Tôn vinh 79 sản phẩm, đơn vị góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt
Phát biểu tại lễ tôn vinh chiều 16/12 tại Hà Nội, ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, đây là sự tôn vinh những tập thể, cá nhân đã và đang có những hướng đi đúng đắn, những đầu tư cụ thể trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp.
Thương hiệu của các đơn vị sẽ đại diện cho các sản phẩm cùng loại để tham gia thị trường một cách vững vàng hơn, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và đặc biệt là các sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Theo ông Hồ Xuân Hùng, đây cũng là dịp để khuyến khích, cổ vũ và động viên các doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang tích cực hỗ trợ cho người nông dân trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cũng như tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách hiệu quả với giá trị lớn.
Tại buổi lễ tôn vinh cũng diễn ra tọa đàm “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp”. Chia sẻ tại tọa đàm, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn cho hay, nông nghiệp vốn bị coi là lĩnh vực đem lại lợi nhuận thấp, nhiều rủi ro, nhiều khó khăn nhất là về thị trường tiêu thụ và tư liệu sản xuất (đất đai).
Nông dân hiện nay vẫn còn 3 cái thiếu, đó là: vốn; kiến thức khoa học công nghệ, thị trường và tổ chức sản xuất. Để giải quyết hai khó khăn trên thì việc quan trọng là phải đẩy liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa doanh nghiệp với nhà khoa học.
Bên cạnh đó, muốn sản phẩm có chất lượng, giá trị cao cần phải đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đây là sự đầu tư cốt lõi. Từ kinh nghiệm thành công của Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, ông Lê Văn Tam cho rằng, có hai vấn đề quyết định thúc đẩy nông nghiệp lớn mạnh đó là đổi mới trong liên kết hợp tác và ứng dụng khoa học công nghệ.
Tuy nhiên ông Lê Văn Tam cũng đánh giá, để sản xuất lớn, có lượng sản phẩm hàng hóa lớn cần giải quyết vấn đề rào cản lớn nhất hiện nay là đất đai. Nếu vẫn còn hạn điền như hiện nay thì không thể phát triển nông nghiệp lớn mạnh. Cùng với đó là giúp nông dân nâng cao trình độ, kỷ luật sản xuất, có ý thức trong sản xuất./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
VinEco hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/hộ nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp
15:58' - 14/12/2016
VinEco sẽ hỗ trợ tài chính tối đa 300 triệu đồng/hộ đối với những hộ sản xuất đủ điều kiện, để giúp trang bị cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, vốn, giống.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đồng hành cùng sản xuất nông nghiệp
15:23' - 14/12/2016
Để thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp đòi hỏi phải có sự liên kết giữa nông dân và nông dân, nông dân và doanh nghiệp, phát triển chuỗi sản xuất nông sản với mối liên kết “bốn nhà”.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn chặn gia tăng ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp
11:50' - 12/12/2016
Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động người sản xuất và người tiêu dùng nâng cao nhận thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác sản xuất nông nghiệp chất lượng cao giữa Việt Nam và Nhật Bản
20:36' - 08/12/2016
Chiều 8/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Hữu nghị Nhật-Việt đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo chuyển biến thực chất trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
22:10'
Chiều 11/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ ba năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Canada mở rộng không gian hợp tác thương mại
20:39'
Việt Nam và Canada tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/5/2026
20:38'
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số tại Bắc Ninh; “Luồng xanh” tạo cú hích thu hút đầu tư vào Điện Biên
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc để kịp hoàn thành Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dịp Quốc khánh 2/9
20:24'
Chiều 11/5, Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra công trường xây dựng Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến việc đổ mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính của công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc
20:22'
Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy sản và phân bón đóng góp tích cực vào xuất khẩu của Cà Mau
20:21'
Chiều 11/5, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh nhằm kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 4 năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trước 20/5/2026
20:21'
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Văn bản về việc nghiêm túc thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo các phương án đã đề xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản
19:38'
Chiều 11/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp ông Nagasaki Kotaro, Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ
19:37'
Ngày 11/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin.

Vinh danh những doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng phong trào xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN