Tổng thống Mỹ kêu gọi FED hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn
Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ cho rằng quốc gia này nên bắt đầu xem xét chính sách cho vay, FED nên giảm mạnh lãi suất đồng thời kéo dài kỳ hạn cho vay.
Ông Trump cũng chỉ trích FED và Chủ tịch Jerome Powell vì "không làm việc mà tất cả các quốc gia khác đều đã làm" đồng thời gọi đây là cơ hội chỉ có một trong đời nhưng lại bị bỏ lỡ vì "những kẻ đần".
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, Tổng thống Trump thường công khai chỉ trích cho FED vì chậm nới lỏng chính sách tiền tệ. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, FED đã lần đầu giảm lãi suất sau hơn một thập kỷ nhằm bảo vệ kinh tế Mỹ trước tác động của các bất ổn thương mại.
Theo đó, FED quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2,25-2,5% xuống biên độ 2-2,25%. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng quyết định này gây thất vọng vì ông mong muốn mức cắt giảm lãi suất sâu hơn.
Năm 2019, bức tranh kinh tế Mỹ có nhiều biến động khi hoạt động đầu tư kinh doanh suy giảm đáng kể, lĩnh vực sản xuất cũng bắt đầu xu hướng giảm trong khi số việc làm mới được tạo ra cũng ít dần. Chủ tịch FED luôn kêu gọi hành động đảm bảo kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển nhưng cũng cảnh báo FED không có quy chuẩn nào để ứng phó với tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Ông Powell cũng khẳng định khi cân nhắc chính sách tiền tệ, FED không bị chi phối bởi những lời chỉ trích của Tổng thống Trump./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed tranh luận về chi tiêu tiêu dùng trong nền kinh tế Mỹ
15:02' - 05/09/2019
Những tranh luận của các quan chức Fed về vấn đề cắt giảm lãi suất chủ yếu xoay quanh quan điểm của họ về chi tiêu tiêu dùng.
-
Ngân hàng
Quan chức Fed cho rằng không cần sớm giảm lãi suất
09:46' - 04/09/2019
Nhận định trên được ông Eric Rosengren, người đứng đầu Fed chi nhánh Boston, đưa ra hai tuần trước khi Fed chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích Fed
11:01' - 31/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 phủ nhận các cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, và thay vào đó chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Các quan chức Fed cảnh báo những rủi ro từ bất ổn thương mại
11:05' - 25/08/2019
Fed nhận định bất ổn chính sách thương mại dường như đang đóng vai trò chính trong việc kéo đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại cũng như làm suy yếu hoạt động chế tạo và chi tiêu vốn tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Fed
12:29' - 24/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Chủ tịch Jerome Powell
-
Giá vàng
Giá vàng tăng gần 2% sau phát biểu của Chủ tịch Fed
10:25' - 24/08/2019
Giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng mạnh gần 2% trong phiên ngày 23/8 sau khi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.