Tổng Giám đốc TTXVN tham dự Diễn đàn Sao Paulo lần thứ XXIV
Cuba với tuyên bố của nhiều nguyên thủ các nước Mỹ Latinh và Caribe nhấn mạnh cam kết tiếp tục giương cao ngọn cờ cách mạng và tiến bộ và thúc đẩy tình đoàn kết giữa các lực lượng cánh tả tại khu vực và trên thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro tham dự lễ bế mạc diễn đàn chính trị thường niên lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và Caribe này.
Phát biểu trong ngày làm việc cuối cùng của hội nghị, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh lực lượng cánh tả Mỹ Latinh hiện tại đang đứng trước thách thức bảo vệ những thành tựu đã đạt được trong những thập kỷ qua, và nhắc lại tư tưởng của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro rằng Cách mạng chính là đoàn kết.
Nhà lãnh đạo Cuba nhận định trong bối cảnh chính trị và xã hội hiện tại, việc kết hợp tất cả các lực lượng tiến bộ, củng cố tình đoàn kết giữa các chính đảng cánh tả và các phong trào quần chúng chính là con đường duy nhất để tiến lên phía trước.
Chủ tịch Díaz-Canel khẳng định tại đất nước quê hương của Fidel và José Martí, sẽ không bao giờ có bước “xoay trục” sang chủ nghĩa tư bản, không bao giờ có chỗ cho sự chia rẽ hay lùi bước, và Cuba sẽ không bao giờ nhượng bộ các lập trường chống đế quốc của mình.
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nhắc lại từ khi ra đời năm 1990 theo ý tưởng của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro và cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, Diễn đàn Sao Paulo đã là “ánh sáng khi tất cả các nguồn sáng khác đã tắt”, và trong bối cảnh chính trị - xã hội khu vực Mỹ Latinh hiện tại, không gian tập hợp các lực lượng cánh tả này lại một lần nữa chứng minh khả năng vượt qua thách thức của mình.
Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela khẳng định quốc gia Nam Mỹ này đang và sẽ tiếp tục đứng vững và tiếp tục con đường cách mạng mà cố Tổng thống Hugo Chávez đã vạch ra, bất chấp những vô vàn sức ép, âm mưu của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.
Tổng thống Bolivia Evo Morales chia sẻ tư tưởng mà ông từng học được từ lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro rằng cách mạng chỉ có thể thành công nếu có sự đồng hành của nhân dân, và bày tỏ tin tưởng sự tôn vinh tốt nhất dành cho Fidel chính là tình đoàn kết giữa các dân tộc Mỹ Latinh, là việc không dao động hay hoài nghi các nguyên tắc cách mạng.
Tổng thống El Salvador Salvador Sanchéz Cerén khẳng định cánh tả Mỹ Latinh phải tiếp tục là niềm hi vọng cho các dân tộc trong khu vực bằng các chính sách hiệu quả, đồng thời phải là nguồn kinh nghiệm không bao giờ cạn kiệt cho niềm tin rằng một thế giới tốt đẹp hơn là có thể.
Các diễn giả tại diễn đàn cũng đã lên án hành động giam giữ bất công cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 1 trong 2 nhà sáng lập của Diễn đàn Sao Paulo, cựu lãnh đạo có nhiều thành tích kinh tế - xã hội đã được ghi nhận và người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò về bầu cử tổng thống tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này.
Tổng thư ký Diễn đàn Sao Paulo Monica Valente đã đọc Tuyên bố chung của hội nghị, xác định những khó khăn, thách thức mà nhân dân các nước Mỹ Latinh – Caribe, đồng thời công bố những yêu cầu chung của các lực lượng cánh tả và tiến bộ tại khu vực đối với các vấn đề chung của cả khu vực cũng như của từng quốc gia.
Theo số liệu của Ban tổ chức, tổng cộng 625 đại biểu từ 51 quốc gia và 168 tổ chức, đoàn thể đã tham dự Diễn đàn Sao Paulo lần thứ XXIV. Diễn đàn đã thông qua 45 nghị quyết và tuyên bố về các vấn đề chính trị, xã hội trong khu vực.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, dẫn đầu tham dự hội nghị và có bài tham luận về tư tưởng và tình cảm đặc biệt của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam./.
- Từ khóa :
- ttxvn
- thông tấn xã việt nam
- diễn đàn sao paulo
- cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN và PVN ký thỏa thuận hợp tác
19:05' - 23/05/2018
Chiều ngày 23/5 tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký thỏa thuận hợp tác.
-
Đời sống
Phóng viên TTXVN và bức ảnh selfie để đời trong trận chung kết U23 châu Á
09:26' - 28/01/2018
PV Thống tấn xã Việt Nam tại Trung Quốc đã có một bức ảnh "selfie" để đời khi chộp được khoảnh khắc bóng bay vào lưới dưới trời mưa tuyết ở Thường Châu, cùng với nửa khuôn mặt của mình!
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác Việt Nam-Ireland
09:21'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Cork.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phát biểu về tư tưởng lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro và tình cảm đặc biệt mà ông đã dành cho nhân dân Việt Nam. Ảnh: Lê Hà - Pv TTXVN tại Cuba