Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng”
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, tuy đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu “chao đảo” song là “rất bình thường”. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cũng thừa nhận con đường phía trước đối với kinh tế thế giới sẽ có nhiều chông gai hơn.
Theo Tổng Giám đốc Lagarde, sự chuyển mình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ mô hình phát triển dựa vào đầu tư nhà nước sang nhu cầu tiêu dùng sẽ không gây ra hiện tượng “hạ cánh cứng”.
Thay vào đó, đây là một sự chuyển đổi lớn, đưa nền kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn “gập ghềnh” hơn, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế năm 2015 chỉ ở mức 6,9%, mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 25 năm qua.
Người đứng đầu IMF cho rằng đây là cách rất bình thường để một nền kinh tế chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững và chất lượng hơn và thế giới cần làm quen với điều đó.
Bên cạnh đó, bà Lagarde cũng cho rằng các thị trường tài chính trên toàn cầu cần một sự rõ ràng hơn về cách thức mà giới chức Trung Quốc đang quản lý đồng NDT, đặc biệt là mối quan hệ giữa đồng NDT và đồng USD, trong bối cảnh những diễn biến lên thất thường của đồng nội tệ Trung Quốc, đi kèm với đà lao dốc mạnh mẽ của giá dầu, đã gây ra nhiều biến động thị trường trong những ngày đầu năm 2016.
Liên quan đến vấn đề này, tại diễn đàn WEF, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cũng cho rằng Bắc Kinh cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế hiện tượng mất giá của đồng NDT và bày tỏ quan ngại rằng nếu đồng tiền này tiếp tục đi xuống thì hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ “nhấn chìm” nền kinh tế toàn cầu.
Một trong những biện pháp mà nhà lãnh đạo này đưa ra là kiểm soát vốn và duy trì các chính sách tiền tệ trong nước một cách nhất quán và phù hợp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc năm 2016 sẽ có xu thế ổn định
07:57' - 21/01/2016
Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định kinh tế nước này năm 2016 sẽ có xu thế ổn định, nhiệm vụ điều chỉnh kết cấu vẫn nặng nề song vẫn có thể đối mặt với nguy cơ giảm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm
14:11' - 17/01/2016
Theo kết quả khảo sát của hãng tin AFP (Pháp), kinh tế Trung Quốc trong năm 2015 đạt tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 7%, mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng chưa nguôi quan ngại về kinh tế Trung Quốc
11:45' - 11/01/2016
Trong phiên giao dịch 11/1, giá dầu châu Á nới rộng đà giảm trong bối cảnh thị trường vẫn chưa nguôi quan ngại về xu hướng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, giữa lúc nguồn cung dầu thế giới dôi dư
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
10 địa phương hàng đầu của Trung Quốc công bố số liệu GDP
15:49' - 31/01/2026
Sau khi Cục Thống kê Quảng Đông (Trung Quốc) công bố số liệu GDP năm 2025, 10 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Trung Quốc đã công bố báo cáo thường niên.
-
Kinh tế Thế giới
Đề cử nhân sự Fed, USD tăng sốc, vàng lao dốc
14:20' - 31/01/2026
Đề cử của Tổng thống Donald Trump với ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm USD bật tăng mạnh, kéo giá vàng giảm gần 10%, thị trường kim loại quý chịu áp lực bán tháo.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần do chậm ngân sách
14:17' - 31/01/2026
Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa một phần từ ngày 31/1, sau khi Quốc hội không kịp thông qua ngân sách cho tài khóa 2026 trước thời hạn nửa đêm hôm trước.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng
11:01' - 31/01/2026
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo LHQ đang đối mặt khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng do nhiều quốc gia chậm hoặc không đóng góp ngân sách, làm gia tăng nguy cơ sụp đổ tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ chạy đua tránh nguy cơ đóng cửa cận kề
08:04' - 31/01/2026
Ngày 30/1, các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã thông qua thỏa thuận phút chót, do Tổng thống Donald Trump ủng hộ, nhằm ngăn chặn tác động xấu nhất của một đợt đóng cửa chính phủ có thể xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chốt đề cử "ghế nóng" Chủ tịch Fed
06:30' - 31/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đề cử ông Kevin Warsh kế nhiệm ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) lội ngược dòng ấn tượng nhờ lực đẩy kép
22:14' - 30/01/2026
Nền kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đã có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục trong năm 2025 khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp dự báo ảm đạm, kinh tế Eurozone thể hiện sức bật đáng nể
22:13' - 30/01/2026
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng trưởng 1,5% trong cả năm 2025, vượt qua các dự báo và ghi nhận năm tăng tốc thứ hai liên tiếp.

Tổng Giám đốc Lagarde cho rằng, con đường phía trước đối với kinh tế thế giới sẽ có nhiều chông gai hơn. Ảnh:TTXVN