1. >

Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký phê chuẩn dự luật gia tăng trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ phê chuẩn dự luật gia tăng trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Obama ký phê chuẩn các biện pháp đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó thắt chặt các trừng phạt nhằm vào bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào nhập khẩu hàng hóa hoặc công nghệ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt từ Triều Tiên, hoặc bất kỳ ai can dự vào các hành vi vi phạm nhân quyền ở nước này.

Tuần trước, dự luật gia tăng trừng phạt Triều Tiên đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó yêu cầu chính quyền Mỹ trừng phạt bất kỳ ai liên quan đến chương trình hạt nhân, rửa tiền, tội phạm mạng và vi phạm nhân quyền ở nước này.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng họ buộc phải đáp trả Triều Tiên, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ), không phản ứng kịp thời để ngăn chặn các hành vi của Bình Nhưỡng.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo mà các nước Phương Tây nghi ngờ rằng đó là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trái phép.

Trước đó, hồi tháng Giêng, Triều Tiên cũng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư, nhưng Washington nghi ngờ tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng nước này đã thử một quả bom nhiệt hạch (bom H).

Hiện Mỹ và các nước đồng minh đang gây sức ép đòi Trung Quốc phải nhất trí với các biện pháp trừng phạt mới của LHQ nhằm vào Triều Tiên. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại đứng thứ tư và là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hai nước đang cùng tham gia vào nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế như Hiệp định thương mại đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

ncif