1. >

Tổng thống Mỹ không hài lòng với Fed dưới thời ông Jerome Powell

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên hành động nhiều hơn để giúp ông thúc đẩy kinh tế.

Tổng thống Mỹ không hài lòng với Fed dưới thời ông Jerome Powell

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hài lòng với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed tức ngân hàng trung ương) dưới sự dẫn dắt của ông Jerome Powell, người do chính ông bổ nhiệm, vì chủ trương tăng lãi suất, đồng thời cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên hành động nhiều hơn để giúp ông thúc đẩy kinh tế.

Các đời tổng thống Mỹ trong vài chục năm trở lại đây ít khi chỉ trích Fed vì sự độc lập của ngân hàng này vẫn được xem là một yếu tố quan trọng đối với sự ổn định kinh tế.

Đến lượt mình, Tổng thống Trump lại đi ngược lại với xu hướng đó, thậm chí còn nói rõ rằng ông sẽ không ngại tiếp tục chỉ trích Fed nếu ngân hàng trung ương này vẫn tăng lãi suất. Trước đó hồi tháng Bảy, ông Trump đã từng gây hoang mang cho giới đầu tư khi lên tiếng phàn nàn về chính sách tiền tệ quá thắt chặt của Fed.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, vị tổng thống này cho biết các nước khác được hưởng lợi từ các chính sách của ngân hàng trung ương nước họ trong suốt thời gian diễn ra các đàm phán thương mại đầy khó khăn, nhưng nước Mỹ lại không nhận được sự hỗ trợ từ Fed.

Fed đã nâng lãi suất hai lần trong năm nay và được dự đoán sẽ thực hiện thêm một đợt nữa vào tháng tới, trong bối cảnh lạm phát giá tiêu dùng tăng lên mức 2,9% trong tháng Bảy, mức cao nhất trong sáu năm qua, còn tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%, mức thấp nhất trong khoảng 20 năm.

Sau khi giữ lãi suất ở các mức thấp lịch sử trong khoảng sáu năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, Fed đã bắt đầu tăng dần lãi suất trở lại vào cuối năm 2015.

Giữa “tâm bão” căng thẳng thương mại với các nước khác, Tổng thống Trump còn cáo buộc Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ trong cuộc phỏng vấn nói trên. Ông cho rằng Trung Quốc và châu Âu đang thao túng đồng nội tệ để bù đắp cho việc phải chịu thuế mà Washington đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ các nước này.

Tính trong năm nay, đồng USD đã tăng 5,35% so với đồng NDT, đảo ngược gần như toàn bộ mức giảm mạnh so với đồng tiền của Trung Quốc trong năm 2017. Trong khi đó, đồng euro cũng giảm khoảng 4,3% so với “đồng bạc xanh” trong năm nay, do ảnh hưởng từ những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Liên minh châu Âu (EU) và căng thẳng thương mại giữa khối này với Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif