Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo Tập đoàn Airbus và Tập đoàn Safran
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19, tại Paris (Pháp), chiều 5/10 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus, Benoit De Saint-Exupery và lãnh đạo Tập đoàn Safran.
Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Airbus tiếp tục duy trì vị thế là hãng chế tạo máy bay có quy mô hoạt động kinh doanh lớn nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp; các máy bay của Airbus với chất lượng tốt, công nghệ hiện đại đã được các tổng công ty, tập đoàn tư nhân tại Việt Nam khai thác đem lại hiệu quả cao, nâng cao tính kết nối của nền kinh tế, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội trong nước.
Bày tỏ vui mừng được biết trong dịp này, Airbus sẽ bàn giao máy bay mới cho VietjetAir, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Airbus với Việt Nam trong quá trình khai thác và khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Airbus tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như: Hàng không vũ trụ, hợp tác hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc nghiên cứu, đánh giá các tàu bay để có thể lựa chọn được các tàu bay phù hợp và thực hiện các chuyến bay đem lại hiệu quả cao.
Cảm ơn những cam kết của Airbus về việc hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng hàng không và đào tạo phi công, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn sớm nghiên cứu, triển khai đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam. Đề nghị trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, với mạng lưới khách hàng rộng lớn và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới Airbus sẽ tiếp tục: Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp và đối tác của Airbus tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, xanh, sạch; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Pháp nói chung và Tập đoàn Airbus nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, ông Benoit De Saint-Exupery -Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus bày tỏ vui mừng, cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và có những nhận xét tốt đẹp về Tập đoàn. Ông Benoit De Saint-Exupery cho biết, Tập đoàn Airbus đã có quan hệ hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam gần 30 năm. Hiện nay, tập đoàn đang có các hợp tác với Vietjet trong hợp đồng cung cấp máy bay A350 và nghiên cứu, nâng cấp đội bay với Vietnam Airlines; các chương trình, dự án hợp tác khác liên quan…. Ông Benoit De Saint-Exupery cũng cho biết, ngoài hợp tác về hàng không dân dụng, AirBus triển khai các hoạt động dự án về công nghệ vũ trụ; trực thăng; phối hợp sản xuất đồ linh kiện máy bay… và mong muốn được hợp tác với Việt Nam. Ông Benoit de Saint Exupery mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan nâng cấp, phát triển tàu bày bền vững.
*Tiếp ông Philippe ERRERA Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ của tập đoàn cùng các thành viên của Tập đoàn Safran, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng kết quả hoạt động kinh doanh và đánh giá cao các hoạt động hợp tác kinh doanh có hiệu quả của Tập đoàn tại Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, về phát triển hạ tầng hàng không, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việt Nam cũng ban hành Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát khí thải cacbon và khí metan của ngành giao thông vận tải. Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030, Việt Nam đã đề ra mục tiêu ứng dụng rộng rãi thành tựu của khoa học và công nghệ vũ trụ; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên và môi trường, giám sát và hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân.
Để đạt được các mục tiêu trên cần thiết phải có sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức và tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam triển khai. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn Safran nói riêng và doanh nghiệp Pháp nói chung sẽ tham gia hỗ trợ phát triển ngành vũ trụ tại Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Safran trao đổi và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.
Giám đốc tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ Safran Philippe ERRERA cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và bày tỏ tự hào được hợp tác với các đơn vị, tập đoàn của Việt Nam mong muốn sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều các lĩnh vực khác mà tập đoàn có thế mạnh với các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam…Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch danh dự của Nghiệp đoàn giới chủ Pháp
04:05' - 05/10/2024
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Geoffroy Roux De Bezieux, Chủ tịch danh dự Nghiệp đoàn giới chủ Pháp, Chủ tịch Liên minh các nhà tuyển dụng Pháp ngữ, Chủ tịch sáng lập Notus Technologies.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Ireland
18:54' - 03/10/2024
Ngày 3/10, tại thủ đô Dublin, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam – Ireland.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết “nghịch lý phát triển” ở Đồng bằng sông Cửu Long
15:31'
Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua có nhiều bước thúc đẩy nhằm phát triển mạnh mẽ nền kinh tế của vùng, tuy nhiên nhiều nghịch lý lớn hiển hiện dễ thấy vẫn không dễ dàng để giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp 2026
15:23'
Triển lãm Quốc tế máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam và Triển lãm Quốc tế công nghệ sinh học trong nông nghiệp (Agri & Biotech Vietnam 2026) đã khai mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang kỳ vọng thay đổi diện mạo nông thôn
14:56'
Giai đoạn 2026 - 2030, An Giang phấn đấu 85/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, năm 2026 với 13 xã, năm 2027 có 20 xã tiếp theo sẽ về đích và 2 năm 2028 - 2029, mỗi năm phấn đấu 26 xã đạt chuẩn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác nghị viện vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển
14:42'
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh tiếp Tổng Thư ký Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) Chem Widhya nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật và các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia
14:29'
Sáng 10/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong chương trình “Việc tử tế”
13:24'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong chương trình “Việc tử tế”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Sự tử tế là nguồn lực mềm cho phát triển đất nước
13:23'
Gặp mặt 100 điển hình “Việc tử tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh sự tử tế là vốn xã hội, nền tảng văn hóa góp phần củng cố niềm tin, thúc đẩy phát triển kinh tế và đất nước phồn vinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất tăng vốn hơn 8.000 tỷ đồng hoàn thiện Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:18'
Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đề xuất 5 phương án hoàn chỉnh đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, với vốn đầu tư bổ sung từ 5.600 - hơn 8.000 tỷ đồng để đồng bộ hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng mắc tại gói thầu CP06 tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội
10:36'
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị tư vấn, nhà thầu và các bên liên quan để rà soát, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai gói thầu CP06.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe ERRERA, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chứng kiến trao văn bản hợp tác giữa Safran và Vietjet. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN