BNEWS Ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh di sản chính sách đối ngoại của ông là củng cố mối quan hệ với các đồng minh và đối tác ở khu vực châu Á cũng như trên toàn cầu.
Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/1, ông Biden khẳng định chính quyền của ông đã tập trung xây dựng quan hệ với các đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm thúc đẩy chính sách tái cân bằng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tổng thống Biden khẳng định nước Mỹ hiện đang mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế so với 4 năm trước và các mối quan hệ liên minh cũng vững chắc hơn.
Đề cập đến những thành tựu ngoại giao nổi bật trong nhiệm kỳ của mình, ông Biden cho biết Chính quyền Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc họp quy tụ các quốc gia có cùng lợi ích chiến lược để giải quyết các vấn đề an ninh và ngoại giao. Các thành tựu đáng chú ý bao gồm nâng tầm nhóm Bộ tứ (Quad) giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia lên cấp lãnh đạo vào năm 2021 và tăng cường hợp tác ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc thông qua hội nghị thượng đỉnh tại Trại David (Mỹ) năm 2023.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Nhật Bản và Philippines vào tháng 4/2024, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác khu vực.
Tổng thống Biden thừa nhận vẫn còn nhiều thách thức như căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, xung đột ở Ukraine, cũng như những diễn biến tại Trung Đông. Tuy nhiên, ông cho rằng chính quyền tiếp theo sẽ tiếp tục phát huy nền tảng vững chắc mà ông đã để lại.
Về những vấn đề ưu tiên cho tương lai, Tổng thống Biden kêu gọi chính quyền kế nhiệm tiếp tục tập trung vào hai vấn đề quan trọng là trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi năng lượng sạch. Tổng thống nhấn mạnh vai trò của Mỹ và các đồng minh trong việc dẫn đầu đảm bảo quyền lợi, an toàn và dữ liệu cho người dân trong bối cảnh AI ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Ông cũng kêu gọi Mỹ duy trì vai trò lãnh đạo toàn cầu trong việc giải quyết các thách thức về khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế vì an ninh và thịnh vượng chung.
Đây là bài phát biểu chính sách đối ngoại cuối cùng của Tổng thống Biden. Dự kiến vào ngày 15/1 theo giờ Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ đọc diễn văn chia tay Nhà Trắng trước khi rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.
- Từ khóa:
- mỹ
- tổng thống mỹ
- tổng thống Joe Biden
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
Các ngân hàng lớn Mỹ hỗ trợ nạn nhân cháy rừng ở Los Angeles
Các ngân hàng JPMorgan Chase và Bank of America (BofA) đang nới lỏng các điều kiện trả nợ vay thế chấp cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng ở Los Angeles.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnTP.Hồ Chí Minh: Tầm nhìn từ siêu cụm cảng đến kinh tế đại dương
Theo tinh thần chỉ đạo mới của Trung ương về phát triển kinh tế biển, chúng ta cần chuyển từ tư duy phát triển "ven biển" sang tư duy "đại dương".
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn
Ông Tsuda Kenji - Tổng Biên tập trang tin công nghệ News & Chips, cho rằng Việt Nam cần lựa chọn hướng đi phù hợp với điều kiện và lợi thế hiện có.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.











