Liên hợp quốc kêu gọi các nước không trục xuất người tị nạn Afghanistan
Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) thông báo đã ra lời kêu gọi các nước không trục xuất công dân Afghanistan, kể cả những người Afghanistan mà đơn xin tị nạn của họ bị bác bỏ.
Phát biểu với báo giới tại Geneva, người phát ngôn của UNHCR Shabia Mantoo nêu rõ: “Trước tình hình nhân quyền và an ninh suy giảm nhanh ở nhiều vùng rộng lớn của đất nước (Afghanistan) và thảm hoạ nhân đạo đang lan rộng, UNCHR kêu gọi các quốc gia trên thế giới ngừng bắt buộc công dân Afghanistan trở về nước, những người trước đây được xác định là không cần sự bảo hộ quốc tế”.
Bà Mantoo cũng hoan nghênh động thái của một số nước châu Âu ngừng mọi hoạt động trục xuất người xin tị nạn Afghanistan về nước, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ có hành động tương tự.
Hàng chục nghìn người tìm cách chạy khỏi Afghanistan do lo ngại sự quay trở lại của chế độ Hồi giáo cực đoan mà Taliban từng áp đặt, cũng như lo sợ bị Taliban trả thù vì đã hỗ trợ Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn, cầm quyền trong 2 thập kỷ qua.
Thậm chí trước khi xảy ra tình hình hỗn loạn trong những ngày gần đây, bà Mantoo cho biết hơn 550.000 người Afghanistan kể từ đầu năm nay đã phải tha hương do hậu quả của cuộc xung đột và bất ổn an ninh ở nước này.
Mặc dù Taliban đã đưa ra cam kết là không gây hoảng sợ cho người Afghanistan, song LHQ đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về nguy cơ vi phạm nhân quyền đối với dân thường, nhất là phụ nữ và bé gái, cũng như những người làm việc cho chính phủ Afghanistan, các tổ chức quốc tế hay các lực lượng quân sự ở nước này.
Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ (OHCHR) Rupert Colville nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường mọi sự ủng hộ có thể cho những người có nguy cơ hiện hữu”.
Ông cũng kêu gọi Taliban thực hiện những cam kết mà lực lượng này đã đưa ra, cho phép phụ nữ đi làm và bé gái đi học. Ông kêu gọi Taliban “nói đi đôi với làm” để xoá tan những lo sợ về sự an toàn của nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội ở Afghanistan.
Trước đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết các đại diện của Taliban ở một số vùng của Afghanistan đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cho bé gái được đi học sau khi lực lượng này chiếm quyền kiểm soát Afghanistan.
UNICEF dẫn lời một số đại diện địa phương của Taliban cho biết họ đang chờ sự chỉ đạo từ người đứng đầu lực lượng này trong vấn đề này, trong khi số khác cho biết họ muốn các trường học được đưa vào hoạt động.
Từ năm 1996-2001, đất nước Afghanistan nằm trong kiểm soát của Taliban. Taliban áp đặt một chế độ cai trị hà khắc như cấm bé gái đến trường, phụ nữ hầu như không có quyền, bị cấm đi học và buộc phải mặc quần áo che toàn bộ cơ thể và khi đi ra ngoài phải có một người nhà là nam giới đi kèm. Âm nhạc và các hình thức truyền thông khác đều bị cấm.
Cùng ngày, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết kể từ tháng 6 đến nay, có hơn 40.000 người bị thương trong các cuộc xung đột tại Afghanistan được điều trị tại các cơ sở y tế được ICRC hỗ trợ, trong đó có 7.600 người từ đầu tháng 8 đến nay.
Trong 10 ngày đầu tháng 8, ICRC đã điều trị cho 4.042 người bị thương, đồng nghĩa là hơn 3.500 người bị thương được điều trị chỉ riêng trong tuần qua, trong đó có cả trẻ em, phụ nữ, khi Taliban chiếm giữ các vùng lớn của Afghanistan, trong đó có thủ đô Kabul./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp lo ngại làn sóng người di cư Afghanistan đổ vào châu Âu
19:18' - 17/08/2021
Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi khẳng định nước này không muốn trở thành cửa ngõ tiếp nhận người di cư Afghanistan đổ vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến tại Afghanistan khó có thể làm lung lay vị thế các tài sản của Mỹ
19:03' - 17/08/2021
Ở thời điểm hiện tại, tình hình bất ổn ở Afghanistan vẫn chưa tác động nhiều đến các thị trường trên toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Ngân hàng trung ương Afghanistan nhận định về thị trường tiền tệ trong nước
18:09' - 17/08/2021
Quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady cho biết nguồn cung đồng USD ở nước này đang giảm và đã rời Kabul, khi lực lượng Taliban tiến vào.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Pháp kêu gọi EU phối hợp đối phó làn sóng người tị nạn từ Afghanistan
08:59' - 17/08/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phản ứng mạnh mẽ, phối hợp và thống nhất trước dòng người di cư hợp pháp từ Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
G7 tập trung thảo luận xung đột Ukraine và tình hình Trung Đông
05:30'
Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị G7 ở Pháp tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp gia tăng sức ép với Nga và những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Iran nhằm ổn định Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.

Hàng nghìn người dân Aghanistan đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô Kabul, ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN