Tổng Giám đốc TTXVN: OANA tạo sự lan tỏa nguồn tin chính thống của mỗi nước ra thế giới
Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tại Hà Nội ngày 18-20/4/2019 có chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”.
Nhân dịp này, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trả lời phỏng vấn về vai trò, vị thế của OANA trong sự phát triển của truyền thông thế giới và sự đóng góp của TTXVN trong sự phát triển của OANA.
*Phóng viên: Tổ chức các Hãng Thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) được thành lập vào năm 1961 với mục tiêu tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các nước trong khu vực. Sau 58 năm thành lập, đến nay, OANA đã trở thành tổ chức truyền thông lớn nhất tính về tổng thể diện tích địa lý của các nước và khối lượng thông tin được sản xuất. Ông đánh giá như thế nào về vai trò và vị thế của OANA trong sự phát triển của truyền thông thế giới? *Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi: Kể từ khi được thành lập vào năm 1961 theo sáng kiến của Tổ chức Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO), đến nay, OANA đã có 44 Hãng thông tấn thành viên của 35 nước trong khu vực.Sự tham gia của các Hãng thông tấn lớn, có tầm ảnh hưởng ở trong và ngoài nước như TASS của Liên bang Nga, Tân Hoa xã của Trung Quốc, Kyodo của Nhật Bản, Yonhap của Hàn Quốc, Azertac của Azerbaijan, AAP của Australia… đã tạo nên tiếng nói mạnh mẽ của OANA trong gần 6 thập kỷ qua.
OANA đã trở thành diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa các Hãng thông tấn, góp phần tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống của mỗi nước ra khu vực và thế giới. Thông tin của OANA truyền tải thông điệp vì một xã hội nhân văn, vì một khu vực hòa bình, thịnh vượng và sự thông hiểu giữa nhân dân các nước.
Trong những năm gần đây, trước sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông mới trên nền tảng công nghệ hiện đại, sự lây lan nhanh chóng của tin giả, tin sai sự thật, OANA không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin trực tiếp đến các tổ chức báo chí và các đối tác mà còn thực hiện trách nhiệm của các nhà báo trong việc kiểm chứng thông tin, mang lại niềm tin của công chúng đối với báo chí chính thống. OANA còn là diễn đàn nghiệp vụ có chất lượng giữa các nhà báo hàng đầu khu vực. Giải thưởng xuất sắc về chất lượng thông tấn, vinh danh các sáng kiến, các giải pháp đổi mới của các Hãng thông tấn được OANA tổ chức định kỳ đã góp phần nâng cao hiệu quả thông tin thông tấn.Các cuộc triển lãm ảnh do OANA tổ chức là dịp để các Hãng thông tấn thành viên trao đổi kinh nghiệm cũng như chứng kiến những kết quả hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp của các phóng viên ảnh trong khu vực.
Với những nỗ lực của mình, OANA đã khẳng định vai trò của tổ chức báo chí khu vực ngày càng có uy tín và hiệu quả trong môi trường truyền thông thế giới. *Phóng viên: TTXVN gia nhập OANA vào năm 1969, là một trong những thành viên tích cực của OANA. Xin ông đánh giá khái quát về sự tham gia và những đóng góp của TTXVN trong sự phát triển của OANA? *Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi: Trong lịch sử phát triển của mình, TTXVN luôn coi trọng việc thiết lập, củng cố các mối quan hệ hợp tác quốc tế song phương và đa phương, coi đây là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trong việc thông tin tuyên truyền đối ngoại trên các kênh truyền thông của các đối tác nước ngoài.Việc TTXVN gia nhập tổ chức báo chí đa phương khu vực OANA từ rất sớm đã thể hiện sự chủ động hội nhập quốc tế của hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam.
Ngay từ những năm tháng đất nước còn trong chiến tranh, việc TTXVN là thành viên của OANA đã góp phần hiệu quả trong việc đưa thông tin của Việt Nam đến với thế giới để bạn bè quốc tế hiểu, ủng hộ đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta.
TTXVN cũng đã nhận được sự giúp đỡ hết sức quý báu, chân tình của các hãng thông tấn bạn bè trên nhiều lĩnh vực để từng bước hoàn thiện, phát triển và trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện hiện đại ngày nay.
Kể từ khi gia nhập OANA vào năm 1969, TTXVN là một thành viên tích cực của tổ chức báo chí khu vực này. TTXVN chủ động cập nhật thông tin đối ngoại trên các kênh truyền thông của OANA; tham gia đầy đủ, có trách nhiệm vào các hoạt động trong khuôn khổ OANA như các diễn đàn trao đổi nghiệp vụ, Giải thưởng Hãng thông tấn xuất sắc, triển lãm ảnh… TTXVN được bầu là thành viên Ban Chấp hành OANA trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2013 đến nay. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, TTXVN, với vai trò cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, việc hội nhập quốc tế sâu rộng sẽ góp phần quảng bá rộng rãi thông tin đối ngoại của TTXVN, mở rộng diện tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đến với đông đảo công chúng trong khu vực và trên thế giới. * Phóng viên: TTXVN là hãng chủ nhà của Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44, điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với Hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam tại diễn đàn báo chí đa phương khu vực uy tín và hoạt động hiệu quả này, cũng như công tác đối ngoại của Việt Nam nói chung, thưa ông? *Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi: Việc TTXVN được Ban Chấp hành OANA lựa chọn đăng cai Hội nghị lần thứ 44 khẳng định vai trò và tiếng nói của Hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam trong tổ chức báo chí đa phương rộng lớn này.Trong bối cảnh các Hãng thông tấn đang phải đối mặt với những thách thức đổi mới về nội dung và công nghệ như hiện nay, việc TTXVN và Ban Thư ký OANA chọn chủ đề Hội nghị “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” thể hiện trách nhiệm của Hãng thông tấn chủ nhà đối với sự phát triển của tổ chức nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của dòng thông tin chủ lưu trên thế giới, góp phần xây dựng một môi trường báo chí lành mạnh, chuyên nghiệp và sáng tạo ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 là một sự kiện quan trọng của giới báo chí khu vực, thể hiện sự chủ động, tích cực của TTXVN trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay. *Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc!Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN đăng cai tổ chức Hội nghị OANA lần thứ 44 tại Hà Nội
09:43' - 12/04/2019
Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) thứ 44 do TTXVN đăng cai tổ chức tại Hà Nội ngày 18-20/4/2019 có chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”.
-
Kinh tế Thế giới
Đoàn đại biểu TTXVN thăm và làm việc tại Hàn Quốc
18:43' - 18/02/2019
Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng giám đốc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 17-21/2.
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn đại biểu TTXVN thăm và làm việc tại Nhật Bản
17:05' - 15/02/2019
Đoàn đại biểu TTXVN do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên BCHTW Đảng, Tổng giám đốc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 14- 17/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026
20:56'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt hơn nữa triển khai các dự án điện hạt nhân
20:45'
Chiều 12/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp lần thứ năm của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ tháng 3 - 8/2026 để sửa chữa
19:56'
Ngày 12/2, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 221/QĐ-BXD về việc đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Liên Khương (xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Nâng tầm xúc tiến thương mại gắn với phát triển thị trường
17:45'
Thành công của hội chợ không chỉ nằm ở những con số doanh thu, mà quan trọng hơn là đã tạo ra một môi trường kết nối, từ đó góp phần bình ổn thị trường và thúc đẩy thói quen dùng hàng nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công, động lực tăng trưởng mới
17:05'
Tổng kế hoạch vốn đầu tư công giao lên tới 1.008.322 tỷ đồng. Đây là con số cho thấy quyết tâm rất lớn của Chính phủ trong việc sử dụng đầu tư công làm động lực chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương tuyến giao hàng UAV xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam
14:41'
TP Hồ Chí Minh khai trương tuyến bưu chính không người lái xuyên biển đầu tiên, vận chuyển hàng từ Cần Giờ đến Vũng Tàu, mở hướng phát triển logistics thông minh, kinh tế tầm thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Loại bỏ công nghệ lạc hậu, ưu tiên chuyển đổi xanh trong sản xuất vật liệu xây dựng
12:51'
Chỉ thị số 03-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Gia Lai sẽ khai thác từ 22h tối nay
12:23'
Đoạn cao tốc từ phía Bắc hầm Cù Mông đến Hoài Nhơn được đưa vào khai thác tối 12/2, kết nối với tuyến Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, bổ sung gần 180km cao tốc qua miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Kho lạnh cho xuất khẩu nông-thủy sản vẫn nơi thừa, nơi thiếu
12:23'
Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu nông – thủy sản, kho lạnh đang nổi lên như một cấu phần hạ tầng chiến lược của chuỗi giá trị.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44 là sự kiện quan trọng của giới báo chí khu vực, thể hiện sự chủ động, tích cực của TTXVN trong quá trình hội nhập quốc tế. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN