Cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G20 ủng hộ đánh thuế giới siêu giàu
Trong một bức thư ngỏ, các cựu lãnh đạo thế giới cho rằng việc G20 đưa ra được một thỏa thuận toàn cầu về đánh thuế những người siêu giàu sẽ là một cú hích lớn đối với chủ nghĩa đa phương, khi điều này chứng minh được rằng các nền kinh tế có thể hợp tác với nhau vì lợi ích chung.
Những người ký thư kêu gọi hợp tác để ngăn chặn tình trạng người giàu trốn thuế. Trong thư, các cựu lãnh đạo cũng đánh giá cao đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc đánh thuế thu nhập đối với tỷ phú.
Trong số những người ký tên trong thư có cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet cùng cựu Thủ tướng Australia Julia Gillard, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Seung Soo, cựu Thủ tướng Canada Kim Campbell, cựu Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven...
Trước đó, hồi tháng 2, Brazil - hiện là nước chủ tịch luân phiên G20 trong năm 2024 - đã đề xuất việc áp thuế toàn cầu đối với người siêu giàu, nhằm thu hẹp bất bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh việc tập trung của cải vào tay một nhóm ít người đem lại rủi ro.
Brazil đang tìm cách tập hợp sự ủng hộ cho đề xuất trên và hy vọng có thể đạt được một tuyên bố liên quan đến vấn đề này tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 tại thành phố Rio de Janeiro.
Đề xuất của Brazil kêu gọi đánh thuế tối thiểu 2% mỗi năm đối với khoảng 3.000 người giàu nhất thế giới có tài sản vượt quá 1 tỷ USD. Đề xuất này dựa trên khuyến nghị của nhà nghiên cứu kinh tế người Pháp Gabriel Zucman, sau khi ông Zucman công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy việc đánh thuế 2% với các tỷ phú toàn cầu có thể giúp đem lại tới 250 tỷ USD mỗi năm.
Pháp, Tây Ban Nha, Colombia, Bỉ, Liên minh châu Phi đã ủng hộ đề xuất trên của Brazil, cùng với Nam Phi - quốc gia sẽ đảm nhận chủ tịch luân phiên G20 vào năm 2025.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Kế hoạch giảm thuế cho lao động nước ngoài vấp phải nhiều ý kiến phản đối
09:33' - 10/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, để giải quyết tình trạng thiếu lao động, chính phủ liên minh ba đảng của Đức đang xem xét giảm thuế trong ba năm cho lao động nước ngoài có chuyên môn cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý nợ đọng thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
08:28' - 10/07/2024
Nhằm nâng cao hiệu quả thu ngân sách từ nay tới cuối năm, ngành thuế các địa phương đề ra các giải pháp; trong đó tập trung xử lý nợ đọng thuế, khai thác tốt các nguồn thu và chống thất thu.
-
Phân tích - Dự báo
Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan xe điện EU-Trung Quốc
05:30' - 09/07/2024
Cộng đồng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và các hiệp hội công nghiệp đang có những hành động nhằm chống lại thuế quan tạm thời của Liên minh châu Âu (EU) đối với xe điện của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước thành viên WHO ủng hộ thỏa thuận toàn cầu chống đại dịch
11:18' - 20/05/2025
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Chưa thể ấn định thời hạn hoàn tất dự thảo bản ghi nhớ giữa Nga và Ukraine
09:03' - 20/05/2025
Nga và Ukraine sẽ cùng soạn thảo các dự thảo liên quan đến một biên bản ghi nhớ, sau đó tiến hành trao đổi và tiến tới các cuộc tiếp xúc sâu để xây dựng một văn bản thống nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
08:57' - 19/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, nếu các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại với nước này trong thời gian tạm hoãn 90 ngày, thuế quan sẽ sớm quay trở lại mức “có đi có lại”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF khuyến nghị với nền kinh tế quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu
09:45' - 18/05/2025
IMF khuyến nghị Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC có thể kiềm chế thâm hụt tài chính bằng cách huy động nguồn thu thuế từ các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ và kiểm soát quỹ lương công.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương
09:14' - 18/05/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio ngày 17/5, trao đổi quan điểm xung quanh cuộc hòa đàm về xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Giúp doanh nghiệp gia nhập thị trường một cách tốt nhất
16:44' - 17/05/2025
Sáng 17/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết Quốc hội).
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Fed cảnh báo chính sách thương mại "phủ bóng" kinh tế Mỹ
13:18' - 16/05/2025
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr cảnh báo các chính sách thương mại đã phủ bóng lên triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản đề xuất luật mới hạn chế Google và Apple toàn quyền kiểm soát kho ứng dụng
08:00' - 16/05/2025
Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản nhằm hạn chế hành vi độc quyền của hai "ông lớn" Google và Apple.
-
Ý kiến và Bình luận
Trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
21:43' - 15/05/2025
Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và cũng đã trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá nói trên.