Tổng thống Mỹ tiếp tục dọa áp thuế cao đối với ô tô của châu Âu

19:35' - 22/01/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/1 đã tiếp tục đe dọa áp thuế cao đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) nếu châu Âu không thể nhất trí một thỏa thuận thương mại đã bị trì hoãn lâu nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình Fox Business News bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sỹ), Tổng thống Trump nêu rõ đàm phán với EU khó hơn bất kỳ nước nào.

Trong nhiều năm qua, EU đã tận dụng được nhiều ưu đãi từ Mỹ, do đó sẽ vô cùng dễ dàng bởi nếu không thể có một thỏa thuận, Washington sẽ tiến hành áp thuế 25% đối với mặt hàng ô tô của châu Âu, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.
Tổng thống Donald Trump cho hay hiện sự chú ý của ông đang hướng về châu Âu sau khi Mỹ đang tạm “đình chiến thương mại” với Trung Quốc.
Phát biểu trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đã cảnh báo Washington sẽ áp thuế cáo đối với ô tô nhập khẩu từ EU nếu châu Âu áp thuế kỹ thuật số, chủ yếu nhằm vào các công ty của Mỹ.
Quan hệ thương mại Mỹ-EU đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền. Mục đích của những hành động này là nhằm thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại ngày càng lớn giữa Mỹ và châu Âu.
Cuộc tranh chấp thương mại mới nhất này diễn ra giữa bối cảnh Tổng thống Trump áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu, nhất là từ EU, nhằm đáp trả việc khu vực này đánh thuế lên những sản phẩm mang tính biểu tượng của Mỹ, trong đó có quần jean và xe mô tô.

Tổng thống Trump sau đó đe dọa đánh thuế đối với ô tô châu Âu, dẫn đến mối quan ngại cho Đức. Tuy nhiên, dưới sức ép của các nhà lập pháp Mỹ, lời đe dọa này vẫn chưa thành hiện thực.
Hồi tháng 7/2017, Mỹ và EU đã đồng ý theo đuổi một thỏa thuận thương mại song các cuộc đàm phán đã rơi vào về tắc do những vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.
Một nguồn tin ngoại giao của Pháp hồi cuối tuần qua cho hay trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp Emmanauel Macron và Tổng thống Trump đã nhất trí sẽ tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán nhằm tránh “một cuộc chiến thương mại mà sẽ không mang lại lợi ích cho bên nào”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục