Tổng thống Mỹ sẵn sàng công bố kế hoạch chi tiêu và tín dụng thuế trị giá 1.800 tỷ USD

10:49' - 29/04/2021
BNEWS Tối 28/4 (tức sáng 29/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Tối 28/4 (tức sáng 29/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống, sẵn sàng cho việc công bố chi tiết về các phần trong Kế hoạch Gia đình Mỹ, một đề xuất lập pháp trị giá 1.800 tỷ USD về giáo dục, chăm sóc trẻ em và nghỉ phép có lương.
Kế hoạch trên là phần thứ hai của đề xuất gồm hai phần nhằm giúp nền kinh tế quốc gia phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trước đó, ông Biden cũng đã công bố đề xuất đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD. Ông cho rằng hai kế hoạch này là khoản đầu tư một lần trong một thế hệ, có ý nghĩa lớn đối với tương lai của nước Mỹ.
Kế hoạch mới sẽ bao gồm khoảng 1.000 tỷ USD đầu tư và 800 tỷ USD tín dụng thuế trong một thập niên và sẽ được tài trợ đầy đủ trong 15 năm một phần nhờ tăng thuế đánh vào những người Mỹ giàu nhất.
Theo kế hoạch, 200 tỷ USD sẽ được dành cho việc giáo dục miễn phí đối với tất cả các trẻ 3 tuổi và 4 tuổi, 109 tỷ USD trong hai năm cho việc miễn phí với hệ cao đẳng cộng đồng, 225 tỷ USD hướng tới việc chăm sóc trẻ với chi phí thấp và chất lượng cao, 225 tỷ USD cho chương trình nghỉ phép có lương toàn diện của quốc gia cùng với các biện pháp khác.
Bên cạnh đó, kế hoạch mới cũng đề xuất gia hạn chương trình cắt giảm thuế được đưa ra trong kế hoạch kích thích trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua hồi tháng Ba, trong đó có tín dụng thuế dành cho những người có trẻ em phụ thuộc, tín dụng thuế thu nhập kiếm được và tín dụng thuế cho người chăm sóc trẻ em và người phụ thuộc cũng như tín dụng thuế bảo hiểm y tế.
Để thực hiện kế hoạch trên, ông Biden kêu gọi việc thực hiện trở lại việc để người giàu phải trả cho những gì họ sở hữu, đưa thuế đối với những người giàu nhất tại Mỹ về mức 39,6% và dừng miễn giảm thuế thu nhập từ đầu tư vốn và các ưu đãi khác đối với những người rất giàu.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tới những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong thời gian vừa qua nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng mà Mỹ phải đối mặt, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi nhanh chóng triển khai nhanh chương trình tiêm chủng.
Hiện hơn 50% số người trưởng thành ở Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và 2/3 số người cao tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục