Tổng thống Nga gửi thư chúc mừng Năm Mới

10:16' - 31/12/2018
BNEWS Ngày 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng Năm Mới tới lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cùng những người đứng đầu các tổ chức quốc tế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva ngày 21/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Điện Kremlin cho biết trong thư chúc mừng Năm Mới gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh mối quan hệ Nga-Mỹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự đảm bảo an ninh và ổn định toàn cầu.

Ông đồng thời tái khẳng định Moskva sẵn sàng nối lại các cuộc đối thoại về một "chương trình nghị sự trên diện rộng".

Tổng thống Putin cũng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công và thịnh vượng tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng người dân nước này.

Ông đề cao "mối quan hệ toàn diện dựa trên sự tin tưởng và sự tương tác chiến lược" giữa Nga và Trung Quốc, cũng như sự hợp tác tích cực song phương; đồng thời nhấn mạnh sự phối hợp chung hiệu quả giữa hai bên sẽ tiếp tục trong năm tới.

Trong bức thư riêng gửi tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân quốc gia Trung Đông này trong "cuộc chiến chống khủng bố".

Ông Putin cũng gửi lời chúc mừng Năm Mới tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó khẳng định những nỗ lực của cả hai nước đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố và tiến trình chính trị tại Syria.

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hài lòng về sự phát triển đầy triển vọng của mối quan hệ Nga - Thổ trong năm 2018, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác song phương để góp phần vào sự ổn định, an ninh và hòa bình tại khu vực Á-Âu.

Tổng thống Putin cũng hoan nghênh và đánh giá cao những tiềm năng của việc phát triển mối quan hệ giữa Nga và các nước khác gồm Nhật Bản, Pháp và Đức, nhấn mạnh Moskva mong chờ tiếp tục các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với lãnh đạo các nước này, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, trong lời chúc gửi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ có sự hợp tác chặt chẽ trong việc củng cố hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo một số tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Ông bày tỏ tin tưởng những nỗ lực chung sẽ mang lại những tiến triển xa hơn trong các vấn đề khác nhau, cũng như sự phối hợp hiệu quả hơn trong các vấn đề then chốt trong khuôn khổ các chương trình nghị sự khu vực và toàn cầu của LHQ, Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các thể chế đa phương khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục