BNEWS Có lẽ chưa bao giờ thủ đô Brussels của Bỉ, nơi được mệnh danh là “ trái tim châu Âu” với trụ sở chính của EU và NATO - lại trải qua một “ngày đen tối” như hôm 22/3.
Bốn ngày sau khi vụ bố ráp ở quận Molenbeek dẫn tới việc bắt được nghi can Salah Abdeslam, một mắt xích quan trọng trong vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương, thủ đô Brussels của Bỉ đã bị rung chuyển bởi 3 vụ nổ bom tấn công liều chết: 2 vụ tại sân bay Zaventem và 1 vụ ở ga tầu điện ngầm Maelbeel, ngay sát trụ sở EU.
Ngoài đường, chỉ có tiếng còi hú của xe cứu thương, xe cảnh sát, xe cứu hỏa. Các bệnh viện ở vùng thủ đô Brussels đều trở thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận và cứu chữa những người bị nạn.
Trung tâm khủng hoảng được thiết lập tại Trung tâm thể thao thành phố Zaventem, nơi đón tiếp hành khách đi máy bay. Các nhân viên hỗ trợ làm việc hết công suất để trấn an hành khách và phục vụ mọi người. Không ít hành khách vẫn khá hoảng loạn.
Tại đây, hành khách ngồi nghỉ tạm trên những bục dành cho khán giả hay trên những chiếc ghế kê tạm. Bánh ngọt, trà, cà phê được nhân viên tình nguyện phục vụ nhiệt tình. Chốc chốc, tiếng loa vang lên thông báo khi nào hành khách có thể tiếp tục chuyến bay và nhận hành lý của mình.
Chị Chantal Tiako, một hành khách người Cameroun đến Paris và quá cảnh ở sân bay Zaventem cho biết chị cùng mọi người lên Hall A để làm thủ tục. Khoảng 5 phút sau, chị nghe thấy tiếng nổ lớn, các mảnh vỡ cửa kính bắn tung tóe. Chị cùng mọi người chạy tán loạn. Cảm giác của chị rất sợ hãi vì chưa bao giờ thủ đô Brussels lại nguy hiểm như hiện nay.
Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết: “Cho tới giờ, tôi vẫn chưa hết hoảng sợ khi biết rằng rất nhiều người bị thiệt mạng và bị thương trong các vụ nổ ở sân bay và ga tầu điện ngầm Maelbeek. Cảm giác bất an chế ngự trong tôi. Tôi không biết sẽ về Paris như thế nào. Trước mắt, tôi tìm một khách sạn ở Brussels để qua đêm đã”.
Tại trung tâm thể thao, cảnh sát, nhân viên tình nguyện hết sức nhiệt tình để hướng dẫn hành khách. Ở đây không có người bị thương. Mọi nhân chứng đều nói giống nhau. Hai vụ nổ, sau đó là những tiếng kêu trong đám đông.
“Chúng tôi không biết đây là nổ bom hay súng bắn nữa”, Alan, 18 tuổi cho biết.
Vẻ mệt mỏi, lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt nhiều hành khách. Tại đây, nhân viên hỗ trợ khuyên những ai sống ở các địa phương khác của Bỉ có thể đi tầu hỏa tới Louvain (một thành phố gần sân bay), sau đó sẽ trở về nhà bằng phương tiện công cộng. Còn những người khác sẽ nghỉ tạm tại trung tâm.
“Mọi người đề nghị chúng tôi đợi ở đây, nhưng quả thực tôi không biết phải đợi đến bao giờ. May mắn cho chúng tôi là nhà con trai tôi ở Bỉ, chúng tôi sẽ về đó nghỉ. Nhưng tôi nghĩ tới tất cả những người còn quá cảnh ở sân bay hay những người lần đầu tiên đến Bỉ. Nếu tình trạng chờ đợi kéo dài, quả là khó khăn cho họ”, ông René, một hành khách sống tại Pháp cho biết.
Con đường cao tốc từ sân bay Zaventem dẫn về thủ đô Brussels trở nên thông thoáng kỳ lạ, nhưng càng vào sâu trong thành phố thì dòng xe càng đông. Mọi ngả đường về trung tâm đều bị phong tỏa. Dòng xe chậm rãi nhích từng mét. Xe cảnh sát chắn khắp nơi. Một quả bom được phát hiện gần trường đại học Tự do Brussels (ULB) và cảnh sát đã tháo ngòi nổ.
Các vụ nổ ở Brussels đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Cảnh báo đã được nâng lên mức 4 trên toàn lãnh thổ Bỉ. Các nhà chức trách Bỉ nhận định đây là một thảm họa đối với đất nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Dường như “trái tim châu Âu” đã thật sự không bình yên!
>>> Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Không có người Việt Nam bị thương vong
>>> Đánh bom khủng bố tại Bỉ: Phát hiện quả bom thứ 3 chưa nổ tại sân bay Zaventem
Tin liên quan
Giá vàng thế giới 22/3 tăng sau vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 22/3 trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như vàng theo sau một loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Brussels của Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.















