Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ có vaccine trong khoảng 1 tháng nữa
Ngày 15/9, một quan chức Bộ Y tế Nam Phi cho biết hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã nối lại việc thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 tại Nam Phi, hơn một tuần sau khi các cuộc thử nghiệm loại vaccine này bị hoãn tạm thời do xuất hiện tác dụng phụ ở một người tham gia thử nghiệm tại Anh.
Quyết định này được đưa ra sau khi AstraZeneca khởi động lại các cuộc thử nghiệm tại Anh. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho biết các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Mỹ vẫn bị đình chỉ và nhà chức trách nước này đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến loại vaccine này.
Cùng ngày, giới chức y tế Brazil đã cho phép AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 với thêm 5.000 tình nguyện viên của nước này. Việc bổ sung thêm tình nguyện viên nhằm giúp củng cố thêm kết quả về độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine do AstraZeneca sản xuất.
Trước đó, ngày 14/9, Brazil cũng đã cho phép nối lại các cuộc thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca tại nước này. Cho tới nay, 4.600 tình nguyện viên tại các thành phố Sao Paulo, Rio de Janeiro và Salvador đã nhận hai liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca.
Cùng ngày, báo Times of India đưa tin nhà chức trách Ấn Độ đã cấp phép cho Viện Serum nối lại các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 của do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.
Trong khi đó, thông tin về những tác dụng phụ nghiêm trọng trong thử nghiệm vaccine của hãng AstraZeneca đã khiến một số tình nguyện viên thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson (J&J) ở Tây Ban Nha rút lui. Tuy nhiên, công tác thử nghiệm vẫn diễn ra bình thường do vẫn còn đủ tình nguyện viên dự phòng.
Tại Đức, Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu Anja Karliczek cho hay sẽ không có vaccine dùng rộng rãi cho người dân nước này vào trước giữa năm sau.
Bà Karliczek nhấn mạnh Đức chưa tiến đến đích cuối cùng trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 tại nước này, và còn nhiều điều có thể xảy ra trong vài tuần tới.
Quan chức này còn khẳng định việc đảm bảo độ an toàn của vaccine là vấn đề ưu tiên hàng đầu và cho rằng một vaccine được đưa vào sử dụng chỉ khi lợi ích được kiểm chứng cao hơn các nguy cơ tiềm ẩn.
Theo bà Karliczek, Chính phủ Đức đã chi 750 triệu euro (892 triệu USD) nhằm thúc đẩy tiến trình nghiên cứu và phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19.
Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự lạc quan về vaccine ngừa COVID-19 khi tuyên bố Mỹ có thể có vaccine trong chưa đầy một tháng nữa.
Phát biểu trước những cử tri ủng hộ tại bang Pennsylvania, ông Trump khẳng định Mỹ đang tiến rất gần với việc có một loại vaccine ngừa COVID-19. Ông nhấn mạnh: "Trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ có được, có thể là 3 tuần, 4 tuần".
Trước đó vài giờ, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump cho hay Mỹ có thể nhận được vaccine trong 4 - 8 tuần.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại trước việc ông Trump gây áp lực lên cơ quan y tế và các nhà khoa học nước này nhằm đẩy nhanh việc cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19, một động thái được cho là nhằm giúp ông chủ Nhà Trắng tăng cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.
Nhiều chuyên gia, trong đó có nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, cho rằng vaccine ngừa COVID-19 chỉ có thể sẵn sàng vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Biểu tình tại thành phố Boston phản đối quy định tiêm vaccine ngừa cúm bắt buộc
10:28' - 31/08/2020
Ngày 30/8, hàng trăm người dân thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ) đã xuống đường biểu tình phản đối quy định bắt buộc tiêm chủng ngừa cúm đối với sinh viên để giảm tác động của dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ cáo buộc FDA gây chậm thử nghiệm vaccine COVID
09:57' - 23/08/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tìm cách gây trì trệ việc thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giải marathon lớn nhất thế giới mở rộng quy mô nhằm thu hút 100.000 người tham gia
16:05'
Ban tổ chức London Marathon đang xem xét phương án giải chạy năm tới sẽ chia thành 2 ngày nhằm mở rộng quy mô lên tới 100.000 vận động viên, đồng thời gia tăng nguồn quỹ cho các hoạt động từ thiện.
-
Đời sống
Di tích hé lộ đời sống tu sĩ tại tu viện lâu đời nhất Ai Cập
16:05'
Ai Cập vừa phát hiện một công trình kiến trúc có niên đại từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên tại tỉnh Beheira, miền Bắc nước này, được cho là nhà khách của tu viện Coptic.
-
Đời sống
Từ khát vọng trẻ đến động lực tăng trưởng Đồng Tháp
15:35'
Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, thanh niên và tuổi trẻ Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.
-
Đời sống
Bí ẩn sức hút non nước Cao Bằng khiến du khách mê mẩn
14:36'
Cao Bằng không chỉ là một vùng đất của đá vôi, thác nước và rừng nguyên sinh, mà còn là một kho tàng của những di sản văn hóa và lịch sử đặc biệt.
-
Đời sống
Mai hoa thung: Tinh hoa múa lân sư rồng hiện đại
11:18'
Trong dòng chảy của nghệ thuật múa lân – sư – rồng, Mai hoa thung được xem là phần trình diễn đặc sắc, hội tụ tinh thần thượng võ, sự khéo léo và ý chí bền bỉ của người nghệ nhân.
-
Đời sống
Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Học sinh được đổi nguyện vọng trong thời gian đăng ký trực tuyến
11:17'
Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường công lập không chuyên bất kỳ.
-
Đời sống
Những cú lừa “kinh điển” nhất Ngày Cá tháng Tư
07:30'
Mỗi dịp cá tháng Tư, không chỉ những trò đùa cá nhân xuất hiện mà còn có những “cú lừa” đi vào lịch sử, khiến hàng triệu người trên thế giới từng tin là thật.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Những nhịp cầu yêu thương ở Vĩnh Long
15:23' - 25/03/2026
Từ khi Ngày Công tác xã hội Việt Nam được công nhận (25/3/2016) đến nay, công tác xã hội tại tỉnh Vĩnh Long ngày càng được quan tâm và phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại Trung tâm nghiên cứu của Mỹ ở Hollywood, bang Florida, Mỹ, ngày 13/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN