Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Pháp và Cuba
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 1/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội.
Tại Cộng hòa Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron; hội kiến Thủ tướng Édouard Philippe, Chủ tịch Quốc hội Francois De Rugy, Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher; thăm không gian Hồ Chí Minh tại thành phố Montreuil, thành phố Choisy Le Roi - nơi diễn ra các cuộc đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam 45 năm trước; tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp; gặp gỡ trí thức trẻ Việt kiều tại Pháp…
Qua các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm xác lập khuôn khổ, định hướng và tạo động lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước.
Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất là về vấn đề an ninh ở khu vực. Hai bên cùng cho rằng phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế và cần phát huy vai trò trách nhiệm của các quốc gia, vì an ninh và phát triển ở khu vực.
Trong thời gian thăm Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, Đại tướng Raul Castro Ruz; có các cuộc gặp, trao đổi với Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, José Ramón Machado Ventura; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz-Canel Bermudez.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí và tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm thành phố Santiago De Cuba); thăm Lăng mộ José Martí và viếng mộ Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz; thăm Trường tiểu học Võ Thị Thắng; gặp và phát biểu với đại diện thế hệ trẻ hai nước…
Qua hội đàm, hội kiến, hai bên tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Cuba là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá của hai Đảng và nhân dân hai nước.
Hai bên quyết tâm tiếp tục kế thừa và phát huy di sản trường tồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro, những người tiên phong trong việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc Việt Nam – Cuba; cho rằng việc mở rộng, thắt chặt và làm sâu sắc mối quan hệ đoàn kết, anh em và hợp tác toàn diện giữa giữa hai nước nhằm đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.
Nhân chuyến thăm, hơn 40 văn bản, thỏa thuận, hợp đồng hợp tác đã được ký kết giữa Việt Nam - Pháp, Việt Nam - Cuba, tạo cơ sở cho quan hệ giữa Việt Nam và hai nước nói trên phát triển mạnh mẽ hơn, thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới./.
>>>Điện cảm ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điện cảm ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng chí Raul Castro Ruz
15:53' - 31/03/2018
Rời thành phố Santiago De Cuba anh hùng, mến khách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn đồng chí Raul Castro Ruz.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Santiago De Cuba
08:19' - 31/03/2018
Đến thăm tỉnh Santiago De Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Bảo tàng lịch sử 26 Tháng 7; đến viếng mộ Anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Viết tiếp những trang mới của quan hệ Việt Nam – Cuba
11:40' - 30/03/2018
Trưa 29/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam-Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện cảm ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
18:35' - 28/03/2018
TTXVN xin giới thiệu toàn văn bức điện cảm ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2023, khởi công cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.100 tỷ đồng
11:32'
Dự kiến, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi trong tháng 8/2022 và triển khai các bước tiếp theo để có thể khởi công dự án cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan trong quý I/2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Bộ Chính trị xem xét chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
21:37' - 13/08/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng đề án tái cơ cấu Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo chất lượng, khả thi
19:42' - 13/08/2022
Chiều 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình để kiểm tra, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại nhà máy này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế
19:12' - 13/08/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh để có giải pháp xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu
16:12' - 13/08/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản về việc hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu theo các Nghị quyết của Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo trì các tuyến đường bộ dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới
15:08' - 13/08/2022
Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản về thực hiện công tác quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ để nâng cao an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022 - 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc
13:03' - 13/08/2022
Sáng 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) ở tỉnh Bắc Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đón “cầu” năng lượng tái tạo
10:56' - 13/08/2022
Việt Nam đang chuyển đổi năng lượng hướng tới các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng năng lượng điện tái tạo được dự báo tăng trong dài hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm triển khai chỉ số năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh
10:38' - 13/08/2022
Logistics ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống xã hội, nhất là trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 và giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế.