Tổng thống Mỹ muốn tăng mạnh ngân sách quốc phòng
Khoản ngân sách quốc phòng được đề xuất cho thấy chủ trương tăng cường sức mạnh quân đội của Tổng thống Donald Trump bất chấp việc thâm hụt ngân sách hiện ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua và nhiều bộ khác bị cắt giảm chi tiêu.
Khoản ngân sách 750 tỷ USD trên cao hơn mức 733 tỷ USD mà Lầu Năm Góc kỳ vọng có được trong tài khóa 2020 và vượt xa con số 700 tỷ USD mà Tổng thống Trump đã nhắc đến hồi tháng 10 vừa qua.
Ngày 9/12, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay gói chi tiêu quốc phòng trên đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump. Hồi đầu năm nay, ông chủ Nhà Trắng đã đề xuất cắt giảm 5% ngân sách chi tiêu nói chung của các bộ, nhưng sẽ tăng ngân sách quốc phòng nước này.
Theo quan chức trên, trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã có nhiều cuộc làm việc với Tổng thống Trump về ngân sách cấp cho bộ này, trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh tới những nguy cơ mà một ngân sách eo hẹp có thể gây ra cho nền an ninh của Mỹ.
Về phần mình, Tổng thống Trump cũng khẳng định chủ trương của Nhà Trắng tiếp tục thúc đẩy cũng như củng cố những kết quả tích cực mà chính phủ đã đạt được trong nỗ lực tái xây dựng quân đội vững mạnh.
Hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký duyệt Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 trị giá 716 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.
Theo đó, NDAA sẽ tăng quyền hạn của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xét duyệt các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá các khoản đầu tư đó có tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia hay không. Luật cũng quy định vai trò kiểm soát của Quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.
Ngoài ra, NDAA cũng cho phép chi 7,6 tỷ USD cho 77 máy bay chiến đấu tấn công hỗn hợp F-35 do công ty Lockheed Martin sản xuất, đồng thời cấm chuyển giao máy bay chiến đấu tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Một nội dung khác trong luật NDAA liên quan tới việc triển khai lực lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. Văn bản này nêu rõ khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc là thể hiện cam kết của Mỹ đối với quan hệ đồng minh song phương này./.
>>>Châu Âu phụ thuộc vào nguồn vũ khí từ MỹTin liên quan
-
Hàng hoá
Nông sản Mỹ nhất loạt tăng giá trong tuần qua
08:09' - 10/12/2018
Giá nông sản bán theo các hợp đồng kỳ hạn đồng loạt tăng trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ) trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 7/12.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung khó đạt trước hạn chót 1/3/2019?
07:48' - 10/12/2018
Thời điểm 1/3/2019 là thời hạn chót đầy khó khăn để đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại lan rộng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Hàng hoá
Mỹ chi 10 triệu USD mua hơn 450.000 thùng nho tươi của bang California
14:16' - 09/12/2018
Đây là một chương trình của USDA nhằm hỗ trợ cho những người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ từ đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Malaysia cần thêm nguồn tài chính cho ngành bán dẫn
08:53' - 18/02/2025
Malaysia cần thêm nguồn tài chính để thúc đẩy triển khai Chiến lược bán dẫn quốc gia (NSS) nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với các quốc gia láng giềng.
-
Tài chính
Indonesia sẽ ra mắt quỹ đầu tư quốc gia khởi đầu với 20 tỷ USD
10:42' - 17/02/2025
Theo phóng viên TTXVN, Indonesia đang chuẩn bị ra mắt Danantara, công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore, vào cuối tháng này.
-
Tài chính
Các nhà lãnh đạo châu Phi ủng hộ việc thành lập Cơ quan xếp hạng tín nhiệm châu Phi
10:28' - 16/02/2025
Việc thành lập AfCRA dự kiến sẽ mở ra nguồn tài chính quan trọng cho các chương trình phát triển của châu lục, đồng thời thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa cho người dân châu Phi.
-
Tài chính
Hướng dẫn thu thuế hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua chuyển phát nhanh
17:21' - 15/02/2025
Tổng cục Hải quan cho biết đang triển khai các hướng dẫn thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính để đảm bảo việc thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu giá trị thấp được thực hiện đúng quy định.
-
Tài chính
Triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
14:33' - 15/02/2025
Tổng cục Thuế vừa ban hành Quyết định số 108/QĐ-TCT về quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu ô tô
10:46' - 15/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 đã thông báo ý định áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, bổ sung vào làn sóng đánh thuế nhập khẩu sâu rộng của ông.
-
Tài chính
Thu ngân sách 2025: Tăng quản lý và chống thất thu thuế
10:39' - 15/02/2025
Năm 2025, Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ ngân sách nhà nước, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.
-
Tài chính
Hàn Quốc sẽ giám sát hoạt động mua bán sản phẩm tài chính trực tuyến
09:04' - 15/02/2025
Theo các quan chức trong ngành, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu soạn thảo các quy định để hạn chế những chiến thuật lừa đảo được sử dụng trong việc bán sản phẩm tài chính trực tuyến.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản có khả năng lên mức cao
21:51' - 14/02/2025
Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI), bao gồm các sản phẩm dầu mỏ nhưng không tính đến giá thực phẩm tươi sống, trong tháng 1/2025 dự báo tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.