Tổng thống CH Czech thăm Việt Nam, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại song phương
Tổng thống CH Czech Milos Zeman sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 5-8/6 tới, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại – du lịch giữa hai nước và đây là chủ đề đang được báo chí Czech quan tâm.
Với tiêu đề "Ngài Zeman muốn đàm phán với Việt Nam về việc bỏ thị thực du lịch và mở đường bay thẳng", tờ Euro.cz (Czech) nhấn mạnh rằng trọng tâm của chuyến thăm là cuộc gặp giữa Tổng thống Milos Zeman và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội.Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về những vấn đề quan trọng mà hai bên đều quan tâm. Phía CH Czech muốn Việt Nam miễn thị thực du lịch cho công dân Czech và mở đường bay thẳng từ Hà Nội tới Praha để đẩy mạnh hợp tác du lịch và thương mại giữa hai nước.
CH Czech là quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, không có biển và mỗi năm có hàng triệu lượt người đi ra nước ngoài nghỉ dưỡng ở bãi biển, trong khi đó tiềm năng du lịch biển ở Việt Nam rất lớn.
Dự kiến, cùng đi với Tổng thống Milos Zeman trong chuyến thăm Việt Nam là đông đảo các doanh nhân Czech, dẫn đầu là ông Jaroslav Hanák, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông vận tải. Điều mà phía Czech đặc biệt quan tâm là phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư của Czech. Theo báo chí Czech, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa CH Czech và Việt Nam trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.Tính đến giữa năm 2016 có 30 doanh nghiệp của CH Czech đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 170 triệu USD, xếp thứ 40 trong danh sách hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Kim ngạch xuất-nhập khẩu giữa Việt Nam và CH Czech mới đạt khoảng 800 triệu USD.
Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại – du lịch giữa Việt Nam và CH Czech còn có nhiều vướng mắc như chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội sang Praha và chiều ngược lại, thủ tục xem xét cấp thị thực cho các doanh nhân và khách du lịch Việt Nam sang Czech còn vướng một số rào cản,...Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc
20:46' - 02/06/2017
Chiều 2/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc Vitezslav Grepl nhân dịp đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Lễ hội văn hóa Séc – Việt “Tìm hiểu láng giềng”
12:34' - 22/05/2017
Lễ hội được tổ chức theo ý tưởng của chính quyền thị trấn Jesenice và làng Vestec nhằm tạo cơ hội cho người Séc và người Việt giao lưu và trao đổi văn hóa cũng như gắn kết cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Séc hồ hởi với món ăn Việt
12:55' - 14/05/2017
Ngày 13/5, tại thủ đô Praha (Séc), Đại sứ quán Việt Nam đã cùng cơ quan đại diện ngoại giao các nước trên thế giới tham dự Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa các đại sứ quán lần thứ hai.
-
Chuyển động DN
VNPT hợp tác an ninh mạng với Novicom (Cộng hòa Séc)
18:02' - 14/04/2017
Lĩnh vực an ninh mạng khá mới đối với Việt Nam, do đó Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm các nước đi trước cũng như hợp tác với quốc tế trong thực hiện nhiệm vụ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ 2 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông
16:01'
Bộ Xây dựng vừa ra Quyết định về việc giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ hình thành từ dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm TTXVN: Cầu nối quan trọng giữa người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương đất nước
15:36'
Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) đã phỏng vấn các nhân sĩ và đại diện bà con Việt kiều về vai trò, tầm vóc quan trọng của hãng thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt gỡ khó trong xuất khẩu gạo
13:58'
Việc Philippines và Indonesia đồng loạt tạm ngừng nhập khẩu gạo từ đầu tháng 9/2025 đã tạo ra những tác động nhất định đến thị trường trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy
12:59'
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 14 - 21/9/2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
12:59'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước
11:48'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 3) và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
09:17'
Sáng 14/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:03'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục triển khai bài bản, hoàn thành Quốc hội số
19:20' - 13/09/2025
Chiều 13/9, Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại” đã hoàn thành chương trình đề ra.