Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ở TPHCM tăng 11%
Hai tháng đầu năm 2016, kinh tế của Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu và chỉ số phát triển công nghiệp đều tăng cao hơn so với cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.
Đây là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh nêu ra tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng, an ninh tháng 2 và công tác trọng tâm tháng 3/2016 do UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29/2.
Trong hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn thành phố ước đạt 120.931 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, trong đó tháng 2/2016 ước đạt 56.202 tỷ đồng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2016 tăng 0,05% so với tháng trước. Theo ông Võ Văn Hoan, chỉ số CPI được kiểm soát tốt, tuy có tăng nhưng khá thấp so với bình quân của cả nước. Đây là phản ánh từ thực tế, khi các mặt hàng tăng nhẹ chủ yếu thuộc các nhóm hàng hóa phục vụ Tết Bính thân. Điều này cũng thể hiện sự chuẩn bị, quan tâm chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố cũng như vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp (cả tư nhân và nhà nước) trong điều tiết thị trường, nhất là giai đoạn cao điểm Tết. Tính từ đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 3,9 tỷ USD (chưa tính dầu thô), tăng 8,2% cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu từ đầu năm ước đạt 4,7 tỷ USD, tăng 5% cùng kỳ 2015.Trong lĩnh vực du lịch, lượng khách quốc tế đến Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng và đạt 901.814 lượt trong hai tháng đầu năm (tăng 7,6% cùng kỳ), doanh thu đạt 17.258 tỷ đồng (tăng 7,6%). Mặt khác, chỉ số phát triển công nghiệp hai tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ 2015.
Riêng về đầu tư trong nước, từ đầu năm đến nay có 3.606 doanh nghiệp thành lập mới và 5.626 lượt doanh nghiệp trong nước đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, với tổng vốn đăng ký và bổ sung 58.093 tỷ đồng, tăng 45% cùng kỳ. Trong khi đó, có 90 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn 155,9 triệu USD và 25 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư 78,8 triệu USD. Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, trong tháng 3/2016, thành phố sẽ tập trung triển khai, thông qua các giải pháp hữu hiệu, khả thi về 7 chương trình đột phá thực hiện theo Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố. Đồng thời, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước.Bên cạnh đó, thành phố cũng xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp bán lẻ để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong quá trình hội nhập.
Để đạt được các kế hoạch đề ra, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, thành phố sẽ có hai buổi gặp gỡ các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điểm đặc biệt là nội dung, cách thức của các buổi gặp gỡ sẽ thay đổi theo hướng mới, đó là giải đáp, xử lý và tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
CPI Tp. Hồ Chí Minh giảm 0,03% trong tháng 01/2016
17:01' - 22/01/2016
Chiều 22/1, Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2016 của thành phố giảm 0,03% so với tháng 12/2015; đồng thời tăng 0,26% so với tháng 1/2015.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong 10 năm qua
11:32' - 24/11/2015
Lạm phát cơ bản tháng 11 năm 2015 so với tháng 10 năm 2015 tăng 0,05% có mức tăng khá tương đồng với lạm phát chung do tỷ lệ đóng góp CPI chung của các nhóm hàng.
-
Kinh tế Thế giới
CPI tăng thấp cũng là yếu tố cho GDP tăng trưởng
08:56' - 05/10/2015
Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI tăng thấp được xem là điều kiện cho sản xuất kinh doanh ổn định và cũng là yếu tố GDP tăng trưởng trong năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37'
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietcombank tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia
13:37'
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn
13:00'
Đến năm 2030, Đà Nẵng kỳ vọng quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 35 - 40% tổng sản phẩm (GRDP) toàn thành phố, thu hút ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến tới Đại hội Đảng XIV: Giữ vai trò trụ cột trong cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực "Tam nông"
12:55'
Sáng 2/8, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam - đã làm phải thành công
11:48'
Sáng 2/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bảo vệ người dân bằng mọi giá
11:03'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh bảo vệ người dân vùng lũ quét tại bản Háng Pu Xi, xã Xa Dung (tỉnh Điện Biên) bằng mọi giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Phục hồi “bức tường xanh” rừng ngập mặn
09:14'
Việc phục hồi rừng ngập mặn nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho vùng ven biển tại Đồng bằng sông Cửu Long đang có nhiều chuyển biến tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giao thông
20:24' - 01/08/2025
Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Bộ Xây dựng vui mừng khi giao thông vận tải là một lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ.