Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ có vaccine trong khoảng 1 tháng nữa

14:51' - 16/09/2020
BNEWS Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan về vaccine ngừa COVID-19 khi tuyên bố Mỹ có thể có vaccine trong chưa đầy một tháng nữa.

Ngày 15/9, một quan chức Bộ Y tế Nam Phi cho biết  hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã nối lại việc thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 tại Nam Phi, hơn một tuần sau khi các cuộc thử nghiệm loại vaccine này bị hoãn tạm thời do xuất hiện tác dụng phụ ở một người tham gia thử nghiệm tại Anh.

Quyết định này được đưa ra sau khi AstraZeneca khởi động lại các cuộc thử nghiệm tại Anh. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho biết các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Mỹ vẫn bị đình chỉ và nhà chức trách nước này đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến loại vaccine này.

Cùng ngày, giới chức y tế Brazil đã cho phép AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 với thêm 5.000 tình nguyện viên của nước này. Việc bổ sung thêm tình nguyện viên nhằm giúp củng cố thêm kết quả về độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Trước đó, ngày 14/9, Brazil cũng đã cho phép nối lại các cuộc thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca tại nước này. Cho tới nay, 4.600 tình nguyện viên tại các thành phố Sao Paulo, Rio de Janeiro và Salvador đã nhận hai liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca.

Cùng ngày, báo Times of India đưa tin nhà chức trách Ấn Độ đã cấp phép cho Viện Serum nối lại các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 của do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Trong khi đó, thông tin về những tác dụng phụ nghiêm trọng trong thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca đã khiến một số tình nguyện viên thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson (J&J) ở Tây Ban Nha rút lui. Tuy nhiên, công tác thử nghiệm vẫn diễn ra bình thường do vẫn còn đủ tình nguyện viên dự phòng.

Tại Đức, Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu Anja Karliczek cho hay sẽ không có vaccine dùng rộng rãi cho người dân nước này vào trước giữa năm sau.

Bà  Karliczek nhấn mạnh Đức chưa tiến đến đích cuối cùng trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 tại nước này, và còn nhiều điều có thể xảy ra trong vài tuần tới.

Quan chức này còn khẳng định  việc đảm bảo độ an toàn của vaccine là vấn đề ưu tiên hàng đầu và cho rằng một vaccine được đưa vào sử dụng chỉ khi lợi ích được kiểm chứng cao hơn các nguy cơ tiềm ẩn.

Theo bà Karliczek, Chính phủ Đức đã chi 750 triệu euro (892 triệu USD) nhằm thúc đẩy tiến trình nghiên cứu và phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan về vaccine ngừa COVID-19 khi tuyên bố Mỹ có thể có vaccine trong chưa đầy một tháng nữa. 

Phát biểu trước những cử tri ủng hộ tại bang Pennsylvania, ông Trump khẳng định Mỹ đang tiến rất gần với việc có một loại vaccine ngừa COVID-19. Ông nhấn mạnh: "Trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ có được, có thể là 3 tuần, 4 tuần".

Trước đó vài giờ, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump  cho hay Mỹ  có thể nhận được vaccine trong 4 - 8 tuần.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại trước việc ông Trump gây áp lực lên cơ quan y tế và các nhà khoa học nước này nhằm đẩy nhanh việc cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19, một động thái được cho là nhằm giúp ông chủ Nhà Trắng tăng cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Nhiều chuyên gia, trong đó có nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, cho rằng vaccine ngừa COVID-19 chỉ có thể sẵn sàng vào cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục