Tổng thống Donald Trump ca ngợi những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 4 năm qua
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bài diễn văn cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tuần này, chúng ta sẽ có một chính quyền mới và cầu nguyện cho chính quyền này thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng".
Bài diễn văn dài 20 phút của Tổng thống Trump tập trung ca ngợi những thành tựu mà chính quyền Mỹ đã đạt được trong 4 năm qua với chính sách cắt giảm thuế, thực hiện chương trình nghị sự bãi bỏ các quy định, xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam và ký thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico (USMCA).
Tổng thống Trump cũng khẳng tính định hiệu quả của cách tiếp cận "Nước Mỹ trước tiên", khi viện dẫn việc tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, thúc đẩy sự đóng góp cho quốc phòng của các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như cách tiếp cận cứng rắn của ông với Trung Quốc thông qua việc áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của quốc gia này.
Tổng thống Trump cũng bày tỏ niềm tự hào khi ông chính là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ của Mỹ khi rời nhiệm sở mà không gây ra một cuộc chiến tranh mới nào.
Liên quan tới đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump ca ngợi nỗ lực của chính quyền trong việc thúc đẩy sản xuất thành công 2 loại vaccine ngừa CoVID-19 khi gọi đây là phép màu y học, cũng như khẳng định việc phân phối các loại vaccine tới người dân trong thời gian kỷ lục.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng lên án cuộc tấn công vào Đồi Capitol hôm 6/1, cho rằng sự kiện này khiến tất cả người dân Mỹ bàng hoàng, đông thời cho rằng bạo lực chính trị là một cuộc tấn công nhằm vào mọi thứ mà người Mỹ yêu mến và sẽ không bao giờ được dung thứ. Theo Tổng thống Trump hơn bao giờ hết người dân Mỹ phải đoàn kết với các giá trị chung và vượt lên chủ nghĩa đảng phái…
Dù trong bài phát biểu, Tổng thống Trump không nhắc tới người kế nhiệm Joe Biden, cũng như thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, song bài phát biểu đã đánh dấu sự chấm dứt của nhiệm kỳ 4 năm của ông.
Trước đó, có tin cho hay ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thay vào đó sẽ rời thủ đô Washington vào sáng 20/1 để tới khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở Palm Beach sau lễ chia tay tại căn cứ quân sự Andrews. Nhiều trợ lý cũng như các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng không tham dự lễ nhậm chức này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Biden bật khóc khi nhớ lại hành trình của mình tới Nhà Trắng
07:39' - 20/01/2021
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 19/1 cùng gia đình đã đến thủ đô Washington DC chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông sau đó 1 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh hạn chế mua máy bay không người lái của đối thủ
12:27' - 19/01/2021
Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hạn chế mua các hệ thống máy bay không người lái từ các nước mà Washington cho là "đối thủ” như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, DC ngày 12/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN