Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao chuyến thăm của ngài Tổng Thư ký António Guterres, đặc biệt đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc, có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc hiện đang phát triển tốt đẹp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong đời sống quốc tế, là tổ chức toàn cầu lớn nhất, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ hòa bình, an ninh, hợp tác phát triển, thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người, là trung tâm của hoạt động hợp tác quốc tế.Việt Nam coi Liên hợp quốc là đối tác quốc tế quan trọng và hợp tác với Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cùng ngài Tổng Thư ký trao đổi về truyền thống lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam và những vẻ đẹp trong tính cách của con người Việt Nam; trao đổi về những thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong 35 năm đổi mới, những kết quả tích cực đạt được trong những năm gần đây trong ứng phó với đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá cao, bảo đảm an sinh xã hội. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; là thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác giúp đỡ mà các cơ quan Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, trân trọng tình cảm, sự quan tâm của ngài António Guterres trên cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc và tình cảm ủng hộ nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến.
Ngài Tổng Thư ký bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, đất nước mà ông luôn ngưỡng mộ; đánh giá cao những cam kết, sự ủng hộ của Việt Nam với chủ nghĩa đa phương và Hiến chương Liên hợp quốc.Việt Nam luôn thể hiện lập trường nguyên tắc trên những vấn đề về bảo vệ hòa bình, phát triển bền vững, đề cao Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, nhất là những nguyên tắc cơ bản nhất và Việt Nam cũng tích cực hợp tác cùng Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế ứng phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng gay gắt.
Tổng Thư ký António Guterres cũng đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong vượt qua những khó khăn sau chiến tranh, đạt được những thành tựu phát triển to lớn, đặc biệt là sự phát triển đi cùng với việc thúc đẩy bình đẳng và phát triển bao trùm.Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực và đa dạng, từ việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, là sứ giả của hòa bình, là một quốc gia luôn phấn đấu vì sự đoàn kết.
Ngài Tổng Thư ký mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp vai trò tích cực với những thành công, những bài học kinh nghiệm của mình không chỉ trong đấu tranh vì độc lập, vì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong tái thiết, trong phát triển mà còn trong thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế. Tổng Thư ký đặc biệt nhấn mạnh và mong muốn Việt Nam phát huy vai trò tích cực, phát huy những thành công của Việt Nam về phát triển bao trùm, đồng thời có những chính sách và biện pháp để tiếp tục thể hiện vai trò đi đầu trong ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Về phần mình, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hợp tác tích cực và chặt chẽ với Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những phát biểu tốt đẹp của ngài Tổng Thư ký Liên hợp quốc và những trao đổi nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, mong muốn cùng Liên hợp quốc và các quốc gia trên thế giới và ngài Tổng Thư ký phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp hơn, người dân được sống trong hòa bình, hạnh phúc, các dân tộc đều phát triển thịnh vượng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế
20:21' - 18/10/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann nhân dịp tham dự các hoạt động trong Chương trình Đông Nam Á của OECD.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025
23:18' - 11/10/2022
Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 77 tại New York (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
21:16' - 04/06/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 596/TTg-CĐS về việc tiếp tục thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bang Tây Australia coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á
21:14' - 04/06/2026
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh đã có cuộc gặp làm việc với bà Pamela Currie, Giám đốc Văn phòng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tại bang Tây Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/6/2026
20:59' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của các quốc gia ở Biển Đông
20:58' - 04/06/2026
Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Giờ kiến nghị ứng dụng công nghệ trong quản lý tài nguyên khoáng sản
20:37' - 04/06/2026
UBND xã Cần Giờ kiến nghị TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu đầu tư các giải pháp chuyển đổi số trong quản lý tài nguyên khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng năng lực tự chủ sáng tạo và khả năng tự thích ứng của quốc gia
19:42' - 04/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải quán xuyến một cách toàn diện các khía cạnh của chiến lược phát triển, tiến bộ quốc gia cũng như văn minh xã hội và an ninh con người.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực quản trị rủi ro thị trường tài sản số
19:39' - 04/06/2026
Thị trường tài sản số đang bước sang chu kỳ mới, hướng tới các ứng dụng thực tiễn, dòng vốn tổ chức và các yêu cầu cao hơn về tuân thủ, minh bạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics hiện đại mở dư địa tăng trưởng cho kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn
19:23' - 04/06/2026
tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng và thực hiện việc nâng cấp mở rộng hạ tầng cửa khẩu và các khu vực phụ trợ logistics như điểm tập kết, kho bãi, bãi đỗ xe, dịch vụ hải quan, dịch vụ hậu cần…
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: VÌ MỘT NỀN VĂN MINH SINH THÁI, MỘT VIỆT NAM XANH VÀ MỘT ĐẠI DƯƠNG HÒA BÌNH, BỀN VỮNG
18:52' - 04/06/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: VÌ MỘT NỀN VĂN MINH SINH THÁI, MỘT VIỆT NAM XANH VÀ MỘT ĐẠI DƯƠNG HÒA BÌNH, BỀN VỮNG.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN