BNEWS Ngày 5/2, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã hoàn toàn vô tội sau khi Thượng viện Mỹ bác hai điều khoản luận tội ông là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, trên trang Twitter, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ có một bài phát biểu quan trọng sau sự kiện này, dự kiến vào lúc 12h ngày 6/2 (giờ Mỹ), tức 0h ngày 7/2 giờ Việt Nam.
Đây sẽ là lần đầu tiên ông công khai đưa ra tuyên bố về toàn bộ tiến trình luận tội mà các chính sách đảng Dân chủ thực hiện.
Trước đó, chiều cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu trong khuôn khổ phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Ông được tuyên bố trắng án trong điều khoản luận tội đầu tiên về cáo buộc lạm quyền, với tỷ lệ 52 phiếu chống và 48 phiếu ủng hộ và điều khoản luận tội thứ hai là cản trở Quốc hội với 53 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ.
Tại cuộc bỏ phiếu, ông Mitt Romney là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu ủng hộ việc kết tội Tổng thống Trump mặc dù ông cho rằng đó là một quyết định khó khăn nhất.
Ông Romney cũng là một trong hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ trong việc kêu gọi thêm nhân chứng.
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhấn mạnh nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm phế truất Tổng thống Trump là một sai lầm chính trị lớn và sẽ giúp ích cho đảng Cộng hòa.
Như vậy, cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ chính thức chấm dứt những nỗ lực của Hạ viện trong thời gian qua nhằm phế truất Tổng thống Trump ra khỏi Nhà Trắng thông qua luận tội./.
Tin liên quan
Thượng viện Mỹ tuyên Tổng thống Trump vô tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 đã được Thượng viện nước này tuyên vô tội trong phiên tòa luận tội Tổng thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua có các sự kiện nổi bật như Mỹ áp thuế hàng hóa Brazil, Trung Quốc tăng mạnh xuất khẩu nhờ AI, Apple vượt Nvidia về vốn hóa, Samsung lấy lại ngôi đầu smartphone toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran đình chỉ các cam kết ngừng bắn với Mỹ
Ngày 18/7, Iran tuyên bố đã đình chỉ việc thực hiện các cam kết theo thỏa thuận đạt được với Mỹ cách đây 1 tháng, sau khi xung đột giữa hai bên bùng phát trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiThảm họa động đất tại Venezuela cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người
Trên ứng dụng Telegram, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Jorge Rodriguez nêu rõ tính đến ngày 17/7, thảm họa đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.069 người.
-
Kinh tế Thế giớiKhai thác khí đốt của Đức tăng lần đầu sau hơn 20 năm
Chủ tịch LBEG Carsten Mühlenmeier cho biết kể từ năm 2003, sản lượng khai thác khí đốt của Đức liên tục giảm và năm 2025 đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận mức tăng, dù còn khiêm tốn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đề nghị cải cách WTO phải dựa trên các đề xuất cụ thể của thành viên
Theo Đại sứ Barloon, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tham gia cải cách WTO nhưng cho rằng các cuộc trao đổi không nên chỉ giới hạn trong khuôn khổ chính thức của Đại Hội đồng.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Mỹ, Canada chưa đạt được tiến triển rõ rệt
Nhiều tuần sau khi chính quyền Mỹ từ chối gia hạn Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA), các cuộc đàm phán giữa Canada và Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ xem xét yêu cầu một số người xin thẻ xanh ký quỹ tới 100.000 USD
Theo đề xuất, khoản tiền này cũng có thể do người thân của đương đơn đứng ra nộp và sẽ được hoàn trả sau khi người nhập cư trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.












