Tổng thống Mỹ khẳng định sự coi trọng đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Trump ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người rất "cởi mở và đáng kính", đồng thời cho biết Bình Nhưỡng muốn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sớm nhất có thể.
Tổng thống Trump cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang "có những cuộc thảo luận tốt đẹp". Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên và điều đó sẽ sớm diễn ra.Chúng tôi đã được thông báo trực tiếp rằng Triều Tiên muốn cuộc họp diễn ra càng sớm càng tốt. Từ những gì mà chúng tôi thấy, tôi nghĩ ông Kim Jong-un là người thực sự cởi mở và đáng kính".
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo ông sẽ lập tức "rời khỏi bàn đàm phán" nếu như các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên "không đạt kết quả". Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới nhằm thảo luận vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó cùng ngày, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton tuyên bố Washington sẽ tránh rơi vào các cuộc thương lượng kéo dài với Bình Nhưỡng. Bà cũng nhấn mạnh những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên là một “tín hiệu tốt”, nhưng cho rằng như vậy là chưa đủ để thuyết phục Mỹ.
Liên quan đến vấn đề trên, Cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của Viện International Crisis Group có trụ sở tại Brussels (Bỉ), ông Michael Kovrig cho rằng Trung Quốc đóng một vai trò nòng cốt trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Theo ông Kovrig, Trung Quốc đã thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm duy trì sức ép đối với Triều Tiên buộc nước này từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.
Chuyên gia trên cũng lưu ý Trung Quốc còn có thể thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và các bên liên quan khác nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên./.
- Từ khóa :
- donald trump
- triều tiên
- nhà lãnh đạo kim jong un
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không muốn thương lượng kéo dài với Triều Tiên
18:56' - 24/04/2018
Washington sẽ quyết tâm tránh mắc lại sai lầm rơi vào các cuộc thương lượng kéo dài với Bình Nhưỡng và cho phép Triều Tiên thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Mỹ: Bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn sẵn sàng hoạt động
10:01' - 24/04/2018
Trang mạng "38 North" của Mỹ chuyên theo dõi Triều Tiên đưa tin bãi thử hạt nhân của Triều Tiên ở Đông Bắc Punggye-ri vẫn "sẵn sàng để hoạt động đầy đủ", không như báo cáo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thận trọng với đề xuất phi hạt nhân hóa "theo từng giai đoạn" của Triều Tiên
13:25' - 23/04/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhất trí với cách tiếp cận "theo từng giai đoạn" đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dự kiến mất nhiều năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trong ảnh). Ảnh: AFP/TTXVN