Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Cộng hòa Kyrgyzstan
Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao Thủ tướng Adylbek Kasimaliev và đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng những thành tựu quan trọng của Kyrgyzstan thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Sadyr Japarov và sự điều hành của Chính phủ Kyrgyzstan; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Kyrgyzstan - nước bạn bè truyền thống đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, nhấn mạnh đây là tài sản vô giá đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước gây dựng.
Tổng Bí thư đánh giá qua hơn 3 thập kỷ, quan hệ chính trị - ngoại giao được củng cố, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên còn nhiều dư địa chưa được khai thác và phát huy, mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở những thỏa thuận, cam kết giữa hai bên, tận dụng hiệu quả những lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu; hai nước có thể phát huy vai trò kết nối ở khu vực Trung Á và ASEAN.
Thủ tướng Kyrgyzstan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới Việt Nam, vinh dự to lớn được mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác hai nước; cảm ơn những lời tốt đẹp mà Tổng Bí thư Tô Lâm dành cho quan hệ song phương; chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Sadyr Japarov tới Tổng Bí thư; xúc động trước sự tiếp đón trọng thị và hiếu khách mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng và đoàn đại biểu Kyrgyzstan ngay từ khi đặt chân tới việt Nam. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển.
Thủ tướng Kyrgyzstan chia sẻ trong hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hai bên đã nhất trí đề ra các phương hướng cụ thể tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân; nhấn mạnh là quốc gia có nhiều đồi núi, mong tăng cường quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ đồi núi, hoan nghênh Việt Nam tham dự các Hội nghị quốc tế về đồi núi mà Kyrgyzstan tổ chức.
Trao đổi về những phương hướng phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên cơ sở hài hòa lợi ích; nhấn mạnh cần đẩy mạnh tiếp xúc ở các cấp, trên tất cả các kênh song phương và đa phương, Đảng, Quốc hội nhằm tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.
Nhất trí đánh giá về tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hai bên thúc đẩy hơn nữa như hợp tác an ninh-quốc phòng, tăng cường kết nối giao thông trong đó có đường không, đường sắt, logistics, kết nối Việt Nam và Đông Nam Á với Kyrgyzstan và Trung Á. Nhân dịp này, Tổng Bí thư cũng cảm ơn Chính phủ Kyrgyzstan đã tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Kyrgyzstan.
Về hợp tác đa phương, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, tham vấn, xem xét ủng hộ các ứng cử, sáng kiến của nhau trên các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu…
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển
21:37' - 04/03/2025
Chiều 4/3, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: HỌC TẬP SUỐT ĐỜI
14:04' - 02/03/2025
Học tập suốt đời để dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh vì lợi ích chung, để trở thành người có ích cho xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Bổ sung những chủ trương lớn vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
19:14' - 27/02/2025
Tổng Bí thư chỉ rõ, cần cập nhật, bổ sung, làm sâu sắc hơn những đánh giá kết quả đạt được, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm 40 năm Đổi mới trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ban hành ngay Nghị quyết giải quyết vấn đề phát sinh trong triển khai Nghị định 46
18:26'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ban hành ngay Nghị quyết của Chính phủ để giải quyết vấn đề phát sinh trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
18:18'
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, Chính phủ tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%
17:54'
Để đạt mức tăng trưởng trên 10%, Thành phố cần tạo thêm khoảng 300.000 tỷ đồng giá trị tăng thêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương
17:47'
Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trực tiếp chỉ đạo các Bộ, cơ quan, địa phương trong quá trình thực hiện Công điện này.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc sản vùng, miền tụ hội phục vụ người dân sắm Tết
16:35'
Trong những ngày sáp Tết Nguyên đán, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 trở thành không gian mua sắm và điểm gặp gỡ của tinh hoa ẩm thực, nông sản, sản phẩm OCOP tiêu biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Hướng tới quan hệ thương mại lâu dài và bền vững
16:32'
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào là hoạt động thương mại biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
“Van” tín dụng mở có điều kiện, áp lực mới với thị trường bất động sản
16:09'
Việc hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng được xem là tín hiệu cho thấy xu hướng điều hành ưu tiên kiểm soát rủi ro, giữ ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa nguy cơ bong bóng tài sản…
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp một người - cách tiếp cận mới trong kỷ nguyên số
16:08'
Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt, mô hình “doanh nghiệp một người” mở ra cách khởi nghiệp linh hoạt, minh bạch cho mỗi công dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasimaliev. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasimaliev. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN