Tổng cục Thuế đề nghị Tp. Hồ Chí Minh “đi đầu” trong chống chuyển giá
Các hành vi gian lận thuế, tránh thuế ngày càng phức tạp và tinh vi, tình trạng này vừa gây thất thu cho ngân sách nhà nước, vừa gây bất ổn thị trường, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Đây cũng là lý do mà lãnh đạo Tổng cục Thuế lưu ý Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh - hai trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống chuyển giá.
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 12/7, ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, ban lãnh đạo cần quan tâm hơn nữa đến thanh tra, kiểm tra, bởi đây là vấn đề “xương sống” của quá trình quản lý thuế.
Theo ông Tuấn, trong nửa cuối năm 2024, ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh phải tập trung các giải pháp khắc phục việc chống thất thu trên mọi lĩnh vực; trong đó, có 2 vấn đề thành phố cần quan tâm là chống thất thu trên lĩnh vực thương mại điện tử và đặc biệt là vấn đề chuyển giá. Việc đẩy mạnh các giải pháp chống chuyển giá không chỉ vì mục tiêu chống thất thu thuế cho ngày hôm nay, mà đây sẽ là nguồn thu tăng trưởng ổn định cho ngân sách nhà nước trong những năm tới. “Hành vi chuyển giá chủ yếu diễn ra giữa các giao dịch liên kết xuyên biên giới, nhưng cũng không được bỏ qua các giao dịch liên kết trong nội địa. Tổng cục Thuế mong muốn Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội là những cục thuế đi đầu cả nước trong vấn đề chống chuyển giá; đồng thời sẽ cùng nhau tổ chức thực hiện và nhân rộng mô hình trong thời gian tới”, ông Phi Vân Tuấn đề nghị. Ngoài việc thanh kiểm tra, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh phối hợp tốt các sở, ngành, các quận, huyện trong việc hỗ trợ người nộp thuế được hưởng các chính sách miễn, giảm thuế theo quy định; tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các chính sách thuế hiện hành… Về phía lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành thuế thành phố cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, có biện pháp phối hợp, chỉ đạo kịp thời để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong năm 2024. Lãnh đạo UBND thành phố cũng lưu ý ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh có giải pháp hiệu quả hơn trong thu hồi nợ đọng. Theo ông Dũng, số nợ thuế trên địa bàn hiện đang chiếm tỷ lệ lớn trên tổng số thu. Do đó, bên cạnh việc phân loại nợ thuế, Cục Thuế thành phố cần phối hợp với các cơ quan, địa phương trong trao đổi, cung cấp thông tin, áp dụng các biện pháp cưỡng chế linh hoạt phù hợp nhằm thu hồi nợ đọng. Ngoài ra, trong xác định quản lý các đối tượng kinh doanh hoạt động thương mại điện tử, ngành thuế cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các đơn vị liên quan để đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh bình đẳng trong kinh doanh và mở rộng nguồn thu. Trong nửa đầu năm nay, ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai kịp thời các Nghị quyết, chính sách về thuế của Quốc hội, Chính phủ để kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người nộp thuế phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.Song song đó, Cục Thuế thành phố cũng đã thực hiện đồng bộ có hiệu quả các biện pháp quản lý thuế như quản lý chặt chẽ nguồn thu, tăng cường quản lý thu qua công cụ kiểm soát rủi ro, chống thất thu ngân sách gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, quản lý nợ thuế, đẩy mạnh quản lý nội ngành. Đây cũng là nhóm nhiệm vụ được ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh tập trung thực hiện nửa cuối năm 2024.
Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong 6 tháng năm 2024 đạt 206.380 tỷ đồng, đạt 58,7% dự toán năm, tăng 25,6% so với cùng kỳ. Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất thuộc diện được miễn, giảm trong 6 tháng ước tính khoảng 8.624 tỷ đồng.
Việc thực hiện chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã hỗ trợ doanh nghiệp với số tiền thuế được gia hạn ước tính khoảng 1.777 tỷ đồng.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thuế quan phương Tây - Trung Quốc và những hệ lụy
19:53' - 12/07/2024
Sáu tháng đầu năm 2024, kinh tế thế giới liên tục đón nhận những thông tin không mấy tích cực về quan hệ thương mại giữa phương Tây và Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G20 ủng hộ đánh thuế giới siêu giàu
08:25' - 12/07/2024
19 cựu lãnh đạo trên thế giới đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ủng hộ việc đánh thuế đối với tỷ phú toàn cầu.
-
Tài chính
Nộp hồ sơ quyết toán thuế ở đâu?
08:36' - 11/07/2024
Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN thực hiện theo hướng dẫn cụ thể tại Khoản 8 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34'
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32'
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.