1. >

Tổng thống Mỹ cảnh báo đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu của EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo sẽ áp thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU nếu khối này áp dụng các biện pháp đáp trả kế hoạch của Washington liên quan các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

Tổng thống Mỹ cảnh báo đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu của EU
Trong một diễn biến cho thấy căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa thể hạ nhiệt, ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU nếu khối này áp dụng các biện pháp đáp trả kế hoạch của Washington liên quan thuế nhập khẩu thép và nhôm.
Trong một bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh nếu EU muốn tăng các khoản thuế và rào cản thương mại vốn đã "rất nặng" đối với các công ty Mỹ kinh doanh tại EU, Washington sẽ áp thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô từ EU, hiện vẫn đang được "tự do" vào nước này. Theo Tổng thống Donald Trump, việc nhập khẩu ô tô từ EU khiến các nhà sản xuất Mỹ không thể bán ô tô cũng nhiều hàng hóa khác tại thị trường nội địa là một sự "mất cân bằng thương mại lớn".
Cuối tuần qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (Giăng Clốt Giăng-cơ) cho biết EU đang cân nhắc đưa ra biện pháp đáp trả nhằm vào một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ như nông sản, xe máy Harley-Davidson, rượu whisky ngô... do lo ngại kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump tăng thuế và hạn ngạch nhập khẩu các sản phẩm nhôm và thép vào thị trường Mỹ. Theo ông Jean-Claude Juncker, EU "không thể ngồi yên" khi ngành sản xuất thép và việc làm của khối bị đe dọa.
Phản ứng của EU tương tự như các động thái năm 2003 trong "cuộc chiến thép" do chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush (Gioóc-giơ Bu-sơ) phát động. Khi đó, Mỹ đã phải rút lại kế hoạch trước khi EU thực hiện các biện pháp đáp trả thương mại.
Việc Mỹ lên kế hoạch áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào nước này đang gây ra phản ứng gay gắt từ nhiều đối tác thương mại lớn của Washington như EU, Trung Quốc.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif