Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump có thay đổi chính sách với châu Á?
Trang mạng của tạp chí “Foreignpolicy" (Chính sách đối ngoại) của Mỹ mới đăng bài viết cho rằng những hành động và bình luận của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kể từ sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái đã cung cấp một cách nhìn thấu đáo mới về loại hình chính sách đối với châu Á mà chính quyền mới của ông Trump có thể theo đuổi sau khi chính thức nắm quyền vào ngày 20/1 tới.
Theo Foreignpolicy, một mặt, ông Trump cảnh báo phá vỡ những cam kết lâu đời của Mỹ đối với các đồng minh cũng như phá vỡ tự do thương mại và quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.
Điều này có thể gây ra sự bất ổn chiến lược ở khu vực châu Á. Mặc khác, một số chính sách mà ông Trump đề xuất có thể đưa Washington xích lại gần với các cường quốc châu Á vốn có quan điểm chủ nghĩa dân tộc hơn về việc sử dụng sức mạnh quân sự và năng lực kinh tế.
Tạp chí này đánh giá sự thay đổi đáng kể và tiềm năng nhất là chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Tổng thống đắc cử Mỹ có quan điểm cứng rắn hơn Tổng thống đương nhiệm về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, việc tăng cường tiềm lực quân sự của Bắc Kinh cũng như những thông lệ thương mại không công bằng.
Foreignpolicy cũng nhận định việc tỷ phú Trump cam kết sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng cũng như việc các cố vấn của ông chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama xoay trục sang châu Á bằng lời nói nhiều hơn hành động, báo hiệu Washington dưới thời ông Trump sẽ tái xây dựng quyền lực cứng tại khu vực này.
Về liên minh Washington – Tokyo, Foreignpolicy cho rằng dấu hiệu cho thấy giá trị của mối quan hệ lâu năm này đối với tỷ phú Trump đã gia tăng là khi ông đề nghị Tokyo nên trang bị vũ khí hạt nhân để tự vệ.
Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe là nguyên thủ quốc gia đầu tiên có cuộc gặp với ông Trump kể từ khi ông đắc cử. Đây là một tín hiệu tích cực cho nền tảng liên minh 2 nước này.
Tuy nhiên, quan ngại lớn hơn cả của các nước châu Á- Thái Bình Dương là việc ông Trump sớm từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn được xem là “hòn đá tảng” thể hiện vai trò kinh tế của Mỹ ở một khu vực trung tâm đang nổi trong bức tranh kinh tế toàn cầu.
Foreignpolicy nhận định với khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", dự kiến chính quyền ông Trump sẽ phải tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với các thị trường bên bờ Thái Bình Dương. Theo đó, Washington có thể sẽ thay đổi TPP, chuyển sang đàm phán song phương với Nhật Bản hoặc chia nhỏ thỏa thuận để đàm phán.
Trong khi đó, đánh giá tác động chính sách châu Á của tỷ phú Trump với mối quan hệ Mỹ - Đông Nam Á, tạp chí "Forbes" của Mỹ cho biết ông Trump nói nhiều đến “chủ nghĩa cô lập” khi vận động tranh cử, với hàm ý chú trọng đến các vấn đề trong nội địa, giảm can dự ở bên ngoài.
Theo đó, dù chưa rõ ông Trump sẽ giữ cam kết này như thế nào khi chính thức lên nắm quyền, Forbes cảnh báo một hệ quả có thể xảy ra là quan hệ giữa Mỹ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - một cấu thành then chốt trong chiến lược tái cân bằng - có thể bị ảnh hưởng.
Nếu các chính sách mang tính bảo hộ của chính quyền Tổng thống đắc cử Trump được thực hiện, các nước Đông Nam Á còn chịu tác động mạnh hơn, khi Mỹ là thị trường nhập khẩu lượng hàng hóa lên tới hơn 100 tỉ USD từ ASEAN (năm 2015)./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Vàng sẽ ra sao trong “kỷ nguyên Donald Trump” ?
16:27' - 05/01/2017
Theo nhận định của nhiều chuyên gia và nhà đầu tư, “kỷ nguyên Donald Trump” đang tạo ra thời kỳ mới cho vàng, khi các nhà đầu tư tìm cách bảo toàn tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền của ông Trump sẽ củng cố quyền hạn thương mại
16:41' - 03/01/2017
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ củng cố các quyết định chính sách thương mại với sự trợ giúp của một số nhân vật được chọn vào chính quyền của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm ông Trump: Không có bằng chứng về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
09:21' - 03/01/2017
Ngày 2/1, Người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Sean Spicer tuyên bố không có bằng chứng cho thấy tin tặc Nga tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.

Chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump với châu Á có thay đổi? Ảnh: AP/TTXVN