Tồn tại nhiều “lỗ hổng” trong quản lý chung cư mini
Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 1/11, thảo luận tại hội trường, nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội cho rằng, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn tại các chung cư mini đang đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân, cần pháp có những giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những bất cập trong công tác quản lý chung cư mini
Biết sai phạm nhưng không xử lý Thảo luận tại Hội trường, đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) phản ánh, việc tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp để có chỗ ở, học tập và lao động rất là cần thiết nhưng không vì thế mà buông lỏng công tác quản lý nhà nước về xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý đô thị ở khu nhà ở, nhà trọ và khu chung cư và không đảm bảo an toàn.Đại biểu cho rằng, tình trạng xây dựng trái phép, có nhiều nguy cơ mất an toàn ở các chung cư mini hiện nay rất đáng báo động, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của người dân. Tuy nhiên, việc các cơ quan chức năng biết sai phạm nhưng không xử lý, buông lỏng quản lý vẫn tồn tại trong nhiều năm qua cần phải xem xét lại. Đại biểu đề nghị cần phải nghiêm khắc trong vấn đề này.
Nói về công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy, đại biểu tỉnh Bắc Giang cũng nêu lên thực tế, đa số các chung cư mini sau khi được rà soát, kiểm tra đều không đảm bảo an toàn về cháy nổ nhưng hiện nay trong Luật phòng cháy, chữa cháy lại chưa có quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy dành cho các nhà ở riêng lẻ. "Rõ ràng trong Luật vẫn còn kẽ hở mà sao không bổ sung", đại biểu đặt đâu hỏi và đề nghị cần siết chặt quản lý, làm rõ trách nhiệm của ngành chức năng và phải sửa luật trong thời gian tới. Đồng tình với quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho biết, tại Khoản 2, Điều 46 của Luật Nhà ở hiện hành cũng đã mô tả về loại hình nhà ở này nhưng không quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như việc yêu cầu quản lý, trong khi cả xã hội vẫn gọi sản phẩm này là chung cư mini, nghĩa là thuật ngữ này không có trong luật. Theo đại biểu, chính vì quy định lỏng lẻo như vậy nên đã thiếu một hành lang pháp lý phù hợp, gây lúng túng trong quản lý, áp lực cho hạ tầng đô thị và đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao đối với sự an toàn của người dân. "Có thể nói những lỗ hổng về pháp luật trong thời gian qua đã kéo theo những lỗ hổng trong quản lý !", đại biểu nhấn mạnh. Thiếu hành lang pháp lý Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, với quy định hiện hành, một cá nhân hoặc hộ gia đình có thể đứng ra xây dựng chung cư mini để bán mà không bị khống chế về số lượng căn hộ, chỉ hạn chế về chiều cao và thủ tục rất đơn giản, chỉ cần xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Điều này rất bất cập và phi lý khi các chung cư dù là quy mô lớn như quy mô nhỏ cũng đều có tính chất rất phức tạp về kỹ thuật, yêu cầu cao về độ an toàn vì liên quan đến sinh mệnh của nhiều con người. Đứng dưới danh nghĩa là "nhà ở riêng lẻ", các chung cư mini hiện nay không chịu sự ràng buộc bởi thủ tục tiền kiểm, hậu kiểm của Sở Xây dựng như với các chung cư thương mại khác.Đại biểu cho rằng, khoảng 10 năm trở lại đây, các chung cư mini gia tăng nhanh chóng ở khắp các thành phố. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh có tới 42.200 nhà cho thuê kiểu chung cư mini, nhưng điều đáng nói là các công trình này đều được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hẹp, nằm sâu trong ngõ, nơi tập trung đông đúc dân cư và tiềm ẩn nguy cơ cao về an toàn cháy nổ và khi xảy ra cháy thì các xe cứu hỏa rất khó tiếp cận.
Theo đại biểu tỉnh Bắc Kạn, đánh giá về tình trạng các chung cư mini hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng khẳng định, những công trình này đang tồn tại nhiều "không": Không công tác quản lý, không quy chế vận hành, không lối thoát hiểm, không quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy… "Lỗi phổ biến của nhiều công trình xây dựng là vượt tầng để tối đa hóa lợi nhuận và chúng ta cũng cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng tình trạng phạt cho tồn tại hoặc cưỡng chế ở trên văn bản đã diễn ra trong một thời gian dài mà chưa có giải pháp triệt để", Đại biểu Nguyễn Thị Thủy khẳng định. Đại biểu cũng phân tích: Nhiều người lao động của đô thị không bao giờ dám mơ là mình có được một căn hộ chung cư bảo đảm chất lượng. Vì thế, sự ra đời của các chung cư mini thời gian vừa qua đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân, có mức thu nhập trung bình thấp. Chỉ cần khoảng 800 triệu đồng là có thể có được một căn hộ ở vị trí tương đối trung tâm, thuận lợi cho công việc, học hành và với khả năng tài chính eo hẹp. Chung cư rõ ràng là một sự lựa chọn phù hợp để vừa đáp ứng yêu cầu có chỗ ở ổn định, lại không phải vay mượn để đỡ áp lực hơn trong cuộc sống. "Khi mua các căn hộ này, người dân cũng cảm nhận được nguy cơ mất an toàn nhưng họ vẫn hy vọng rằng điều đó sẽ không xảy ra", Đại biểu Nguyễn Thị Thủy nêu ý kiến. Đưa ra giải pháp để quản lý hiệu quả các công trình lưu trú này, đại biểu phân tích, sau vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương làm chết nhiều người, cơ quan chức năng đã yêu cầu rất quyết liệt là cơ sở nào không bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, phải dừng hoạt động, nhưng không thể áp dụng biện pháp đó với các chung cư mini vì nơi đây đang là nơi ăn chốn ở của hàng trăm nghìn con người với hàng chục giao dịch về tài sản đã được thực hiện. Nhiều tòa nhà đã được bán hết phòng và chủ đầu tư thì cũng đã rời khỏi từ lâu. Đại biểu cho rằng, nhu cầu thực tế của người dân cần phải được bảo đảm nhưng dứt khoát không được hợp thức hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở mà vừa phải quy định chặt chẽ với loại hình nhà ở này, vừa phải có điều khoản chuyển tiếp để bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân và bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Đại biểu kiến nghị: Chính phủ tiếp tục triển khai những giải pháp ưu đãi để khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân. Đây là một trong những giải pháp mấu chốt để giải quyết gốc rễ vấn đề, giải quyết chốn ở an toàn cho người có thu nhập thấp.Bên cạnh đó, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan hiện nay đang tiến hành thanh tra, kiểm tra các chung cư mini, bên cạnh việc phát hiện vi phạm, cần phải hướng dẫn kịp thời cho người ta để có giải pháp phòng ngừa an toàn. Trong Nghị quyết của kỳ họp Quốc hội lần này cũng cần có nội dung yêu cầu về bảo đảm an toàn cháy, nổ nói chung, trong đó có an toàn cháy nổ đối với các chung cư mini đang hiện hữu…
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Nhà ở quy mô chung cư vẫn phải đạt chuẩn
17:34' - 26/10/2023
Chiều ngày 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sản
Thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm vi phạm của chung cư mini
21:16' - 25/10/2023
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng chủ trì lập kế hoạch và hướng dẫn địa phương thanh tra toàn diện hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ.
-
Bất động sản
Gỡ nút thắt cơ chế để chung cư cũ không còn “nguy hiểm”
11:53' - 24/10/2023
Hiện nay nhiều chung cư cũ đã phá dỡ nhưng chưa thể xây dựng lại do vướng các cơ chế chính sách hoặc do người dân chưa đồng tình và cơ chế ưu đãi chưa thu hút được doanh nghiệp tham gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Thang thoát hiểm vừa được lắp đặt tại một tòa nhà cao tầng phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn dự phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN