Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ là "dấu mốc lịch sử"

13:35' - 09/03/2018
BNEWS Tổng thống Moon Jae-In cho rằng động thái này sẽ không chỉ nhận được lời tán dương của người dân ở hai miền Triều Tiên mà còn của người dân trên toàn thế giới.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9/3 hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý gặp nhau, nhận định cuộc gặp này sẽ là một "dấu mốc lịch sử" hướng tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn của Tổng thống Moon cho biết Tổng thống cũng bày tỏ hy vọng với việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, "việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên sẽ thực sự được đặt vào đúng đường hướng".

Nhận định trên của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra sau khi đặc phái viên của ông là Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Chung Eui-yong thông báo Tổng thống Mỹ đã nhận lời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Ông Moon Jae-In cho rằng động thái này sẽ không chỉ nhận được lời tán dương của người dân ở hai miền Triều Tiên mà còn của người dân trên toàn thế giới.

Tổng thống Moon Jae-In cũng bày tỏ cám ơn ông Trump và ông Kim đã "dũng cảm và sáng suốt", đồng nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ cố gắng tận dụng "cơ hội được tạo ra như một phép màu này" để thúc đẩy hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump cho rằng hiện đang đạt được "tiến triển lớn", song các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục được thực thi cho đến khi đạt thỏa thuận.

Theo Tổng thống Trump, ông Kim Jong Un đã nói với các phái viên Hàn Quốc về phi hạt nhân hóa, cũng như không tiến hành thử tên lửa trong thời gian này. Thông điệp này đã được phái đoàn Hàn Quốc truyền đạt trong chuyến thăm Nhà Trắng ngày 8/3. Ông Trump cũng cho biết cuộc gặp với ông Kim Jong Un "đã được lên kế hoạch". /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục