Tổng thống D.Trump: Không có lý do gì để "đổ tiền" vào tập trận Mỹ-Hàn
Trong tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter của Tổng thống Trump ngày 29/8, Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Donald Trump vẫn nhấn mạnh mối quan hệ "tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore ngày 12/6 vừa qua và "không có lý do gì tại thời điểm này đổ một lượng tiền lớn vào các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn".
Tuy nhiên, ông vẫn có thể bắt đầu "ngay lập tức" các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản và các cuộc tập trận chung này sẽ có quy mô lớn hơn trước đây rất nhiều.
Bên cạnh đó, mặc dù ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song Tổng thống Trump lại đổ lỗi cho Bắc Kinh khiến mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng trở nên "khó khăn hơn". Ông lập luận rằng Bình Nhưỡng đang chịu sức ép từ Bắc Kinh và điều này gắn liền với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Tuy nhiên, phát biểu với báo giới tại Singapore hồi đầu tháng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ quan ngại rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tác động đến việc hợp tác về vấn đề Triều Tiên.
Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí ngừng các cuộc tập trận lớn hằng năm, trong đó có "Giải pháp then chốt", "Đại bàng non" và "Người Bảo vệ tự do Ulchi", nhằm hỗ trợ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, tương lai của các tập trận này vẫn đang được dư luận hết sức chú ý.
Cũng trong ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh "chưa có quyết định nào" được đưa ra về việc ngừng thêm các cuộc tập trận với Hàn Quốc.
Theo ông, việc Bộ Quốc phòng Mỹ ngừng 3 cuộc tập trận là nhằm tạo không gian cho các nhà ngoại giao đàm phán "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng".
Quan điểm của quân đội Mỹ vẫn không thay đổ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore và chưa có quyết định nào được đưa ra về việc ngừng thêm bất kỳ cuộc tập trận nào trong tương lai.
Tuy nhiên, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng và cảnh giác cao, hỗ trợ đầy đủ nỗ lực ngoại giao nhằm mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho rằng vấn đề này sẽ phải được các nước đồng minh quyết định, dựa trên tiến triển của các cuộc đàm phán hạt nhân.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang duy trì hợp tác chặt chẽ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng bác bỏ thông tin về việc quan hệ giữa hai nước bị rạn nứt, dù hai bên có "những bất đồng nhỏ" liên quan đến các vấn đề chính sách./.
>>>Mỹ chưa đề nghị nối lại các cuộc tập trận chung với Hàn QuốcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ngừng tập trận và đẩy nhanh công tác mở văn phòng liên lạc chung với Triều Tiên
10:08' - 20/06/2018
Quân đội Hàn Quốc ngày 20/6 thông báo ngừng cuộc tập trận giả định Taegeuk thường niên, được lên kế hoạch vào tuần tới, coi đây là nỗ lực giúp duy trì xung lực đối thoại với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc ngừng cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi
08:18' - 19/06/2018
Rạng sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ: Tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn bị hoãn vô thời hạn
21:46' - 14/06/2018
Ngày 14/6, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết các cuộc diễn tập quân sự quy mô giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bị ngừng hoãn vô thời hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32' - 14/10/2025
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.