Tổng thống Mỹ D.Trump cam kết đánh bại IS
Phát biểu trước khoảng 300 quân nhân tại Căn cứ Không quân MacDill trong chuyến thăm đầu tiên tới Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ở Tampa, bang Florida ngày 6/2, Tổng thống Trump khẳng định "tự do, an ninh và công lý sẽ chiến thắng".
Ông cáo buộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành "chiến dịch diệt chủng và các vụ tấn công tàn bạo trên khắp thế giới", đồng thời cam kết cung cấp khoản ngân sách "kỷ lục" cho quân đội Mỹ để đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nêu chi tiết về chiến lược chống IS, và cũng không cho biết liệu ông có cắt giảm quy mô cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria, do người tiền nhiệm Barack Obama tiến hành, hay không.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ phụ trách các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông và Trung Á,và đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt IS của liên quân do Mỹ đứng đầu.
Từ tháng 8/2016 - thời điểm bắt đầu chiến dịch - không quân Mỹ đã thực hiện 17.861 vụ không kích nhằm các mục tiêu IS tại miền Bắc Syria và Iraq.
Chống khủng bố là một trong những cam kết quan trọng của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, đây cũng là vấn đề đang nổi lên trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ đang định hình các chính sách đối nội và đối ngoại.
Ngày 28/1 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, yêu cầu giới tướng lĩnh quân đội nước này trong vòng 30 ngày phải trình "một chiến lược toàn diện và các kế hoạch cụ thể để đánh bại IS".
Văn bản này được giới quan sát đánh giá có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ điều thêm các lực lượng và khí tài quân sự Mỹ tới Iraq và Syria.
Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng được giao nhiệm vụ đề xuất về bất cứ thay đổi cần thiết nào đối với các quy tắc giao chiến và hạn chế chính sách của Mỹ, nhằm xác định các đối tác liên quân mới và đưa ra gợi ý về những cơ chế chặn đứng nguồn tài trợ của IS.
Trước đó, ông Trump nhiều lần chỉ trích sự chậm chạp trong việc tiến hành cuộc chiến chống IS của Tổng thống tiền nhiệm Obama.
Liên quan tới nỗ lực chống IS, cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy IS đang ở thế phòng thủ về mặt quân sự tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại Afghanistan, Iraq, Libya và Syria.
Các nguồn thu nhập của IS từ dầu mỏ và hoạt động bắt cóc tống tiền cũng đang suy giảm, buộc tổ chức này phải hoạt động theo "ngân sách thời khủng hoảng".
Ngoài ra, khả năng chiêu mộ tân binh của IS cũng bị suy yếu. Tuy nhiên, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo IS vẫn tiếp tục là mối đe dọa lớn và đang "phần nào thích nghi" với những thất bại trên chiến trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIA loại các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia khỏi danh sách khủng bố
09:31' - 07/02/2017
CIA đã loại bỏ các đảng Hồi giáo của Maroc và Tunisia ra khỏi danh sách các đảng và tổ chức bị truy tố và kiểm soát vì mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh hạn chế nhập cảnh của Mỹ không ảnh hưởng tới người Do Thái Israel
12:26' - 01/02/2017
Tại Israel có khoảng 140.000 người được sinh ra tại 7 quốc gia nằm trong danh sách cấm nói trên.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ: IS nhận là thủ phạm
16:15' - 02/01/2017
Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 2/1 đã thừa nhận gây ra vụ tấn công hộp đêm ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó làm 39 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nguồn lực của IS tại Trung Đông suy yếu đáng kể
13:46' - 09/12/2016
Ít nhất 50.000 chiến binh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu triển khai chiến dịch chống lực lượng này tại Iraq và Syria từ cuối năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
IS tuyên bố đứng sau vụ tấn công tại Đại học Ohio
09:29' - 30/11/2016
Một kênh thông tin liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố đối tượng gây ra vụ tấn công tại trường Đại học Ohio khiến 11 người bị thương là một "chiến binh" của tổ chức này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29'
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.

Tổng thống Donald Trump cam kết đánh bại IS trong bài phát biểu tại căn cứ không quân MacDill ở Tampa, Florida ngày 6/2/2017. Ảnh: AFP