Tổng thống D.Trump tuyên bố đàm phán với Canada và Mexico về thuế quan toàn diện
Phát biểu với báo giới khi về thủ đô Washington tối 2/2 sau một tuần ở Florida, Tổng thống Mỹ thông báo kế hoạch trên, đồng thời cho biết: "Tôi không mong đợi điều gì quá kịch tính".
Là người ủng hộ nhiệt thành việc áp dụng thuế quan, ông Trump luôn khẳng định rằng tác động của chúng sẽ do các nhà xuất khẩu nước ngoài chịu, mà không chuyển sang người tiêu dùng Mỹ.
Tuy nhiên cùng ngày, ông Trump cũng thừa nhận trên mạng xã hội Truth Social rằng người tiêu dùng Mỹ có thể chịu tác động của mức thuế 25%, song nhấn mạnh “điều đó sẽ đáng giá" để bảo vệ lợi ích của Mỹ.
Ông khẳng định: Chúng ta sẽ ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’, và tất cả sẽ xứng đáng với cái giá phải trả".
Ông Trump cho biết: “Mỹ có thâm hụt thương mại lớn với Canada, Mexico và Trung Quốc (và hầu hết các quốc gia khác!), nợ 36.000 tỷ USD".
Các thông báo về thuế quan đã khép lại tuần thứ hai đặc biệt trong nhiệm kỳ mới của ông Trump. Trung Quốc, Mexico và Canada là 3 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ và tất cả đều tuyên bố sẽ trả đũa khi thuế quan có hiệu lực vào ngày 4/2.
Trong diễn biến mới nhất, ngày 2/2, Chính phủ liên bang Canada đã công bố danh sách đầy đủ các mặt hàng chịu thuế nhập khẩu trị giá 30 tỷ CAD (khoảng 21 tỷ USD) từ Mỹ.
Bộ Tài chính Canada cho biết giai đoạn đầu tiên trong phản ứng của nước này sẽ có hiệu lực vào ngày 4/2, khi các mức thuế của Mỹ được áp dụng. Theo thông cáo báo chí, danh sách này bao gồm các sản phẩm như đồ uống, mỹ phẩm và các sản phẩm giấy.
Thủ tướng Justin Trudeau đã thông báo Canada cũng có ý định áp thuế đối với một danh sách bổ sung các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ trị giá 125 tỷ CAD (85 tỷ USD).
Danh sách thứ hai sẽ được công bố trong những ngày tới, áp dụng cho các sản phẩm như xe chở khách, xe tải và xe buýt, các sản phẩm thép và nhôm, một số loại trái cây và rau quả, các sản phẩm hàng không vũ trụ, cũng như thịt bò, thịt lợn và các sản phẩm từ sữa.
Chính phủ Canada cũng đang khởi động một quy trình miễn giảm cho các doanh nghiệp Canada để yêu cầu được miễn trừ đặc biệt khỏi các mức thuế.
Thông cáo cho biết thêm rằng mọi lựa chọn vẫn còn trên bàn khi chính phủ cân nhắc các biện pháp bổ sung, bao gồm các lựa chọn phi thuế quan, nếu Washington tiếp tục áp dụng thuế quan vô lý đối với Canada.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á trượt dốc sau thông báo thuế quan của Mỹ
10:31' - 03/02/2025
Chứng khoán châu Á đã lao dốc khi mở cửa phiên 3/2, khi các nhà đầu tư phản ứng trước các biện pháp thuế quan mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên Canada, Mexico và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ
10:26' - 03/02/2025
Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu đối với Canada, Mexico và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục phản đối Mỹ tăng thuế 10% đối với hàng hóa
09:34' - 03/02/2025
Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc lên tiếng phản đối Mỹ áp thuế 10% đối với các sản phẩm Trung Quốc, cho biết cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc này.
-
Tài chính
Trung Quốc cảnh báo kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan
07:30' - 03/02/2025
Sau Mexico và Canada, Trung Quốc cũng đã ra các tuyên bố phản đối về việc Mỹ áp thuế bổ sung 10% đối với các sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu vào nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35' - 16/03/2026
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06' - 16/03/2026
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09' - 16/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52' - 16/03/2026
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.

Kệ bày rượu của Mỹ trống trơn với tấm biển "Hãy mua hàng Canada" tại một cửa hàng rượu ở Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 2/2/2025. Ảnh: Reuters/TTXVN