Tổng thống Mexico: Mexico có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

10:25' - 18/06/2019
BNEWS Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã nói về vấn đề này tại một sự kiện với sự tham dự của các quan chức quốc phòng tại Mexico City ngày 17/6.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong phát biểu tại một sự kiện với sự tham dự của các quan chức quốc phòng tại Mexico City ngày 17/6 đã nói rằng Mexico có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng đó là một cuộc chiến không mong muốn bởi nó sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong cuộc họp báo tại Mexico City, ngày 3/6/2019.

Tại sự kiện trên, ông Lopez Obrador đã phác thảo các kế hoạch triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới với Guatemala trong nỗ lực thực thi thỏa thuận về người di cư đã đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này.

Ông cho rằng đây là thỏa thuận tích cực, bởi nó đã dỡ bỏ đe dọa của ông Trump về việc áp thuế lên hàng xuất khẩu của Mexico vào Mỹ, nếu Chính phủ Mexico không ngăn chặn hiệu quả dòng người di cư vào Mỹ.
Tuy nhiên, Tổng thống Mexico, người luôn khẳng định mong muốn hạ nhiệt căng thẳng với Tổng thống Mỹ, trong một động thái hiếm hoi thể hiện vị thế của Mexico đã nói nước này sẽ thắng trong xung đột thương mại với nước láng giềng phía Bắc.

Ông tin rằng việc triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ mang lại những kết quả tích cực, đẩy lùi mối đe dọa về một cuộc chiến thương mại mà Mexico có thể giành phần thắng dù nước này không mong muốn một cuộc chiến như vậy.
Mỹ và Mexico đã đạt thỏa thuận về vấn đề di cư vào ngày 7/6, trong đó phía Mỹ yêu cầu Chính phủ Mexico phải ngăn chặn dòng người di cư mà phần lớn là từ Trung Mỹ trong vòng 45 ngày. Ông Trump nói nếu nhận thấy những nỗ lực của Mexico là không đủ, ông sẽ cân nhắc việc tiếp tục đe dọa đánh thuế.
Tổng thống Lopez Obrador không đề cập tới thời hạn hay đưa ra chi tiết về việc sẽ giảm số người di cư, nhưng nói rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục