BNEWS Tối 28/4 (tức sáng 29/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống.
Tối 28/4 (tức sáng 29/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống, sẵn sàng cho việc công bố chi tiết về các phần trong Kế hoạch Gia đình Mỹ, một đề xuất lập pháp trị giá 1.800 tỷ USD về giáo dục, chăm sóc trẻ em và nghỉ phép có lương.
Kế hoạch trên là phần thứ hai của đề xuất gồm hai phần nhằm giúp nền kinh tế quốc gia phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trước đó, ông Biden cũng đã công bố đề xuất đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD. Ông cho rằng hai kế hoạch này là khoản đầu tư một lần trong một thế hệ, có ý nghĩa lớn đối với tương lai của nước Mỹ. Kế hoạch mới sẽ bao gồm khoảng 1.000 tỷ USD đầu tư và 800 tỷ USD tín dụng thuế trong một thập niên và sẽ được tài trợ đầy đủ trong 15 năm một phần nhờ tăng thuế đánh vào những người Mỹ giàu nhất. Theo kế hoạch, 200 tỷ USD sẽ được dành cho việc giáo dục miễn phí đối với tất cả các trẻ 3 tuổi và 4 tuổi, 109 tỷ USD trong hai năm cho việc miễn phí với hệ cao đẳng cộng đồng, 225 tỷ USD hướng tới việc chăm sóc trẻ với chi phí thấp và chất lượng cao, 225 tỷ USD cho chương trình nghỉ phép có lương toàn diện của quốc gia cùng với các biện pháp khác. Bên cạnh đó, kế hoạch mới cũng đề xuất gia hạn chương trình cắt giảm thuế được đưa ra trong kế hoạch kích thích trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua hồi tháng Ba, trong đó có tín dụng thuế dành cho những người có trẻ em phụ thuộc, tín dụng thuế thu nhập kiếm được và tín dụng thuế cho người chăm sóc trẻ em và người phụ thuộc cũng như tín dụng thuế bảo hiểm y tế. Để thực hiện kế hoạch trên, ông Biden kêu gọi việc thực hiện trở lại việc để người giàu phải trả cho những gì họ sở hữu, đưa thuế đối với những người giàu nhất tại Mỹ về mức 39,6% và dừng miễn giảm thuế thu nhập từ đầu tư vốn và các ưu đãi khác đối với những người rất giàu. Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tới những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong thời gian vừa qua nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng mà Mỹ phải đối mặt, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi nhanh chóng triển khai nhanh chương trình tiêm chủng. Hiện hơn 50% số người trưởng thành ở Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và 2/3 số người cao tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ./.Tin liên quan
Tổng thống J. Biden có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ
Tối 28/4 (tức sáng 29/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.










