Tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ có dấu hiệu chững lại

09:47' - 30/06/2021
BNEWS Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ đang chững lại trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm mạnh đã lan rộng ra hầu hết các bang trên cả nước.

Tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ đang chững lại trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm mạnh đã lan rộng ra hầu hết các bang trên cả nước, làm dấy lên lo ngại của các chuyên gia về nguy cơ gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19.

Theo báo cáo hàng tuần mới nhất được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 29/6, số liều vaccine ngừa COVID-19 trung bình hàng ngày được sử dụng trong 1 tuần qua đã giảm 55,3% so với tuần trước đó.

Tính tới ngày 29/6, khoảng 46,4% dân số Mỹ đã được tiêm đủ liều và 54,2% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Ước tính khoảng 154,2 triệu người đã được tiêm đủ liều. Tuy nhiên, một số bang như Alabama, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Tennessee và Wyoming lại có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trước đó, Nhà Trắng đã xác nhận Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu 70% người Mỹ trưởng thành được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 4/7 như Tổng thống Joe Biden đã đề ra.

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng giảm, số ca mắc các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta vốn xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đang gia tăng nhanh chóng.

Theo CDC, số ca nhiễm biến thể Delta trong thời gian 2 tuần kết thúc vào ngày 19/6 được dự báo sẽ tăng lên 20,6% trên toàn quốc và cao hơn ở một số khu vực.

Con số này chỉ là 2,8% trong 2 tuần kết thúc vào ngày 22/5 và đã tăng lên 9,5% trong 2 tuần kết thúc vào ngày 5/6.

CDC cho biết có tới 20% số ca mắc mới COVID-19 trên toàn nước này là do nhiễm biến thể Delta. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cảnh báo với đặc tính dễ lây lan, biến thể này sẽ nhanh chóng "bao phủ" các ca bệnh ở Mỹ.

Tại hạt Los Angeles, tốc độ lây lan của Delta đã khiến các giới chức địa phương kêu gọi người dân duy trì đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng khép kín, bất kể họ đã được tiêm chủng hay chưa.

Theo Cơ quan y tế hạt Los Angeles, cần phải có hướng dẫn mới về việc tự nguyện đeo khẩu trang cho tới khi giới chức y tế có thể nắm rõ hơn cách thức lây lan của biến thể Delta.

Các chuyên gia cũng lo ngại các biến thể của virus có thể làm "hồi sinh" làn sóng dịch COVID-19 vào mùa Thu tới nếu người dân không đi tiêm chủng.

Theo Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna, dường như có khả năng chống lại biến thể Delta. Theo đó, vaccine của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 do nhiễm biến thể Delta.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo khoảng 68,02% trong số 15 triệu dân nằm trong mục tiêu tiêm chủng, tương đương 10.340.278 người, đã được tiêm đủ liều vacicne ngừa COVID-19. Trong khi đó, 82,18% trong số dân này cũng đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Tổng cộng, 22.471.652 liều vaccine đã được sử dụng kể từ khi Chile triển khai chiến dịch tiêm chủng vào đầu năm nay. Bộ trưởng Y tế Enrique Paris kêu gọi những người trẻ tuổi nên đi tiêm chủng, "bởi đây là cách bảo vệ cuộc sống của họ, gia đình và bạn bè của họ". Song song với đó, các biện pháp tự chăm sóc bản thân "vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm".

Ngày 1/7 sẽ đến lượt thanh thiếu niên 17 tuổi tiêm chủng, tiếp theo là thanh thiếu niên từ 16 đến 12 tuổi. Chile đặt mục tiêu 15 triệu dân số sẽ được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 70% trong tổng số 18,95 triệu dân được tiêm đủ liều vaccine nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Trong ngày 29/6, quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận 2.648 ca mắc mới COVID-19 và thêm 35 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt 1.553.774 ca và 32.489 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục