Tổng thống Mỹ đề nghị Nhật mua nông sản "số lượng lớn"
Thông tin trên của Kyodo được đưa ra trước thềm diễn ra cuộc họp cấp chuyên viên hai nước trong các ngày 13 -14/8 ở thủ đô Washington (Mỹ).
Cuộc gặp được tổ chức nhằm chuẩn bị cho các vòng đàm phán cấp bộ trưởng tiếp theo, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, giữa Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Trước đó, sau các cuộc làm việc kéo dài 2 ngày với ông Lighthizer tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Motegi cho biết hai bên đã đạt tiến triển đáng kể trong việc thu hẹp những bất đồng thương mại.
Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí hướng đến mục tiêu đạt một thỏa thuận lớn về thương mại song phương trước tháng 9 tới. Hai bên đang tìm cách thu hẹp bất đồng về thuế đối với thịt bò và xe hơi.
Tổng thống Mỹ đã gây sức ép với Nhật Bản đẩy nhanh đàm phán về hiệp định thương mại song phương để mở cửa thị trường Nhật Bản cho hàng hóa của Mỹ, đặc biệt là nông sản, và giải quyết tình trạng mất cân bằng lớn trong thương mại giữa hai nước.
Trong khi đó, giới chức Nhật Bản lo ngại họ sẽ phải chấp nhận quá nhiều nhượng bộ trong những lĩnh vực như nông nghiệp và sản xuất công nghiệp so với các thỏa thuận thương mại tự do mà nước này đang có với các quốc gia khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc chỉ còn ba tuần để tránh đàm phán thương mại đổ vỡ
05:30' - 13/08/2019
Mỹ và Trung Quốc cần có thỏa thuận đình chiến mới để đẩy nhanh đàm phán, nếu không, có khả năng thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai bên sẽ phải lùi sau bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
-
Hàng hoá
Giá nông sản Mỹ tiếp tục giảm trong tuần qua
07:48' - 05/08/2019
Giá nông sản bán theo các hợp đồng giao kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ) tiếp tục giảm trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 2/8.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản Mỹ trải qua một tuần giao dịch ảm đạm
07:40' - 29/07/2019
Các nhà giao dịch chuyển sang các hoạt động bán ra mang tính kỹ thuật do số liệu về tình trạng mùa màng của Mỹ và dự báo thời tiết mát mẻ hơn...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.