Tổng thống Mỹ cảnh báo sa thải các nhân viên hành pháp bang California

13:03' - 23/02/2018
BNEWS Tổng thống Trump cảnh báo nhân viên của lực lượng Hải quan và Nhập cư cùng với lực lượng Tuần tra biên giới tại California -bang thành trì của phe Dân chủ- có thể "mất việc".
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra hết kiên nhẫn với các bang được coi là "nơi trú ẩn an toàn" khi ông cảnh báo có thể sa thải các nhân viên thực thi pháp luật và nhập cư của bang California với lý do bang đông dân và giàu có nhất nước Mỹ này "bất tuân" với chính sách nhập cư của chính quyền trung ương bằng cách bảo vệ những người nhập cư trái phép.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức địa phương về bạo lực súng đạn và an toàn trường học ngày 22/2, Tổng thống Trump cảnh báo nhân viên của lực lượng Hải quan và Nhập cư cùng với lực lượng Tuần tra biên giới tại California -bang thành trì của phe Dân chủ- có thể "mất việc" vì đã không làm tròn trọng trách. Ông cảnh báo nếu điều này xảy ra người dân và chính quyền California sẽ chứng kiến cảnh bạo lực hỗn độn chưa từng có.

Theo mô tả của nhà lãnh đạo Mỹ, các chính quyền địa phương theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp bằng cách không truy tố những người này là "đáng hổ thẹn" bởi khoảng 300 quan chức của chính quyền các bang đang áp dụng chính sách bảo vệ người nhập cư, trong đó có tội phạm.

Ông cho rằng quan điểm nhập cư cứng rắn của chính phủ đã không nhận được sự ủng hộ và hợp tác của lực lượng chức năng ở những bang này, ám chỉ việc giới chức năng liên bang không nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính quyền bang California trong việc bắt giữ các thành viên băng tội phạm MS13 hiện đang ẩn náu tại đây.

Những tuyên bố cứng rắn trên là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép buộc các "thành phố trú ẩn" bắt tay hợp tác với quan chức liên bang. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã đe dọa cắt khoản hỗ trợ ngân sách trị giá hàng chục triệu USD cho chính quyền địa phương từ chối cung cấp và chia sẻ thông tin về người nhập cư cho lực lượng thực thi pháp luật liên bang.

Siết chặt nhập cư là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump trong chính sách đối nội. Kể từ khi nhậm chức ông đã thể hiện quan điểm cứng rắn trong vấn đề này khi liên tiếp đưa ra các quyết định gây tranh cãi, trong đó có việc xóa bỏ Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA), vốn ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, ông Trump đã hoãn thực thi quyết định này và cho Quốc hội Mỹ có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3/2018) để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện Quốc hội Mỹ đang thảo luận về dự luật thay thế DACA trong khi hơn 600.000 người nhập cư trẻ tuổi đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khi hạn chót về một dự luật thay thế đang đến gần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục