Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật cấm dùng phần mềm Kaspersky
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn dự luật cấm dùng phần mềm của tập đoàn Kaspersky Lab, khép lại nỗ lực kéo dài nhiều tháng qua nhằm loại bỏ các sản phẩm của hãng sản xuất phần mềm diệt virus có trụ sở tại Moskva (Nga) khỏi các cơ quan liên bang trong bối cảnh có những quan ngại các cơ quan này dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lệnh cấm trên được đưa vào trong dự luật chi tiêu ngân sách quốc phòng lớn hơn được Tổng thống Trump ký thành luật, đã củng cố hơn nữa sắc lệnh được chính quyền Trump ban hành tháng 9 vừa qua, theo đó các cơ quan dân sự phải gỡ bỏ phần mềm của Kaspersky Lab trong vòng 90 ngày. Luật này sẽ áp dụng đối với mạng máy tính của cả các cơ quan dân sự và quân sự.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen, người đi đầu trong nỗ lực kêu gọi Quốc hội loại phầm mềm của Kaspersky khỏi các máy tính của chính phủ, khẳng định phần mềm của Kaspersky Lab tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" với an ninh quốc gia Mỹ.
Trong khi đó, giới chức Mỹ cho rằng biện pháp trên dù được hoan nghênh nhưng vẫn chưa đủ. Cùng ngày, quan chức cấp cao về an ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa, Christopher Krebs cho biết gần như tất cả các cơ quan chính phủ đã gỡ bỏ hoàn toàn các sản phẩm của Kaspersky khỏi mạng máy tính theo sắc lệnh đưa ra hồi tháng 9.
Phản ứng trước động thái trên, Kaspersky Lab tiếp tục bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về luật pháp "do cách tiếp cận cụ thể về địa lý đối với an ninh trong không gian mạng". Hiện công ty đang đánh giá các lựa chọn của mình và sẽ tiếp tục "bảo vệ khách hàng khỏi các mối đe dọa trên mạng, trong khi vẫn hợp tác trên quy mô toàn cầu với cộng đồng bảo mật công nghệ thông tin để chống lại tội phạm mạng".
Trước đó, Kaspersky Lab đã liên tục phủ nhận có liên quan đến bất kỳ chính phủ nào và khẳng định không giúp tiến hành gián điệp mạng. Trong một nỗ lực nhằm giải tỏa những nghi ngờ, Kaspersky Lab gần đây cho biết sẽ công bố mã nguồn các phần mềm và các bản cập nhật trong tương lai để các bên độc lập kiểm tra./.
- Từ khóa :
- kaspersky lab
- mỹ
- nga
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kaspersky Lab: Tấn công mạng với điện thoại thông minh ở Mỹ Latinh tăng mạnh
09:59' - 03/10/2017
Theo Công ty bảo mật Kaspersky Lab, từ đầu năm đến nay, các vụ tấn công mạng đối với điện thoại thông minh đã tăng mạnh tại Mỹ Latinh.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ cấm sử dụng sản phẩm an ninh mạng của Kaspersky Lab
11:21' - 19/09/2017
Sáng 19/9 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm sử dụng các sản phẩm của công ty an ninh mạng Kaspersky Lab có trụ sở tại Nga trong hệ thống máy vi tính liên bang Mỹ.
-
Chuyển động DN
Kaspersky Lab công bố phần mềm diệt virus miễn phí
13:33' - 26/07/2017
Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab của Nga đã công bố một phần mềm diệt virus miễn phí trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kaspersky Lab khẳng định thủ phạm tấn công mạng toàn cầu là ransomware
11:30' - 29/06/2017
Các chuyên gia khẳng định đây không phải là biến thể của ransomware Petya, mà là một ransomware mới chưa từng xuất hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23' - 10/02/2026
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17' - 10/02/2026
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12' - 10/02/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12' - 10/02/2026
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.
