Tổng thống Mỹ kêu gọi hợp tác để ứng phó những thách thức toàn cầu cấp bách

08:43' - 22/09/2021
BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi sự hợp tác của các nước trên toàn thế giới nhằm ứng phó với những thách thức toàn cầu cấp bách như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị là Tổng thống Mỹ tại phiên họp chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Tổng thống Joe Biden khẳng định thế giới đang ở thời điểm mà sẽ quyết định tương lai của tất cả các quốc gia.

Ông Biden cho biết: “Đây là sự lựa chọn rõ ràng và cấp bách mà chúng ta phải đối mặt khi bắt đầu một thập kỷ quyết định đối với thế giới của chúng ta. Một thập kỷ sẽ quyết định tương lai của chúng ta theo đúng nghĩa đen.Việc liệu chúng ta có lựa chọn chiến đấu vì tương lai chung hay không sẽ ảnh hưởng lớn tới các thế hệ sau”.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Joe Biden cũng đề cập tới những nỗ lực của ông trong việc xây dựng lại các liên minh và gia hạn cam kết với các tổ chức đa phương, đồng thời cho biết động thái của Mỹ liên quan tới vấn đề Afghanistan là một bước ngoặt sang một chương mới của “ngoại giao không ngừng”.

Đây là một bước đi cần thiết để điều chỉnh chính sách của Washington với sự tập trung dành nguồn lực cho các thách thức quyết định tới tương lai, như chấm dứt đại dịch, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, quản lý sự thay đổi trong động lực quyền lực toàn cầu, định hình vai trò của thế giới trong các vấn đề quan trọng như thương mại, mạng và các công nghệ mới nổi, và đối mặt với mối đe dọa khủng bố như ngày nay.
Liên quan đến cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên thế giới, ông Biden cũng kêu gọi hành động động chung nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 khiến hơn 4,7 triệu người trên toàn cầu thiệt mạng. Để chống lại đại dịch này, cần có một hành động tập thể một cách khoa học và ý chí chính trị.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm công bố các cam kết mới nhằm đẩy mạnh nỗ lực này khi Washington chủ trì hội nghị thượng đỉnh bàn về đại dịch COVID-19 trong ngày 22/9, đồng thời nhấn mạnh cam kết này nhằm “thúc đẩy cuộc chiến chống COVID-19 và tập trung vào các mục tiêu cụ thể trong 3 thách thức chính: Cứu sống con người, tiêm chủng cho thế giới và trở lại mạnh mẽ hơn”.
Tổng thống Biden cũng cho biết Mỹ sẽ gia tăng các cam kết đối với các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và ông sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để tăng gấp đôi các nguồn tài chính công quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển trong "cuộc chiến" chống biến đổi khí hậu và cũng cam kết sẽ hỗ trợ 10 tỷ USD cho các nỗ lực xóa đói nghèo và đầu tư vào các hệ thống lương thực thực phẩm ở trong nước và nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục