Tổng thống Mỹ chỉ trích Fed sau động thái mới của ECB

22:21' - 12/09/2019
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 lên tiếng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không “hành động nhanh” như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Ngay sau khi ECB thông báo cắt giảm lãi suất và tái khởi động chương trình mua trái phiếu, ông Trump viết trên trang Twitter cho rằng “ECB đã nỗ lực và thành công trong việc hạ giá đồng euro so với đồng USD đang rất mạnh, từ đó tác động bất lợi tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ” trong khi Fed vẫn “án binh bất động”.
Trong thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục “phàn nàn” về chính sách lãi suất cũng như vai trò của Fed trong việc hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Ngày 11/9, ông Trump kêu gọi Fed giảm lãi suất trở lại xuống mức 0%.
Theo kế hoạch, Ủy ban chính sách của Fed sẽ có cuộc họp vào ngày 17-18/9 và nhiều dự đoán cho rằng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đã lưu ý về sự bất ổn do xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cho hay Fed đang chuẩn bị hành động để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
Các nhà đầu tư đang dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới, song cho rằng việc giảm lãi suất xuống 0% sẽ là một động thái “mạnh tay” chỉ được thực hiện để ứng phó với tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.
Sau khi tăng lãi suất 4 lần lên 2-2,25% trong năm 2018, Fed hồi tháng 7/2019 đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, một phần là để ứng phó những bất ổn thương mại./.

>> Tổng thống Mỹ kêu gọi FED hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục