Tổng thống Mỹ D.Trump ký sắc lệnh ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài
Quyết định này được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Donald Trump chính thức rời khỏi Nhà Trắng.
Sắc lệnh trên trao quyền cho Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các quy định để hạn chế hoặc cấm các giao dịch với nước ngoài về các sản phẩm hoặc dịch vụ điện toán đám mây, nếu một đối tác hoặc cơ quan nước ngoài sử dụng chúng để thực hiện các vụ tấn công mạng.
Sắc lệnh này cũng yêu cầu các nhà cung cấp Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Mỹ (IaaS) xác minh danh tính những người nước ngoài mà họ làm ăn cùng và giữ lại một số hồ sơ nhất định.
Hiện đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden chưa đưa ra bình luận nào về quyết định trên. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Tổng thống đắc cử Biden, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, có thể dễ dàng thu hồi sắc lệnh được ban hành vào những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.
Hồi tháng 12 năm ngoái, một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn lợi dụng phần mềm của công ty công nghệ SolarWinds - được nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ sử dụng - đã gây ảnh hưởng đến chính quyền các bang và địa phương ở nước này.
Theo đó, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chiến dịch tấn công mạng này đã lợi dụng phần mềm của SolarWinds để xâm nhập mạng chính phủ liên bang ảnh hưởng đến mạng doanh nghiệp trên khắp chính quyền liên bang, bang và địa phương cũng như các cơ quan cơ sở hạ tầng quan trọng cùng các tổ chức khu vực tư nhân khác.
Trong số những cơ quan thuộc chính quyền liên bang bị ảnh hưởng có Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng. Tổng thống đắc cử Biden đã bày tỏ quan ngại về hoạt động tấn công mạng nói trên, đồng thời khẳng định đội ngũ của ông sẽ coi vấn đề an ninh mạng là một ưu tiên hàng đầu và sẽ nhanh chóng có biện pháp ứng phó ngay khi ông nhậm chức vào tháng tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump ca ngợi những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 4 năm qua
07:50' - 20/01/2021
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những thành tựu mà chính quyền ông đã đạt được trong nhiệm kỳ 4 năm qua và kêu gọi người dân Mỹ "cầu nguyện" cho sự thành công của chính quyền sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc
10:49' - 14/01/2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Chi cục Hải quan khu vực I siết chặt kiểm soát, chống buôn lậu và ma túy
16:42'
Chi cục Hải quan khu vực I cho biết đang tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lâm Đồng: Tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bánh mì
16:14'
Chiều 15/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu điều tra, xử lý thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng
13:25'
Ngày 15/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệu tập thanh niên đưa tin bịa đặt về cá sấu "khổng lồ"
12:27'
Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã triệu tập làm việc đối với T.C.T về hành vi đăng tải, lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Công bố danh tính nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown
12:26'
Tờ New York Post đưa tin, nghi can bị bắt giữ vào rạng sáng 14/12 (giờ địa phương) tại một khách sạn ở Coventry, bang Rhode Island, sau cuộc truy lùng kéo dài khoảng 11 giờ.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn, nhiều cựu lãnh đạo xin giảm án
10:22'
Tòa Phúc thẩm TAND tối cao mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhiều cựu lãnh đạo các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi và các bị cáo liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Công ty Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh
13:40' - 14/12/2025
Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh bị truy tố về tội lừa đảo góp vốn dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh.
-
Kinh tế và pháp luật
Những điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025
06:00' - 14/12/2025
Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế 2025, có hiệu lực từ 1/7/2026. Bnews xin giới thiệu là một số điểm mới của Luật Quản lý thuế 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Chính sách thị thực H-1B của Tổng thống Trump lại bị kiện
05:30' - 14/12/2025
Đây là vụ kiện thứ 3 nhằm phản đối khoản phí do ông Trump công bố hồi tháng 9, vốn làm tăng đáng kể chi phí xin thị thực H-1B.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump (ảnh, giữa) ký sắc lệnh hành pháp. Ảnh: EPA/ TTXVN