Toàn văn thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5
Thông Tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:
“Thưa Ngài Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo,
Thưa Ngài Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới,
Thưa toàn thể Hội nghị,
Thay mặt Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Ngài Chủ tịch Hội đồng quốc gia Áo, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) về lời mời tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại thủ đô Vienna tươi đẹp. Tôi cũng xin gửi lời chào thân ái từ Việt Nam tới toàn thể quý vị đại biểu.
Trong bối ảnh u ám, đầy lo lắng trên toàn cầu về đại dịch COVID-19, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực tuyệt vời, ý chí mạnh mẽ của Quốc hội Áo tổ chức hội nghị lần này, để các nghị sĩ chúng ta, những người đại diện cho nhân dân, được gặp gỡ trực tiếp thể hiện tinh thần đoàn kết đa phương, chung tay hành động chiến thắng đại dịch COVID-19, gìn giữ nền hòa bình, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.
Thưa quý vị,
Cùng với nhiều cơ hội mới mở ra, thế giới hiện nay đối mặt với rất nhiều thách thức nghiêm trọng về các cuộc xung đột kéo dài, nạn khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, nhất là sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch COVID-19,… Đó là những thách thức mà không một quốc gia, hay riêng một cường quốc nào có thể giải quyết, mà phải là sự hợp tác đa phương, chung tay của các quốc gia. Những người dân mà chúng ta là đại diện đang thúc giục chúng ta vượt qua các khác biệt, chung tay hành động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.
Trên tinh thần đó, các nghị viện chúng ta cần thể hiện vai trò dẫn dắt và đồng hành với các chính phủ, thúc đẩy hợp tác đa phương, kết nối gia tăng nguồn lực, phát huy sự nỗ lực, sức sáng tạo của mỗi người dân, doanh nghiệp để vượt qua đại dịch COVID-19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, gìn giữ môi trường hòa bình, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững. Chúng tôi đánh giá cao vai trò quan trọng của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) trong việc kêu gọi các nghị viện trên toàn thế giới tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế.
Là Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA-41) năm 2020 và tại Đại hội đồng AIPA-42, Quốc hội Việt Nam đã cùng các thành viên AIPA đoàn kết, ủng hộ chính phủ các nước ASEAN tập trung kiểm soát dịch COVID-19 với nhiều biện pháp thiết thực vì người dân, doanh nghiệp. Quốc hội Việt Nam vừa ban hành nghị quyết đặc biệt để chính phủ chủ động kiểm soát dịch COVID-19.
Từ thực tiễn Việt Nam, tôi xin có một số chia sẻ:
Thứ nhất, người dân phải là trung tâm cho mọi nỗ lực và chính sách quốc gia. Hòa bình và phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi người dân được đảm bảo cơ bản các điều kiện sống an toàn và hạnh phúc, ấm no.
Thứ hai, thực hiện công bằng vaccine cho mọi người; củng cố hệ thống y tế tự cường; hợp tác sản xuất vaccine; chuyển đổi số quốc gia phải gắn với nâng cao kỹ năng số cho người lao động; tạo thuận lợi cho sản xuất, lưu thông hàng hoá và dịch vụ; mở cửa cho việc đi lại qua biên giới nhưng bảo đảm an toàn y tế.
Thứ ba, Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các cơ chế đa phương hiệu quả là cơ sở cho kết nối hài hòa giữa chủ nghĩa đa phương ở cấp độ toàn cầu với thực tiễn của khu vực và quốc gia vì hòa bình, phát triển bền vững.
Là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy gắn kết giữa ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển khu vực.
Xin trân trọng cám ơn”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Trưởng Văn phòng đại diện Liên hợp quốc tại Áo
11:50' - 07/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn LHQ đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, mong muốn tiếp tục giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế sau đại dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp một số doanh nghiệp Áo
07:45' - 07/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krem, Tập đoàn WEFORYOU...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng quyết gỡ “điểm nghẽn” gần 400 dự án
19:25'
Lâm Đồng đối thoại gần 360 nhà đầu tư, rà soát 359 dự án vướng mắc với tổng vốn hơn 245.000 tỷ đồng; thành lập 6 tổ công tác, cam kết xử lý dứt điểm, đồng hành cùng doanh nghiệp khơi thông nguồn lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực miền Trung
17:52'
Ngày 1/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Hoài Nhơn – Quy Nhơn và đường băng số 2 Cảng hàng không Phù Cát; yêu cầu rút ngắn tiến độ, sớm đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59'
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04'
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN