Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm nghiên cứu đề xuất hòa bình mới của Iran
Phát biểu với báo giới tại Florida, Tổng thống Trump cảnh báo khả năng tiếp tục hành động quân sự đối với Iran. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể điều gì sẽ dẫn tới hành động quân sự này.
Người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra tuyên bố trên sau khi Iran đã chuyển dự thảo đề xuất mới cho phía Mỹ thông qua bên trung gian Pakistan. Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 2/5 đưa tin Tehran đã chuyển đề xuất 14 điểm tới Washington, trong đó yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch và rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi khu vực.
Kế hoạch này được cho là nhằm đáp lại đề xuất 9 điểm của Washington. Trong khi đề xuất của Mỹ kêu gọi lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tháng, thì Iran lại thúc đẩy khung thời gian 30 ngày để giải quyết các vấn đề then chốt, nhấn mạnh tiến trình đàm phán nên tập trung vào mục tiêu chấm dứt xung đột thay vì thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
Theo Tasnim, các đề xuất của Tehran bao gồm Washington rút quân đội Mỹ khỏi các khu vực gần biên giới Iran và đảm bảo không gây hấn, cùng với các biện pháp kinh tế như dỡ bỏ lệnh phong tỏa hải quân, giải phóng các tài sản bị phong tỏa của Iran, nới lỏng lệnh trừng phạt và bồi thường. Đề xuất của Iran cũng kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận, trong đó có Liban và thiết lập cơ chế quản lý mới dành cho eo biển Hormuz.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cũng đã thông tin cho các đối tác châu Á và châu Âu về đề xuất mới nhất của Tehran nhằm chấm dứt xung đột với Mỹ. Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ ngày 1-2/5, Ngoại trưởng Iran đã trao đổi với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Saudi Arabia, Ai Cập, Iraq, Azerbaijan, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Italy, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas, về những diễn biến khu vực và lệnh ngừng bắn.
Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Araghchi nhấn mạnh “hành động gây hấn quân sự” của Mỹ và Israel đang dẫn đến tình trạng bất ổn ở Vùng Vịnh và eo biển Hormuz. Ông khẳng định Tehran không phải là bên khởi xướng xung đột và vẫn sẵn sàng cho các giải pháp ngoại giao nếu Washington từ bỏ cách tiếp cận hiện nay, các mối đe dọa và hành động khiêu khích.
Cũng trong ngày 2/5, người phát ngôn quân đội Iran Mohammad Akraminia tuyên bố các lực lượng vũ trang của nước này vẫn đang kiểm soát eo biển Hormuz, không một tàu thuyền nào có thể đi qua tuyến đường thủy này mà không có sự cho phép từ Tehran. Nước Cộng hòa Hồi giáo đã siết chặt kiểm soát eo biển Hormuz từ ngày 28/2, khi cấm tàu thuyền thuộc sở hữu hoặc có liên quan tới Israel và Mỹ đi qua sau khi 2 nước này tiến hành không kích Iran.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá dầu thế giới quay đầu giảm trước đề xuất đàm phán mới của Iran
12:39' - 02/05/2026
Giá dầu thô thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/5 sau khi Iran đưa ra đề xuất mới về việc đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
10:44' - 02/05/2026
Ngoại trưởng nước này Seyed Abbas Araghchi đã tái khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao nếu các bên liên quan điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng giảm căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran
10:25' - 02/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:04'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt áp lực lạm phát và nguồn cung dầu
14:30' - 02/05/2026
Giá năng lượng leo thang do tác động từ căng thẳng tại Trung Đông đang tiếp tục tạo ra sức ép lớn đối với kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách giảm thuế nhiên liệu của Đức có hiệu lực
14:12' - 02/05/2026
Chính sách giảm thuế nhiên liệu của Chính phủ Liên bang Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 đã nhanh chóng tác động tới thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường năng lượng và tài chính hoài nghi trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ
13:33' - 02/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1/5, bất ngờ gửi thư tới các nhà lãnh đạo Quốc hội tuyên bố các hành động thù địch chống lại Iran đã "chấm dứt".
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
10:44' - 02/05/2026
Ngoại trưởng nước này Seyed Abbas Araghchi đã tái khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao nếu các bên liên quan điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng giảm căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dừng trung chuyển dầu đến Đức qua đường ống Druzhba
10:26' - 02/05/2026
Từ ngày 1/5 Nga sẽ tạm dừng trung chuyển dầu của Kazakhstan qua đường ống dẫn dầu chính Druzhba đến Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran
10:25' - 02/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ANI/TTXVN