1. >

Toàn cảnh vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ qua lời kể của nhân chứng

Facebook Share

BNEWS.VN Có lẽ chưa bao giờ thủ đô Brussels của Bỉ, nơi được mệnh danh là “ trái tim châu Âu” với trụ sở chính của EU và NATO - lại trải qua một “ngày đen tối” như hôm 22/3.

Toàn cảnh vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ qua lời kể của nhân chứng

Sau loạt vụ nổ tại sân bay Brussels và ga tầu điện ngầm Maelbeek, trung tâm khủng hoảng được thành lập tại Trung tâm thể thao Zaventem nhằm đón tiếp hành khách đi máy bay. Ảnh : Hương Giang – Phóng viên TTXVN tại Bỉ

Bốn ngày sau khi vụ bố ráp ở quận Molenbeek dẫn tới việc bắt được nghi can Salah Abdeslam, một mắt xích quan trọng trong vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương, thủ đô Brussels của Bỉ đã bị rung chuyển bởi 3 vụ nổ bom tấn công liều chết: 2 vụ tại sân bay Zaventem và 1 vụ ở ga tầu điện ngầm Maelbeel, ngay sát trụ sở EU.

Ngoài đường, chỉ có tiếng còi hú của xe cứu thương, xe cảnh sát, xe cứu hỏa. Các bệnh viện ở vùng thủ đô Brussels đều trở thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận và cứu chữa những người bị nạn.

Trung tâm khủng hoảng được thiết lập tại Trung tâm thể thao thành phố Zaventem, nơi đón tiếp hành khách đi máy bay. Các nhân viên hỗ trợ làm việc hết công suất để trấn an hành khách và phục vụ mọi người. Không ít hành khách vẫn khá hoảng loạn.

Tại đây, hành khách ngồi nghỉ tạm trên những bục dành cho khán giả hay trên những chiếc ghế kê tạm. Bánh ngọt, trà, cà phê được nhân viên tình nguyện phục vụ nhiệt tình. Chốc chốc, tiếng loa vang lên thông báo khi nào hành khách có thể tiếp tục chuyến bay và nhận hành lý của mình.

Trung tâm khủng hoảng được thành lập tại Trung tâm thể thao Zaventem nhằm đón tiếp hành khách đi máy bay. Ảnh : Hương Giang – Phóng viên TTXVN tại Bỉ

Chị Chantal Tiako, một hành khách người Cameroun đến Paris và quá cảnh ở sân bay Zaventem cho biết chị cùng mọi người lên Hall A để làm thủ tục. Khoảng 5 phút sau, chị nghe thấy tiếng nổ lớn, các mảnh vỡ cửa kính bắn tung tóe. Chị cùng mọi người chạy tán loạn. Cảm giác của chị rất sợ hãi vì chưa bao giờ thủ đô Brussels lại nguy hiểm như hiện nay.

Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết: “Cho tới giờ, tôi vẫn chưa hết hoảng sợ khi biết rằng rất nhiều người bị thiệt mạng và bị thương trong các vụ nổ ở sân bay và ga tầu điện ngầm Maelbeek. Cảm giác bất an chế ngự trong tôi. Tôi không biết sẽ về Paris như thế nào. Trước mắt, tôi tìm một khách sạn ở Brussels để qua đêm đã”.

Tại trung tâm thể thao, cảnh sát, nhân viên tình nguyện hết sức nhiệt tình để hướng dẫn hành khách. Ở đây không có người bị thương. Mọi nhân chứng đều nói giống nhau. Hai vụ nổ, sau đó là những tiếng kêu trong đám đông.

“Chúng tôi không biết đây là nổ bom hay súng bắn nữa”, Alan, 18 tuổi cho biết.

Cảnh sát được tăng cường tại khu vực trụ sở Hội đồng châu Âu và Liên minh châu Âu sau loạt vụ tấn công ở thủ đô Brussels. Ảnh : Hương Giang – Phóng viên TTXVN tại Bỉ

Vẻ mệt mỏi, lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt nhiều hành khách. Tại đây, nhân viên hỗ trợ khuyên những ai sống ở các địa phương khác của Bỉ có thể đi tầu hỏa tới Louvain (một thành phố gần sân bay), sau đó sẽ trở về nhà bằng phương tiện công cộng. Còn những người khác sẽ nghỉ tạm tại trung tâm.

“Mọi người đề nghị chúng tôi đợi ở đây, nhưng quả thực tôi không biết phải đợi đến bao giờ. May mắn cho chúng tôi là nhà con trai tôi ở Bỉ, chúng tôi sẽ về đó nghỉ. Nhưng tôi nghĩ tới tất cả những người còn quá cảnh ở sân bay hay những người lần đầu tiên đến Bỉ. Nếu tình trạng chờ đợi kéo dài, quả là khó khăn cho họ”, ông René, một hành khách sống tại Pháp cho biết.

Con đường cao tốc từ sân bay Zaventem dẫn về thủ đô Brussels trở nên thông thoáng kỳ lạ, nhưng càng vào sâu trong thành phố thì dòng xe càng đông. Mọi ngả đường về trung tâm đều bị phong tỏa. Dòng xe chậm rãi nhích từng mét. Xe cảnh sát chắn khắp nơi. Một quả bom được phát hiện gần trường đại học Tự do Brussels (ULB) và cảnh sát đã tháo ngòi nổ.

Các vụ nổ ở Brussels đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Cảnh báo đã được nâng lên mức 4 trên toàn lãnh thổ Bỉ. Các nhà chức trách Bỉ nhận định đây là một thảm họa đối với đất nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Dường như “trái tim châu Âu” đã thật sự không bình yên! 

Toàn cảnh vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ. Đồ họa: TTXVN

>>> Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Không có người Việt Nam bị thương vong

>>> Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Phát hiện quả bom thứ 3 chưa nổ tại sân bay Zaventem

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif