lý sau.
Trong hành vi này, bước đầu cơ quan chức năng xác định Trương Mỹ Lan và đồng phạm lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư.
Kết quả điều tra xác định từ năm 2018-2020, các nghi phạm có liên quan tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, các công ty con thuộc tập đoàn cùng một số đơn vị đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật trong phát hành trái phiếu.
Từ các hành vi gian dối trong phát hành trái phiếu, Trương Mỹ Lan và các bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư.
Do số lượng bị hại trong vụ án này rất lớn nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ủy thác cho Cơ quan Điều tra Công an các địa phương làm việc với các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát.
*Truy nã các bị can bỏ trốn
Cũng liên quan đến vụ án, mới đây, Bộ Công an phát lệnh truy nã 7 bị can, do xác định những người này đã bỏ trốn.
Những người bị truy nã gồm: Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị SCB), Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu Phó Tổng giám đốc SCB), Trầm Thích Tồn (cựu Thành viên Hội đồng Quản trị SCB), Sun Henry Ka Ziang (thành viên Hội đồng Quản trị SCB, quốc tịch Trung Quốc), Lam Lee George (cựu thành viên Hội đồng Quản trị SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc chi nhánh Bến Thành SCB).
Cơ quan điều tra kêu gọi các bị can đầu thú để hưởng lượng khoan hồng, nếu không ra trình diện coi như từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị truy tố, xét xử.
- Từ khóa:
- trương mỹ lan
- scb
- ngân hàng
- vạn thịnh phát
Tin liên quan
Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị can Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố với 3 tội danh
Bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố 3 tội: "Đưa hối lộ"; "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.










