Tổng thống Mỹ gia tăng áp lực yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất
Giữa bối cảnh các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, tức ngân hàng trung ương) đang tham gia cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 18-19/6, Tổng thống Donald Trump tiếp tục gia tăng áp lực chính trị và yêu cầu ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế đi lên.
Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 18/6, Tổng thống Trump tiếp tục có những phát biểu nhằm vào Fed. Khi được hỏi liệu ông có xem xét việc thay thế Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ theo dõi những động thái của ông Powell để xem Chủ tịch Fed sẽ làm gì. Ông Trump cũng nói rằng bằng cách tăng lãi suất trong những năm gần đây, Fed đã từ chối xây dựng cho ông "một sân chơi bình đẳng" so với chính sách tiền tệ nới lỏng ở châu Âu. Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, người trong cùng ngày đã phát đi tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Động thái này được cho là sẽ khiến đồng euro giảm giá so với đồng USD, giúp các nhà xuất khẩu châu Âu có ưu thế về giá hơn so với các công ty Mỹ. Tổng thống Trump chỉ trích điều này là một cách thức để châu Âu giành được lợi thế so với Mỹ. Giới quan sát chỉ ra rằng trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu giảm tốc và các “mặt trận” thương mại của Tổng thống Trump đã kéo dài sang năm thứ hai, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Fed đã ám chỉ trong những tuần gần đây rằng họ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn để đối phó với những rủi ro. Thị trường vẫn đặt cược rất lớn vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng Bảy và tháng Chín tới. Thậm chí một số nhà kinh tế cho rằng Fed cũng không cần đợi lâu như vậy. Song chuyên gia Kathy Bostjancic thuộc công ty tư vấn tài chính Oxford Economics nhận định quyết định cắt giảm lãi suất của Fed chưa hoàn toàn chắc chắn vì những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế Mỹ chưa rõ ràng. Trong những tháng gần đây, nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận những số liệu khá trái chiều. Một mặt, kinh tế Mỹ có những chỉ số không mấy lạc quan như tốc độ tạo việc làm mới suy giảm, lĩnh vực chế tạo yếu đi và hoạt động xây dựng nhà mới vẫn đình trệ. Nhưng mặt khác, hoạt động chi tiêu tại đây vẫn khá mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp ở quanh mức thấp kỷ lục và tỷ lệ lạm phát ổn định. Các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ bản dự báo kinh tế được cập nhật hàng quý cùng với thông báo chính sách của Fed dự kiến công bố ngày 19/6 (10/6 theo giờ Việt Nam). Các phát ngôn của Chủ tịch Powell tại cuộc họp báo sau đó cũng sẽ được giới chuyên gia phân tích kỹ lưỡng để tìm kiếm những chỉ dấu về chính sách của Fed trong tương lai./.>> Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trước thềm cuộc họp của Fed
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- donald trump
- fed
- fed giảm lãi suất
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trước thềm cuộc họp của Fed
09:38' - 18/06/2019
Chứng khoán thế giới hầu hết tăng điểm trong phiên 17/6, do các nhà đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương Nhật Bản, Anh và nhất là Mỹ diễn ra trong tuần này.
-
Giá vàng
Cuộc họp lãi suất của Fed chi phối giá vàng thế giới
08:57' - 18/06/2019
Chốt phiên 17/6, giá vàng thế giới giảm 0,2% xuống 1.338,90 USD/ounce, khi kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất tại cuộc họp ngày 18-19/6 đã giảm bớt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24'
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00'
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00'
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59'
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37'
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29'
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều hãng hàng không tạm ngừng chuyến bay đi và đến Trung Đông
08:47'
Căng thẳng quân sự liên quan Israel khiến nhiều nước Trung Đông đóng không phận, hàng loạt hãng bay dừng khai thác, mạng lưới hàng không khu vực rối loạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN